10 Tiện Ích Chrome Bạn Nên Thử Tùy Chỉnh

30/09/2018 - 07:00 4618     0

Ngoài những cài đặt cơ bản thì Chrome cũng yêu cầu 1 số cài đặt nâng cao khác khi thiết lập trình duyệt này trên máy. Chúng ta hãy đi sâu hơn và khám phá ra  những cài đặt ẩn nào bạn có thể thay đổi để khiến trải nghiệm về trình duyệt Chrome trở nên hiệu quả hơn.

1. Flash Behavior

Flash là một tính năng khá thừa thãi trong trình duyệt Chrome. Flash nên bị xóa bỏ và Adobe đang tiến hành  điều đó. Nhưng cho đến khi Flash hoàn toàn bị loại bỏ, bạn có thể xóa nó ra khỏi Chrome bằng cách truy cập địa chỉ chrome://plugins/ và nhấp vào liên kết bên dưới Adobe Flash Player để giúp bạn vô hiệu hóa tính năng đó. Không có nó cũng chẳng sao cả bởi vì nhiều trang web hiện giờ đang sử dụng HTML5 mà không cần sử dụng một Pulgin như Flash để xem video.

  

Còn nếu bạn muốn có thêm tùy chọn sử dụng Flash trong từng trường hợp khác nhau? Thay vì xóa đi Flash theo cách mà  chúng ta đã thảo luận ở bên trên, hãy thử cách này: vào Settings > Show advanced settings… > Privacy > Content settings > Plugins và chọn Radio button cạnh Let me choose when to run plugin content” ’. Thao tác này sẽ hiển thị 1 hộp thoại lựa chọn cho bạn trong mỗi trường hợp chạy plugin Flash cũng như các plugin khác như Trình xem PDF trên Chrome mà thường sẽ bị chặn mặc định.

2. Phím tắt mở rộng

Đẩy nhanh tiến độ công việc của bạn bằng cách gán các phím tắt cho các tác vụ mà tiện ích mở rộng Chrome đã được thiết lập để thực hiện.

Để thiết lập phím tắt, bạn cần  truy cập địa chỉ chrome://extensions hoặc mở trang tiện ích thông qua biểu tượng hamburger trên thanh công cụ và nhấp vào liên kết Keyboard Shortcuts ở phía dưới cùng bên phải trong Extensions. Sau đó 1 hộp thoại sẽ mở ra bao gồm danh sách tất cả các tiện ích mở rộng đã bật của bạn.

Nhấp vào trường bên cạnh bất kỳ tiện ích mở rộng nào và nhập một phím tắt dễ nhớ mà bạn muốn sử dụng cho nó. Bây giờ thay vì nhấp vào nút thanh công cụ của tiện ích mở rộng, bạn có thể nhấn phím tắt này để thay thế thao tác đó. Sử dụng các phím tắt thay vì dùng các thanh công cụ hoàn toàn có thể giúp cho giao diện Chorme của bạn trở nên gọn gàng và sạch sẽ hơn.

3. Cài đặt mở rộng riêng biệt

Có phải bạn đã cài đặt phần tiện ích mở rộng và sử dụng chúng  phải không? Nếu đúng như vậy thì bạn đã bỏ lỡ một số tùy chỉnh tuyệt vời đi kèm với các tiện ích mở rộng.

Để khám phá ra những tùy chỉnh đó, hãy vào trang Extensions (Tiện ích mở rộng), tìm kiếm liên kết nhỏ về Options bên dưới bất kỳ tiện ích mở rộng nào và nhấp vào nó. Bạn có thể điều chỉnh cách mà các tiện ích mở rộng ấy hoạt động và tất nhiên sẽ giúp bạn trở nên rảnh rang hơn.

Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt Pocket, bạn có thể điều chỉnh các tùy chọn cho phép tiết kiệm nhanh chóng từ các dịch vụ như Twitter và Hacker News.

4. Tính năng kiểm soát dành cho các bậc phụ huynh

Nếu bạn cho phép lũ trẻ nhà bạn dùng máy tính thì bạn cùng có thể theo dõi việc sử dụng trình duyệt của chúng bằng cách thiết lập tài khoản Chrome được giám sát cho chúng. 

Quá trình tạo tài khoản người dùng được giám sát gần giống với việc tạo tài khoản người dùng thông thường khác : bạn đi tới Settings> People> Add person ... và chọn tên và ảnh đại diện cho người dùng mới. Sự khác biệt duy nhất ở đây là bạn phải kiểm tra hộp thoại bên cạnh mục Control và kiểm tra xem  các trang web mà tài khoản người dùng đã truy cập. Bạn sẽ không thấy tùy chọn này trừ khi bạn đăng nhập bằng tài khoản Google của mình.

Bạn có thể quản lý các tài khoản của con bạn  từ bất kỳ thiết bị nào bằng cách truy cập vào chrome.com/manage. Nếu bạn có thắc mắc gì về việc tạo và quản lý tài khoản người dùng được giám sát, hãy truy cập trang web hỗ trợ của Chrome. Nhưng hãy lưu ý rằng tính năng của tài khoản được giám sát vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

5. Tạo mật khẩu Chrome

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu thêm về 1 số cài đặt ẩn tại chrome://flags. Nhưng hãy nhớ rằng đây là mới chỉ là những tính năng thử nghiệm, vì vậy đôi khi chúng có thể không hoạt động trơn tru như bạn mong đợi. Nhưng ngay sau khi   thử nghiệm xong, bạn sẽ thấy chúng được cài đặt mặc định trong các phiên bản Chrome tương lai.

Mỗi lần bạn thay đổi cài đặt tại chrome://flags, bạn sẽ phải khởi chạy lại Chrome để cài đặt có hiệu lực. Bạn nên khởi động lại Chrome chỉ một lần sau khi bạn đã thực hiện tất cả những gì bạn muốn điều chỉnh xong. 

Nếu bạn muốn Trình quản lý Mật khẩu của Chrome kiểm soát việc đăng nhập của bạn, đây là lúc để làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn và để cho Chrome kiểm soát việc tìm ra mật khẩu cho bạn.

Tìm trong chrome://flags phần cài đặt bật chức năng Tạo mật khẩu và kích hoạt lên. Sau đó vào trang tạo tài khoản, bạn sẽ có thể sử dụng và lưu mật khẩu ngẫu nhiên do Chrome tạo ra.

Phải thừa nhận rằng tính năng này không được như  mong đợi. Mặc dù đã khởi chạy lại Chrome nhiều lần, nhưng cửa sổ tạo mật khẩu bật lên không bao giờ xuất hiện. Nhưng có lẽ bạn sẽ may mắn hơn tôi chăng?

6. Xóa tab để tiết kiệm bộ nhớ

Nếu bạn muốn thì Chrome đã có sẵn một số hệ thống để giám sát và tự động điều chỉnh việc sử dụng bộ nhớ của nó, tính năng này là dành cho bạn.. Tại chrome://flag, bật tính năng xóa tab để cho phép Chrome theo dõi các tab của bạn và tự động loại bỏ các tab có sự  ưu tiên thấp.

Nhưng đừng lo lắng vì các tab sẽ không hề biến mất. Các tab bị loại bỏ sẽ ở lại trong thanh tab và bạn có thể tải lại chúng bất cứ lúc nào bằng cách nhấp vào chúng. 

Bạn cũng có thể loại bỏ các tab đã chọn bằng cách vào chrome://discards. Nếu bạn không hứng thú với tính năng cài đặt bỏ tab đã được tích hợp sẵn, hãy thử hai tiện ích mở rộng này để đối phó với việc chạy bộ nhớ RAM của Chrome.

7. Dự đoán Tự động điền

Nếu bạn đang sử dụng tính năng Tự động điền của Chrome để điền vào biểu mẫu web, bạn sẽ hiểu được sự thuận tiện và tính tiết kiệm thời gian của nó. Bạn có thể tối ưu nó hơn nữa với sự điều chỉnh đơn giản này tại chrome://flags: enable Show Autofill predictions.

8. Tự động lưu các trang Web để xem ngoại tuyến

Dù muốn hay không muốn thì đôi khi việc cúp mạng là một điều rất bình thường. Nhưng vẫn có những cách có thể làm để chuẩn bị cho lúc cúp mạng, đặc biệt nếu như bạn là một nhân viên web. Lưu trữ các trang web trong bộ nhớ cache cũng là một cách hay và Chrome sẽ giúp bạn làm điều đó bằng cách Kích hoạt nút Hiển thị Bản sao Đã Lưu tại chrome:// flags. Chọn tab Cơ bản từ trình đơn thả xuống cho tùy chọn này và khởi chạy lại Chrome.

Bây giờ khi bạn cố gắng tải các trang web mà không có kết nối Internet, với các trang bạn đã từng truy cập rồi thì bạn sẽ thấy nút Hiển thị bản sao đã lưu, thay vì dòng chữ Không thể kết nối với Internet như bình thường.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

1. Bạn có thể chọn ‘Secondary’ từ trình đơn Enable Show Saved Copy (Bật hiển thị Bản sao Đã lưu). Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ thấy nút Enable Show Saved Copy (Hiển thị Bản sao Đã lưu) mờ nhạt vì nút màu xanh sáng.

2. Nếu bạn đã kích hoạt Enable Offline Auto-Reload Mode (Chế độ Tải Tự động Ngoại tuyến) và/hoặc Enable Offline Auto-Reload Mode (Chỉ Tự động Nạp lại các Tab Hiển thị), bạn sẽ không thấy nút Show Saved Copy (Hiển thị Bản sao Đã lưu) nào cả. Trang sẽ tự động tải lại để hiển thị cho bạn bản sao lưu trong bộ nhớ cache.

9. Khôi phục dữ liệu tải xuống

Nếu ở chrome://flag bạn kích hoạt tính năng Enable Download Resumption (Khôi phục dữ liệu tải xuống), bạn có thể tiếp tục phần tải về bị gián đoạn thông qua trình đơn ngữ cảnh (context menu). Tính năng này có trên máy tính của tôi lâu rồi mà tôi chưa hề điều chỉnh hay kích hoạt tính năng khôi phục này bao gi. Vì vậy tôi rất tò mò về chức năng chính xác của tiện ích này là gì. Mặc dù vậy, khả năng khôi phục dữ liệu tải xuống sẽ cực kỳ hữu ích, vì vậy bạn có thể kích hoạt nó nếu bạn không thể thấy tùy chọn trình đơn ngữ cảnh để tiếp tục các dữ liệu tải xuống.

10. Material UI

Thiết kế Tài liệu ngày nay là 1 việc không hề nhỏ. Nếu bạn muốn cài đặt nó vào Chrome, hãy bật tính năng này tại chrome://flags: Enable material UI for PDF and Enable Material Design Downloads. 

Chúng ta đã bỏ lỡ điều gì?

Có những lỗi và những thứ khác ở Chrome mà người dùng rất ghét. Nhưng chẳng phải Chrome đã tự chuộc lỗi với các tiện ích mở rộng tuyệt vời và các thủ thuật tiết kiệm thời gian và cài đặt bí mật hay sao? Chúng tôi hoàn toàn thích những điều đó ở Chrome.

Tính năng cài đặt Chrome ẩn nào đã thay đổi hoàn toàn cái cách bạn lướt web? Nó có tương tự như những cái có sẵn ở các trình duyệt khác không? Hãy cho chúng tôi biết những bí mật của Chrome mà bạn biết nhưng chúng tôi thì không!

 

Nguồn : Theo SAGA.VN

Khởi nghiệp 101