10 Tiện Ích Mở Rộng Trên Trình Duyệt Chrome Sẽ Phù Phép Cho Gmail Của Bạn

Vũ Minh Tuấn
05/02/2015 - 22:08 10761     0

Google đã tạo nên trình duyệt Chrome và Gmail. Đương nhiên, sẽ có vô vàn tiện ích mở rộng (Extension) trên trình duyệt Chrome giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng Gmail. Vấn đề là, có quá nhiều ứng dụng! Có nhiều ứng dụng có cùng chức năng như tinh chỉnh giao diện hay thiết lập giờ gửi email, và một số cái khác không còn cập nhật nữa lại đứng đầu trên danh sách tìm kiếm. Vậy nên, chúng tôi đã lục tung Cửa hàng Chrome (Chrome Web Store) và cho ra một danh sách các tiện ích mở rộng đỉnh của đỉnh. Dưới đây là các cách cung cấp “siêu năng lực” cho Gmail của bạn trên trình duyệt Chrome.

*Lưu ý: Link được dẫn trực tiếp từ Cửa hàng Chrome, ban chỉ cần nhấp chuột vào chữ "Miễn phí" để cài đặt.

1. mxHero Toolbox

 

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt mxHero Toolbox, và đó có thể là tiện ích mở rộng duy nhất trên Chrome cho Gmail mà bạn cần. Nó kết hợp các tính năng mà các ứng dụng mở rộng khác cố gắng chào mời, và ứng dụng này hoàn toàn miễn phí. Với mxHero Toolbox, bạn có thể (xem hình trên):

1. Theo dõi xem người nhận đã đọc thư của bạn hay chưa, có bao nhiêu lượt tải về file đính kèm của bạn.

2. Tự hủy sau 5 phút người nhận nhận thư.

3. Gửi cho nhiều cá nhân một lúc (những người này sẽ không xem được bạn đã gửi cho những ai).

4. Lên lịch gửi email.

5. Thông báo cho bạn biết nếu email không được trả lời.

Điểm tuyệt vời nhất của mxHero Toolbox, không giống như tiện ích mở rộng Boomerang for Gmail hoặc Right Inbox, là hoàn toàn miễn phí và cung cấp số lượng email gửi đi không giới hạn. “Không giới hạn” ở đây nghĩa là ứng dụng cho phép bạn gửi tối đa 50 email mỗi 30 phút – và chúng tôi nghĩ thế là đủ với mọi người.

2. ActiveInbox

 

Hộp thư đến của email là một trong những công cụ làm việc quan trọng nhất trong ngày của bạn, và bạn cần một ứng dụng tốt để quản lý nó. Và không một ứng dụng nào có thể qua mặt ActiveInbox, nó cung cấp mọi tiện ích bạn cần để xử lí và sắp xếp Gmail. Mỗi email có thể được quản lý như các công việc và được lên lịch hoàn thành. Tương tự, khi bạn đang gửi đi một email mới, bạn có thể thêm vào một danh sách những việc cần làm hoặc các ghi chú để bạn nắm rõ được bạn cần làm những gì – và người nhận thư sẽ không đọc được những thứ này. Tất cả những thông tin này nằm gọn trong một thanh công cụ của ActiveInbox, với một danh sách dự án và những việc cần hoàn thành. Bạn có thể nhóm các email khác nhau vào một Dự án, kéo-và-thả để thay đổi thứ tự email. Đây là một ứng dụng rất hữu ích và khi bạn sử dụng nó càng nhiều, bạn sẽ càng khám phá ra thêm nhiều tính năng và thủ thuật hơn để nâng cao năng suất của bạn.

3. Checker Plus

 

Nếu không phải lúc nào bạn cũng mở tab Gmail, Checker Plus là một trong những ứng dụng dành cho Gmail tuyệt vời nhất trên Chrome để nhận thông báo email mới và tương tác với người gửi. Ứng dụng này hỗ trợ việc bạn sử dụng nhiều tài khoản Gmail cùng một lúc, và có thể tùy chỉnh cách thông báo theo rất nhiều cách khác nhau, như phát âm thanh, hiện pop-up, hoặc thậm chí là đọc một email với chức năng chuyển đổi từ chữ sang giọng đọc (text-to-speech) tích hợp sẵn. Tôi đặc biệt thích cách ứng dụng này giúp bạn tương tác với các thư mới, như nhanh chóng xóa thư hoặc đánh dấu “đã đọc” mà không cần phải mở Hộp thư đến của bạn.

4. Insert Text

 

Đây là một trong những ứng dụng năng suất mà tôi yêu thích nhất. Nó hoạt động giống như chức năng Soạn thư trả lời mẫu (Canned Responses) của Gmail, nhưng tốt hơn nhiều. Khi mà chức năng Soạn thư trả lời mẫu chỉ cung cấp một đoạn văn bản mẫu chiếm cả email, Insert Text có thể chèn các đoạn văn bản vào bất cứ đâu trong phần trả lời của bạn. Như ví dụ trong hình, chẳng hạn khi tôi muốn soạn thư giới thiệu về Saga và gửi cho nhiều người, tôi có thể lập nhiều đoạn văn bản mẫu khác nhau, chèn vào bất kì đâu khi đang soạn thư với thao tác đơn giản (mà không cần Copy - Paste từ văn bản nào). Điểm cộng lớn nhất là nó cho phép bạn thiết lập các thư mục, do đó bạn có thể phân loại các thư đã sẵn sang gửi đi. Điều đó thật tuyệt vời và nếu trước đây bạn chưa từng sử dụng ứng dụng này, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào mình có thể sử dụng Gmail mà không có nó từ trước đến nay.

5. Send From Gmail

 

Với Send From Gmail, mọi thứ trở nên thật đơn giản. Khi bạn muốn gửi cho một người nào đó một liên kết thú vị mà bạn vừa bắt gặp, Send From Gmail giúp bạn làm chuyện đó trong nháy mắt với một phím tắt trên thanh công cụ như hình dưới đây. Nó tự động tạo ra một thư mới và tự điền vào phần Tiêu đề email tên của trang web, và dán link Url trong phần nội dung. Vậy là bạn chỉ cần nhập phần email người nhận và nhấn “Gửi”. Thật đơn giản phải không.

6. iFramely

Khi soạn hay đọc thư mà có đính kèm link Youtube hoặc ảnh được đăng tải qua Picasa, Gmail cho phép bạn xem/nhìn tập tin mà không cần đóng Hộp thư đến. Nhưng nó không hỗ trợ các ứng dụng không phải của Google như Vimeo hay Soundcloud. iFramely for Gmail chuyển các liên kết thành các mã nhúng và bạn có thể xem được các tập tin ngay trong thư.

7. Cloudy

Hiện giờ, nếu bạn muốn đính kèm tập tin trong Gmail, nó phải nằm trong máy của bạn hoặc trong Google Drive. Nhưng nếu tập tin được lưu trữ trong Dropbox, hay đó là một bức ảnh trên Facebook? Với Cloudy, bạn có thể đính kèm bất kì tập tin nào được lưu trữ trên các ứng dụng xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây. Nó tích hợp với Google Drive, Dropbox, Box, Picasa, Facebook, Flickr, Instagram và các đường link trực tiếp. Và giờ đây, bạn có thể gửi email nhanh hơn bao giờ hết.

8. KeyRocket

Gmail có một vài phím tắt hữu ích và KeyRocket dạy bạn làm thế nào để nhớ chúng khi đang soạn/trả lời thư (hãy nhớ là trước đó bạn cần vào phần Thiết lập và bật tính năng phím tắt lên đã nhé - xem hình). Giả sử bạn muốn viết email mới, bằng cách di chuột để nhấp vào nút Soạn thư mới, KeyRocket sẽ hiện lên dưới dạng một pop-up và nhẹ nhàng nhắc nhở bạn nhấn phím “C”. Theo thời gian, bạn sẽ học được những phím tắt này và kiếm soát Hộp thư đến nhanh hơn bao giờ hết.

9. Rapportive

Có nhiều thứ trên Internet hơn là Gmail. Tiện ứng mở rộng này cung cấp cho bạn thêm thông tin về những người đang tham gia hội thoại trên Gmail, như lý lịch trên mạng xã hội, tweet gần đây, và chức năng ghi chú để có thể tham khảo trong tương lai. Có nhiều tiện ích mở rộng khác như thế này, nhưng Rapportive vẫn là ứng dụng tốt nhất.

10. Gmelius

Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến việc Gmail của bạn trông như thế nào, Gmelius sẽ trở thành bạn thân nhất của bạn. Bạn muốn chuyển các nhãn sang bên phải? Xong! Bạn muốn bỏ quảng cáo phía bên phải, hoặc ô chat hay ngày tháng năm? Hoặc bạn muốn nghịch ngợm với Tiêu đề (Header) Gmail? Ứng dụng này mang lại những gì bạn cần. Chỉ trong nháy mắt, Gmail của bạn sẽ trông như những gì bạn muốn.

Vũ Minh Tuấn

Khởi nghiệp 101