10 lý do nên sử dụng thẻ tín dụng

01/12/2021 - 12:05 475     0

Nếu bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm, thì lợi ích của việc thanh toán bằng thẻ tín dụng so với thẻ ghi nợ có thêm nhiều điểm vượt trội hơn. Hãy cùng xem xét lý do tại sao thẻ tín dụng lại đáng tin cậy và chúng ta nên sử dụng chúng một cách chiến lược như thế nào.

Sử dụng thẻ tín dụng có trách nhiệm

Các chuyên gia tài chính cá nhân đã đưa ra rất nhiều lý do để ngăn chúng ta sử dụng thẻ tín dụng. Nhiều người trong chúng ta sử dụng thẻ tín dụng một cách vô trách nhiệm và kết thúc bằng việc mắc nợ. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, nếu bạn có thể sử dụng tấm thẻ này một cách có trách nhiệm, thì lợi ích của việc thanh toán bằng thẻ tín dụng so với thẻ ghi nợ có thêm nhiều điểm cộng hơn. Hãy cùng xem xét lý do tại sao thẻ tín dụng lại đáng tín cậy như vậy và chúng ta nên sử dụng chúng một cách chiến lược như thế nào.

Tiền thưởng một lần

Việc nhận được một tấm thẻ tín dụng mới giống như là khi bạn nhận một phần thưởng vậy. Thông thường, những người có tín dụng tốt hoặc tín dụng xuất sắc có thể được chấp thuận cho các thẻ tín dụng cung cấp tiền thưởng trị giá 150 đô la trở lên (đôi khi nhiều hơn) để đổi lấy việc chi tiêu một số tiền nhất định (bất cứ nơi nào từ 500 đô la đến vài nghìn đô la) trong vài tháng đầu tiên tài khoản được mở.

Các thẻ khác thu hút người đăng ký bằng điểm thưởng hoặc dặm bay có thể được đổi để đi du lịch, thẻ quà tặng, hàng hóa, tín dụng sao kê hoặc séc. Ngược lại, thẻ ghi nợ tiêu chuẩn đi kèm với tài khoản séc ngân hàng thường không cung cấp tiền thưởng ban đầu hoặc cơ hội liên tục để kiếm phần thưởng.

Hoàn tiền

Thẻ tín dụng hoàn tiền lần đầu tiên chính là Discover - một loại thẻ tín dụng phổ biến tại Hoa Kỳ với ý tưởng rất đơn giản: Sử dụng thẻ và 1% các khoản mua hàng của bạn sẽ được chiết khấu dưới hình thức hoàn tiền. Ngày nay, khái niệm này đã phát triển rộng rãi hơn. Giờ đây, một số thẻ cung cấp hoàn tiền 2%, 3% hoặc thậm chí nhiều nhất là 6% cho các giao dịch mua đã chọn, mặc dù các ưu đãi sinh lợi như vậy liên quan đến giới hạn chi tiêu hàng quý hoặc hàng năm. Thẻ hoàn tiền tốt nhất là những thẻ tính phí và lãi suất tối thiểu, đồng thời cung cấp tỷ lệ hoàn tiền cao.

Một số thẻ, chẳng hạn như thẻ Fidelity Rewards, cho phép hoàn lại tiền với tỷ lệ 2% cao cho tất cả các khoản chi tiêu nhưng bạn phải gửi tiền mặt của mình trực tiếp vào tài khoản đầu tư Fidelity.

Điểm thưởng

Thẻ tín dụng được thiết lập để cho phép chủ thẻ kiếm được một hoặc nhiều điểm trên mỗi đô la chi tiêu. Nhiều thẻ tín dụng thưởng cung cấp điểm thưởng cho một số hạng mục chi tiêu nhất định như nhà hàng, cửa hàng tạp hóa hoặc xăng dầu. Khi đạt đến ngưỡng thu nhập nhất định, bạn có thể đổi điểm để đi du lịch, thẻ quà tặng từ các nhà bán lẻ và nhà hàng hoặc cho các mặt hàng thông qua cổng phần thưởng trực tuyến của công ty thẻ tín dụng.

Các tùy chọn phần thưởng thẻ tín dụng của bạn gần như vô tận. Nhận thẻ đồng thương hiệu được cung cấp khi hợp tác với chuỗi khách sạn, nhà bán lẻ quần áo hoặc thậm chí là tổ chức phi lợi nhuận như AARP và bạn có thể tận dụng chi tiêu hàng ngày của mình để kiếm phần thưởng có giá trị ngày này qua ngày khác.

Bí quyết là tìm thẻ phù hợp nhất với các hình thức chi tiêu của bạn. Làm điều ngược lại — thay đổi mô hình chi tiêu của bạn để phù hợp với một thẻ cụ thể — có thể phản tác dụng. Nhưng nếu bạn đã thường xuyên chi tiền cho một nhà bán lẻ nhất định hoặc có mối quan hệ với một khách sạn nhất định, tại sao không sử dụng thẻ sẽ khuyến khích sự bảo trợ liên tục của bạn bằng cách cung cấp cho bạn phần thưởng, chiết khấu và đặc quyền nâng cao?

Dặm bay thường xuyên

Đặc quyền này có trước hầu hết tất cả các phần còn lại. Trở lại đầu những năm 1980, American Airlines bắt đầu cung cấp cho người tiêu dùng một cách mới để kiếm số dặm bay thường xuyên ngay cả khi họ không bay, bằng cách thành lập quan hệ đối tác với gã khổng lồ thẻ tín dụng Citibank. Các hãng hàng không quốc tế liên kết với các ngân hàng khác nhau và có ít nhất một thẻ tín dụng do các tổ chức phát hành thẻ tín dụng lớn cung cấp.

Chủ thẻ thường kiếm được dặm bay với tỷ lệ một dặm một đô la khi mua hàng, hoặc đôi khi một dặm trên hai đô la chi tiêu cho các thẻ cấp thấp hơn không có phí hàng năm. Phần thưởng này thực sự có giá trị như thế nào, phụ thuộc vào loại vé máy bay bạn mua bằng điểm hoặc dặm bay. Nhiều thẻ khách hàng thường xuyên được làm cho giá trị hơn rất nhiều bằng phần thưởng giới thiệu dựa trên số dặm của họ. Những khoản này thường đủ để giúp bạn đạt được 50–100% chặng đường cho một chuyến bay được tặng, khi đáp ứng yêu cầu chi tiêu ban đầu của thẻ.

An toàn

Thanh toán bằng thẻ tín dụng giúp bạn dễ dàng tránh bị thiệt hại do trộm cắp. Khi thẻ ghi nợ của bạn bị kẻ trộm sử dụng, tài khoản của bạn sẽ bị trừ tiền ngay lập tức. Các chi phí hợp pháp mà bạn đã lên lịch thanh toán trực tuyến hoặc séc gửi qua đường bưu điện có thể bị trả lại, gây ra phí thiếu tiền và ảnh hưởng đến tín dụng của bạn. Ngay cả khi không phải lỗi của bạn, những khoản thanh toán trễ hoặc bị bỏ lỡ này có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn. Có thể mất thời gian để ngân hàng điều tra các giao dịch gian lận, hoàn nguyên và tiền được khôi phục vào tài khoản của bạn.

Ngược lại, khi thẻ tín dụng của bạn bị sử dụng gian lận, bạn sẽ không mất tiền — bạn chỉ cần thông báo cho công ty phát hành thẻ tín dụng của mình về hành vi gian lận và không thanh toán cho các giao dịch bạn không thực hiện trong khi công ty thẻ tín dụng giải quyết vấn đề.

Các mạng thẻ tín dụng như Visa và Mastercard cung cấp phạm vi bảo hiểm không chịu trách nhiệm pháp lý đối với các giao dịch mua trái phép như một cách để khuyến khích việc sử dụng thẻ của họ thay vì tiền mặt hoặc séc

Giữ cho nhà cung cấp trung thực

Giả sử bạn thuê một người thợ lát gạch để lát một số sàn ở lối vào của bạn. Các công nhân dành cả cuối tuần để cắt, đo đạc, chà ron, đặt miếng đệm và gạch và để toàn bộ mọi thứ. Sau đó, họ tính phí bạn 4.000 đô la cho những rắc rối của họ.

Bạn rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của mình và viết séc. Nhưng bạn sẽ làm gì khi, 72 giờ sau, gạch bắt đầu chuyển màu và vữa vẫn chưa đông kết? Lối vào của bạn bây giờ là một mớ hỗn độn, và mạch máu trên trán của bạn như muốn nổ tung.

Bạn có thể giải quyết vấn đề với hội đồng cấp phép của tiểu bang, nhưng quá trình đó có thể mất hàng tháng và nhà thầu vẫn có tiền của bạn. Đó là lý do tại sao, nếu có thể, bạn nên thanh toán cho một món hàng có giá vé lớn như thế này bằng thẻ tín dụng. Tổ chức phát hành có động cơ khuyến khích gian lận giữa các nhà cung cấp và nếu có vấn đề, họ có cơ chế để cố gắng giải quyết. Quan trọng hơn, nếu bạn tranh chấp khoản phí, công ty phát hành thẻ sẽ giữ lại tiền từ người đặt gạch, và bạn không chỉ lấy lại tiền mà thậm chí có thể được trợ giúp tìm một nhà thầu mới.

Thời gian gia hạn

Khi bạn thực hiện một giao dịch mua bằng thẻ ghi nợ, tiền của bạn sẽ biến mất ngay lập tức. Khi bạn mua hàng bằng thẻ tín dụng, tiền của bạn vẫn còn trong tài khoản séc của bạn cho đến khi bạn thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng.

Giữ tiền của bạn trong thời gian thêm này có thể hữu ích theo hai cách. Thứ nhất, giá trị thời gian của tiền, tuy nhiên tỷ lệ nhỏ, sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Việc trì hoãn thanh toán cuối cùng làm cho việc mua hàng của bạn rẻ hơn một chút so với cách khác. Ngoài ra, bằng cách thanh toán bằng thẻ tín dụng so với thẻ ghi nợ, tiền mặt hoặc séc, tiền mặt của bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trong tài khoản ngân hàng của bạn. Và nếu bạn thanh toán thẻ tín dụng của mình từ tài khoản séc trả lãi, bạn sẽ kiếm được tiền trong thời gian ân hạn. Số tiền tăng thêm cuối cùng sẽ cộng lại thành một số tiền có nghĩa. Thứ hai, khi liên tục thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn không cần phải theo dõi chặt chẽ số dư tài khoản ngân hàng của mình.

Bảo hiểm

Hầu hết các thẻ tín dụng tự động đi kèm với một số biện pháp bảo vệ người tiêu dùng mà mọi người thậm chí không nhận ra rằng họ có, chẳng hạn như bảo hiểm xe cho thuê (mặc dù thường là thứ yếu sau bảo hiểm ô tô cá nhân của bạn), bảo hiểm du lịch và bảo hành sản phẩm có thể vượt quá bảo hành của nhà sản xuất.

Chấp nhận phổ quát

Một số giao dịch mua hàng khó thực hiện bằng thẻ ghi nợ. Khi bạn muốn thuê một chiếc xe hơi hoặc ở trong một phòng khách sạn, bạn gần như chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nếu có thẻ tín dụng. Các công ty cho thuê xe hơi và khách sạn muốn khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng vì nó giúp khách hàng dễ dàng tính phí cho bất kỳ thiệt hại nào mà họ gây ra cho phòng hoặc xe hơi. Một lý do khác là, trừ khi bạn trả trước cho tiền thuê nhà hoặc ở khách sạn của mình, người bán không biết số tiền cuối cùng của giao dịch của bạn. Do đó, người bán cần phải chặn một số tiền nhất định trong hạn mức tín dụng hiện có của bạn để bảo vệ mình khỏi các khoản phí tiềm ẩn mà họ không lường trước được.

Vì vậy, nếu bạn muốn thanh toán cho một trong những mặt hàng này bằng thẻ ghi nợ, công ty có thể yêu cầu giữ lại vài trăm đô la trong tài khoản của bạn. Ngoài ra, khi bạn đi du lịch nước ngoài, các thương gia sẽ khó chấp nhận thẻ ghi nợ của bạn — ngay cả khi thẻ có biểu tượng ngân hàng lớn trên đó.

Tín dụng xây dựng

Nếu bạn không có tín dụng hoặc đang cố gắng cải thiện điểm tín dụng của mình, sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm sẽ hữu ích vì các công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ báo cáo hoạt động thanh toán của bạn cho văn phòng tín dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ ghi nợ không xuất hiện ở bất kỳ đâu trên báo cáo tín dụng của bạn, vì vậy nó không thể giúp bạn xây dựng hoặc cải thiện tín dụng của mình. Ngay cả khi bạn cần gửi một số tiền để có thẻ tín dụng bảo đảm, điều này có thể giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng của mình và cuối cùng đủ điều kiện nhận thẻ tín chấp hoặc các khoản vay lớn hơn.

Khi nào không sử dụng thẻ tín dụng

Thanh toán bằng thẻ tín dụng không phải lúc nào cũng tốt hơn thanh toán bằng tiền mặt. Các nhà bán lẻ tôn trọng thẻ tín dụng vì họ muốn giúp bạn mua sắm ở đó dễ dàng. Nhưng các thương gia vẫn phải trả cho các công ty thẻ tín dụng lớn một phần của mỗi giao dịch mua bán dưới dạng phí giao dịch. Vì bán hàng bằng tiền mặt có ý nghĩa nhiều hơn đối với lợi nhuận của nhà bán lẻ hơn là bán bằng tín dụng tương đương, một số nhà bán lẻ giảm giá cho đặc quyền nhận ngay tiền mặt của bạn. Đối với một món đồ lớn, chẳng hạn như một bộ đồ nội thất, sự khác biệt có thể rất đáng kể. Tuy nhiên, bạn sẽ bỏ qua các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng do thẻ tín dụng cung cấp.

Có những hạn chế khác khi thanh toán bằng tín dụng liên quan đến bạn và thói quen chi tiêu của bạn. Sử dụng thẻ tín dụng có thể không phù hợp với bạn nếu:

  • Bạn không thể thanh toán đầy đủ và đúng hạn số dư thẻ tín dụng của mình: Nếu điều này có xu hướng xảy ra, hãy giữ thẻ ghi nợ (hoặc tiền mặt) để tránh rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng và phải chịu phí lãi suất.
  • Bạn có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khả năng của mình: Thanh toán bằng thẻ ghi nợ sẽ hạn chế bạn chi tiêu số tiền đã kiếm được.
  • Bạn chỉ có thể nhận được một thẻ tín dụng với hạn mức tín dụng thấp và bạn gặp khó khăn trong việc duy trì số dư: Vượt quá hạn mức tín dụng của bạn sẽ dẫn đến các khoản phí đắt đỏ và làm điều này cũng có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn.

Kết luận

Thẻ tín dụng sẽ đem lại hiệu quả lớn nhất cho những người có kỷ luật, những người có khả năng thanh toán hóa đơn hàng tháng (tốt nhất là toàn bộ) vào hoặc trước ngày đến hạn. Nếu bạn đã biết cách sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm, hãy chuyển càng nhiều giao dịch mua của bạn sang thẻ tín dụng càng tốt và không sử dụng thẻ ghi nợ cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc truy cập ATM. Nếu bạn làm như vậy, sự kết hợp của phần thưởng, bảo vệ người mua và giá trị của khoản tiền mặt sẽ đưa bạn vượt lên những người thanh toán bằng thẻ ghi nợ, séc hoặc tiền mặt

 

Nguồn : Investopedia