10 Phương Thức Brainstorming Truyền Thống Vẫn Còn Được Áp Dụng

Hoàng Phan
13/11/2017 - 07:00 565     0

Đừng ngại nói "gừng càng già càng cay" khi bạn gặp phải rào cản trên con đường giải quyết một vấn đề - brainstroming có thể là giải pháp tốt nhất cho bạn. Lần tiếp theo khi bạn gặp rắc rối trong việc đưa một quyết định hoặc không thể tiến lên phía trước, hãy thử một trong những phương thức truyền thống này. Bạn có thể ngạc nhiên bởi hiệu quả của chúng có thể vẫn còn.

 

 

Có hàng trăm lựa chọn trong việc brainstorming và những phương pháp mới liên tục được tạo ra trong thế giới số chuyển động không ngừng của chúng ta. Tuy nhiên, một số phương thức cổ điển có thể tốt hơn so với những phương thức mới nhất. Điều quan trọng là bạn cần tự đưa ra những phương thức phù hợp với bạn nhất, và kết quả đưa ra cũng đã tính đến những phong cách học tập, sở thích, và bất kỳ những công cụ nào bạn có thể có. Lần tiếp theo khi bạn gặp rắc rối trong việc đưa một quyết định hoặc không thể tiến lên phía trước, hãy thử một trong những phương thức truyền thống này. Bạn có thể ngạc nhiên bởi hiệu quả của chúng có thể vẫn còn.

1. Teleporting storming

Bạn đang bế tắc trước một vấn đề và dường như không thể tìm ra cách tiếp cận phù hợp. Hãy tưởng tượng rằng bạn đã ở một nơi khác hoặc tại một thời điểm khác. Liệu rằng bạn có tiếp cận vấn đề đó theo một cách khác nếu bạn đang đối mặt với nó tại điểm nghỉ dưỡng mà mình ưa thích chứ không phải trong văn phòng làm việc ngột ngạt của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu tại 10 năm trước đây và bạn có thiên hướng nắm giữ nhiều rủi ro hơn? Do vậy hãy tưởng tượng vấn đề từ một góc độ khác và con đường phía trước có thể trở nên rõ ràng hơn.

2. Figunring Storming (Nhập vai)

Bạn có thể tưởng tượng ra cách người khác giải quyết vấn đề như thế nào không?, cho dù đó là một người nổi tiếng, ông chủ của bạn hay một hình mẫu lý tưởng nào đó? Giám đốc điều hành Prashant Puri của AdLift cho biết: "Tôi thích đặt bản thân mình vào vị trí của người khác và điều đó thường giúp tôi nhìn nhận các công việc từ một góc độ mới mẻ.” Tôi biết khá nhiều người làm việc này và bạn cần phải nhập tâm với vai trò mình lựa chọn để làm cho phương thức này có thể hoạt động. Bạn phải thực sự là họ thì mới thu được lợi ích  từ những ý tưởng của họ."

3. Quan tâm đến khoảng trống

Cho dù bạn có chủ động nhận thức được nó hay không, thì vấn đề thực sự mà bạn đang phải vật lộn với nó là một khoảng trống. Bạn biết bạn đang ở đâu (điểm A) và nơi bạn muốn đến (điểm Z), và biết khoảng cách giữa hai điểm này cần phải được lấp đầy. Viết ra tất cả các bước cần thiết giúp bạn có thể đến được điểm cuối Z để bạn có một danh sách cụ thể các công việc dễ dàng thì sẽ cos lợi hơn nhiều cho việc giải quyết.

4. Thay đổi thuộc tính của bạn

Bạn không nhất thiết phải nghĩ về mình như một người hoàn toàn khác để có một góc nhìn mới. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ có duy nhất một thuộc tính khác biệt - chủng tộc, giới tính, hoặc thậm chí trọng lượng của bạn có thể tạo sự khác biệt trong cách bạn nhìn nhận một thách thức. Mỗi lần bạn thay đổi một thuộc tính, tiềm thức của bạn sẽ  mở ra một cánh cửa mới có thể dẫn bạn đến câu trả lời cho thách thức của mình.

5. Lập bản đồ tư duy (Mind Mapping)

Có lẽ đây phương pháp tiếp cận cổ điển nhất trong số tất cả các phương pháp, phương pháp này đặt mục tiêu vào giữa của một mảnh giấy hoặc một chiếc bảng, sau đó gắn nhãn vào các chủ đề phụ. Và trong phương thức này thì việc tạo ra càng nhiều tiểu mục càng tốt, cũng như nảy ra các ý tưởng từ những tiểu mục này. Nó là phương thức tuyệt vời đối với các nhà văn và những nhà sáng tạo khác đang tìm kiếm một sự tương đồng nhưng lại có được sự tự do để có được thêm những sáng kiến đổi mới.

6. Superstorming

Nếu bạn có bất kỳ siêu năng lực nào, làm sao để bạn có thể thay đổi một buổi brainstorming? Việc đột nhiên biến thành Ngupwf Sói Wolverine có thể làm bạn nhìn vào một hướng tiếp cận theo cách trực diện và hùng hổ hơn.  Hay việc có được khả năng nhìn xuyên thấu như của Superman chắc chắn sẽ giúp ích trong việc tìm ra tính minh bạch của vấn đề. Hãy đóng vai thành càng nhiều siêu anh hùng càng tốt để tối đa hóa sự đa dạng.

7. Hiệu ứng Medici

Hiệu ứng Medici mô tả cách thức các ý tưởng có thể không liên quan một cách rõ ràng trong lần kiểm chứng đầu tiên. Nếu bạn muốn tìm ra những thứ tương tự nhau thì với phương pháp này bạn thậm chí sẽ tìm thấy nhiều điểm tương đồng hơn bạn nghĩ. Có thể bạn có một mục tiêu là giành được một giải thưởng cụ thể nào đó - và bạn quan sát  kỹ hơn những người đoạt giải khác (ngay cả khi đó không là giải thưởng bạn nhắm tới), việc đó có thể giúp bạn xác định được những điểm chung của họ và những gì bạn có thể nắm lấy để vượt qua những trở ngại của bạn.

8. Blind Writting

Điều này có thể được sử dụng cho bất kỳ loại hình vấn đề nào, không chỉ là trong lĩnh vực viết lách. Hãy ép bản thân bạn chỉ đơn giản với việc đặt bút vào giấy ít nhất 10 phút và những ý tưởng mới sẽ mở ra. Quy tắc duy nhất là bạn phải viết không ngừng, thậm chí bạn có thể ghi là "Tôi không biết phải viết gì." Cuối cùng bạn sẽ tìm ra một cái gì đó thôi. Cho dù đó là một "người chiến thắng" hay không điều đó không quan trọng, bởi vì ít nhất bạn đang thúc đẩy một phần của tâm trí của bạn làm công việc viết lách.

9. Tạo lập ý tưởng theo nhóm 

Với những buổi brainstorming thì cấu thành ngữ “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” lại vô cùng có ích. Khi bạn bắt đầu thảo luận các ý tưởng như một nhóm, một cách tự nhiên bạn sẽ có được sự trợ giúp của mọi người và khám phá ra nhiều thứ hơn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người sử dụng brainstorming chẳng hạn như những nghệ sĩ thường tự làm tác phẩm của họ.

10. Brainstorming ngược chiều (Reserve Brainstorming)

Đây là phương thức mà các luật sư yêu thích. Hãy xem xét những gì mà hầu hết mọi người sẽ đặt ra giả định trong tình huống của bạn, và sau đó tìm ra những cách để làm ngược lại. Một trong những cách đó bạn có thể tự hỏi mình, "Làm sao tôi có thể cản trở việc mục tiêu này được thực hiện?" Đó là một cách để xem các phương pháp và cách tiếp cận mới với giả định đó là lựa chọn duy nhất của bạn.

Bất kể kỹ thuật nào hiệu quả cho bạn thì đều đáng để bạn thử nghiệm. Nếu dám thử nghiệm, bạn có thẻ phát hiện ra một số kĩ thuật có ích với mình. Còn nếu không thử thì làm sao ta biết được?

Đọc thêm: Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến - Phần 3 Brainstorming Ngược Chiều (Reserve Brainstorming)

 

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Hoàng Phan