11 Cách Để Nhận Được Sự Tôn Trọng Tại Nơi Làm Việc

Trâm Lê
16/07/2015 - 23:55 14406     0

Trong công việc, chúng ta vẫn luôn tìm kiếm sự tôn trọng từ phía người khác. Tuy được tôn trọng ở nơi làm việc là một điều mà rất nhiều người mong muốn, nhưng không ít người lại có những ý tưởng sai lệch về cách thức để đạt được mục đích này.

Những lời khuyên sau đây sẽ mang đến cho bạn những bài học giá trị về quá trình tạo dựng và duy trì sự tôn trọng tại nơi làm việc

1. Thể hiện sự tự tin

Hãy cho đồng nghiệp thấy sự nhiệt tình của bạn đối với những mục đích của công ty và khuyến khích những người khác làm điều tương tự. Hãy giữ bản sắc cá nhân bạn bằng cách không cho phép công việc “nuốt chửng” lấy bạn bao trọn lấy bạn. Sếp của bạn phải nhận ra rằng chính bạn là người chọn làm việc cho họ. Thêm nữa, đừng để nỗi sợ mất việc cản trở hiệu quả làm việc của mình.

Hãy luôn chuẩn bị một kế hoạch dự phòng trong trường hợp bạn bị sa thải. Hãy để cho mình nhiều đường lùi và nhiều lựa chọn. Điều này sẽ mang lại sự tự tin và linh hoạt để bạn có thể đề ra các mục tiêu xa hơn. Tuy vậy, đừng quên mục tiêu đề ra cần có tính thực tiễn, và được điều chỉnh khi cần.

2. Nỗ lực hoàn thành mỗi nhiệm vụ và công việc được giao đúng thời hạn

Điều này sẽ chứng minh cho cả người quản lý và cấp dưới của bạn thấy rằng bạn là một người có trách nhiệm và luôn thực hiện những gì đã hứa. Điều này cũng khiến cho người khác tin tưởng bạn và cho thấy bạn là người có tinh thần trách nhiệm cao. Nếu bạn được giao một thời hạn không hợp lý, hãy khéo léo tìm cách để chuyển tải thông tin này đến cho người đã đặt ra hạn chót đấy.

3. Thể hiện thái độ khiêm tốn

Hãy sẵn sàng thừa nhận sai sót của bản thân, nhưng đừng tập trung vào chúng. Bạn nên có một sự khiêm nhường nhất định, nhưng nó cũng nên đi kèm với sự tự tin. Thường thì sẽ chẳng ai thể hiện sự tôn trọng đối với một người cấp trên mà có vẻ như họ sẽ không dựa vào được, hoặc đối với một người lãnh đạo cứ liên tục chỉ trích thiếu sót của cấp dưới.

Hãy cho mọi người thấy những khía cạnh chân thực về con người bạn, nhưng phải luôn giữ vững sự can đảm và tự tin.

4. Hãy kiên nhẫn với những người khác

Bạn nên biết mỗi một đồng nghiệp có trình độ học vấn khác nhau, và vì thế tốc độ thích nghi với những nhiệm vụ cũng như công việc được giao là khác nhau. Hãy khen ngợi người khác khi họ làm thành thạo từng bước trong một công việc mới. Việc kiên nhẫn với người khác sẽ cho mọi người thấy rằng bạn có niềm tin vào đồng nghiệp, và đem lại cho họ niềm tin rằng họ có thể trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng mới. Thường thì con người ta sẽ tôn trọng những người có cách cư xử tốt và những cá nhân không cảm thấy sợ khi đưa ra một vấn đề hoặc câu hỏi với họ.

5. Tôn trọng các đồng nghiệp của bạn kể cả người bạn không thích

Mặc dù không phải luôn vừa ý với tất cả đồng nghiệp, nhưng bạn vẫn phải thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả những người bạn gặp trong quá trình làm việc hàng ngày. Mọi thứ thay đổi chóng mặt trong thế giới của một doanh nghiệp. Một người là cấp dưới của bạn có thể một ngày nào đó sẽ trở thành người quản lý của bạn. Hoặc một người đồng nghiệp có thể nhảy việc sang một công ty khác và trở thành một trong những khách hàng tương lai của bạn thì sao.

6. Đừng lảm nhảm mãi những câu chuyện phiếm ở nơi làm việc

Mặc dù việc hóng và rỉ tai nhau những tin vỉa hè mới nhất ở chốn công sở khá là thú vị, nhưng việc đó sẽ khiến cho người khác có định kiến bạn là người không đáng tin cậy với những thông tin bí mật. Đồng thời việc làm này cũng khiến người khác nghĩ rằng bạn là người thích ngồi lê đôi mách về những chuyện không may xảy đến với người khác. Và rõ ràng, đây không thể là một cách có ích để tìm kiếm sự tôn trọng.

7. Hãy luôn bao quát mọi thứ

Hãy thông báo cho nhân viên của bạn về những thay đổi trong công ty và chỉ ra những tác động có thể xảy đến đối với những người liên quan. Đồng thời hãy khuyến khích nhân viên chủ động đặt câu hỏi và nắm bắt thông tin về những gì đang xảy ra trong công ty. Một cách đơn giản để thực hiện việc này là phát hành một bản tin nội bộ.

8. Người lao động luôn thích được khen

Điều này giúp người lao động nâng cao sự tự tin về kĩ năng của họ.  Nó có thể khuyến khích  họ làm việc chăm chỉ hơn và tìm hiểu sâu hơn về các nhiệm vụ cũng như các kỹ năng mới. Nếu bạn phải chỉ trích người khác, hãy đừng chỉ trích không thôi mà hãy thêm vào một vài lời khen về những gì nhân viên của bạn đã làm tốt. Nếu có sai sót gì xảy ra, không nên công khai đổ lỗi cho một ai cả. Nếu cần giải quyết vấn đề với một nhóm, hãy cùng phân tích mổ xẻ vấn đề và tìm ra các bước cần tiến hành để ngăn chặn việc sai sót lặp lại trong tương lai.

9. Chia sẻ kiến thức cùng đồng nghiệp

Hành động này chứng tỏ rằng bạn tự tin vào khả năng của đồng nghiệp trong việc xử lý những tình huống mới và cũng thể hiện rằng bạn tôn trọng những đồng nghiệp khác đến mức sẵn sàng chia sẻ các thông tin quan trọng. Trong quá trình học hỏi, hẳn bạn cũng học được giá trị của việc chia sẻ những kiến thức trong cộng đồng.

Điều này sẽ giúp bạn hình thành tinh thần làm việc nhóm tại nơi làm việc và nhận được sự trợ giúp của người khác trên con đường tìm kiếm thành công của chính mình. Những người được kính trọng hiếm khi cô đơn trên con đường đến thành công. Họ thường cộng tác với người khác trên hành trình của họ và luôn cho mọi người biết rằng mỗi người đều có một vai trò trong sự thành công của công ty.

10. Hãy gọn gàng và có tổ chức

Một môi trường làm việc tích cực, chủ động thể hiện sự chăm chỉ của từng cá nhân, trong khi một nơi làm việc không có tổ chức để lại ấn tượng là bạn không quan tâm đến hình ảnh của công ty. Quần áo bạn mặc cũng thể hiện cho mọi người thấy bạn coi trọng hình ảnh chuyên nghiệp của bản thân tới mức nào. Hãy mặc mỗi ngày như thể bạn đang đi để yêu cầu được tăng lương.

11. Luôn luôn chuyên nghiệp, ngay cả ở những bữa tiệc công ty

Lời khuyên cuối dành cho những ai luôn tìm kiếm sự tôn trọng là không được say xỉn ở các bữa tiệc xã giao của công ty. Mặc dù sự kiện có thể được tổ chức tại trụ sở công ty, nhưng nó vẫn còn là một sự kiện liên quan đến công việc và sẽ không chuyên nghiệp chút nào khi bạn hành xử thô lỗ hoặc nói ra những điều không nên nói.

Đời tư cá nhân là việc của riêng bạn, nhưng bạn phải duy trì danh tiếng của bạn tại nơi làm việc bằng việc không quá đổ đốn ở các sự kiện xã giao. Nếu một người đồng nghiệp say xỉn tại một bữa tiệc trong công ty, hãy giả lơ và không đề cập đến vụ việc trong những ngày sau.

Nguồn : Theo Saga.vn
Trâm Lê

Saga App

Saga App