10 Lời Khuyên Trong Chơi Golf Giúp Bạn Đầu Tư Thành Công

15/10/2014 - 22:33 5164     0

Những người mê đánh golf đánh giá cao môn thể thao này vì khi chơi, họ không phải vội vàng, họ có dịp gặp gỡ khách hàng trong giờ làm và tận hưởng những cảm xúc say mê khi phát được một cú bóng ngoạn mục. 

Thực ra có rất nhiều điểm tương đồng giữa chơi golf và đầu tư. Nếu bạn chơi golf, bạn đã hiểu được cách suy nghĩ làm thể nào để làm ra nhiều tiền. Hãy đọc những lời khuyên sau đây để thấy rằng chơi golf có thể dạy cho bạn rất nhiều về đầu tư. 

Golf và Đầu tư

1. Giữ một cái đầu lạnh

Trong lúc chơi golf, nếu bạn bị cảm xúc chi phối thì khả năng lớn là bạn sẽ đánh bóng vào khu cỏ cao, ra ngoài đường biên hoặc là rơi vào vùng cát. Tương tự, các nhà đầu tư cũng nên tránh không để cảm xúc chi phối. Nỗi sợ hãi, lòng tham và sự tự tin thái quá là những cảm xúc có thể khiến cho nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm. 

Ví dụ như, một nhà đầu tư cực kỳ ngại rủi ro sẽ rất dễ hoảng loạn và có thể bán một một cổ phiếu mới chỉ bị rớt 10 % giá trị , để rồi phục hồi lại ngay sau đó. Hoặc là, một nhà đầu quá tự phụ rất dễ bị ảo tưởng rằng anh ta có khả năng đánh bại thị trường – dẫn đến giao dịch nhiều hơn, càng nhiều phí giao dịch và lãi tổng thể thấp hơn.

2. Học hỏi từ những nhà vô địch giải Masters.

Những người yêu golf có thể học được rất nhiều từ những huyền thoại chơi golf  như Tiger Woods hay Phil Mickesol những tay golf có những cú swing được cả các tay chơi chuyên và không chuyên học tập. Tương tự, các nhà đầu tư non trẻ có thể học hỏi kinh nghiệm từ các nhà đầu tư có tên tuổi lớn như Warren Buffett, Peter Lynch và George Soros. 

Các nhà đầu tư này có nhiều chiến lược khác nhau và có thể giúp bạn rút ra chiến lược đầu tư phù hợp với bạn về mặt rủi ro và lợi nhuận.

3. Đề phòng với những lời khuyên từ bạn bè

Những lời khuyên từ bạn bè về chứng khoán cũng giống như những lời khuyên trong chơi golf, bạn không thể biết rằng liệu những người đó có thật sự có nghề hay thực ra họ chẳng biết gì. Những lời khuyên về đầu tư chứng khoán như là "chắc chắn sẽ thắng" có thể hạ giá trị tài sản ròng của bạn nếu bạn không tìm hiểu kỹ để xác minh giá trị của lời khuyên đó. 

4. Tìm kiếm một caddy đắc lực

Nếu như trong phim "Happy Gilmore" (1996), Adam Sandler thủ vai một tay caddy không có nghề mà vẫn thành công, thì trên thực tế một vận động viên golf chuyên nghiệp sẽ không bao giờ lựa chọn những tay caddy như vậy trong suốt trận đấu lớn mà sẽ lựa chọn những tay caddy hiểu rõ về golf và có thể tư vấn cho người chơi những chiến lược hiệu quả giúp đưa bóng vào lỗ. Nhữtng tay caddy cũng rất hiểu cá tính và cách đánh của người chơi và họ sẽ cố giúp người chơi kiểm soát cảm xúc.

Cũng như thế, một nhà tư vấn tài chính giỏi sẽ hiểu tường tận về thị trường chứng khoán và đầu tư, và thấu hiểu khách hàng để từ đó có thể tìm ra những chiến lược đầu tư phù hơp với mục tiêu của khách hàng mình.

5. Quan sát gậy cờ 

Trong đánh golf, sẽ có một gậy cờ đánh dấu các lỗ golf, nhưng trong đầu tư nếu bạn lờ là không để ý đến gậy cờ thì bạn sẽ đổ hết các khoản đầu tư của mình “xuống sông xuống bể”. Trước khi đầu tư số tiền mà bạn vất vả kiếm được vào một cổ phiếu, hãy đọc bản cáo bạch của cổ phiếu đó. 

6. Hãy chơi một cách thận trọng

Người đánh golf luôn biết rằng lối chơi phòng thủ thường là lựa chọn tốt nhất thay vì cố gắng đánh một phát trúng luôn lỗ. Tương tự thế, việc mua một cổ phiếu thị giá thấp với hy vọng chúng tăng giá trị lên 10 lần (ten bagger) thường không phải là lựa chọn tối ưu. 

Wal-Mart và General Electric đã từng là những cổ phiếu “tenbagger” hiếm có, và việc một cổ phiếu giá rẻ tăng giá trị lên 10 lần trong thời gian ngắn là rất hi hữu. Hơn nữa, các cổ phiếu có thị giá thấp có tính đầu cơ cao do vốn hóa thị trường nhỏ và thông tin của chúng trên thị trường là rất ít.

7. Không có những cú đánh Mulligan

Trong một cuộc chơi vui, người cùng chơi có thể cho bạn phát lại bóng mà không bị phạt nhưng khi thi đấu chuyên nghiệp, cú đánh như vậy (theo thuật ngữ là mulligan) là không được phép. Và trong giới tài chính cũng thế. 

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư bởi khi bạn đưa ra quyết định đầu tư sai lầm, bạn sẽ không thể có cơ hội thứ hai để gỡ gạc lại. Nếu bạn chưa chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn tài chính để tìm ra chiến lược đầu tư phù hợp nhất với hoàn cảnh của bạn.  

8. Luyện, luyện nữa và luyện mãi

Để đăng quang tại giải Masters, những huyền thoại chơi golf như Tiger Woods và Angel Cabrera đã phải dành hàng nghìn giờ để luyện tập - hơn nữa những vận động viên chuyên nghiệp này luôn luôn không ngừng phấn đấu để nâng cao thành tích. 

Ngay cả một người chơi golf để giải trí cũng không tránh được phải giành hàng giờ liên phát bóng ở driving range, với tư cách là một nhà đầu tư bạn cũng cần luyện tập với một sự kiền trì tương tựu để hoàn thiện chiến lược đầu tư cảu mình. Thay vì,"driving range", bạn có thể luyện tập trên những sàn chứng khoán ảo.

9. Một lượt đánh hay (hoặc tệ) không xác định được thành công trong tương lai

Một vòng đấu golf sẽ không thể hiện hết khả năng chơi golf của bạn. Nếu bạn có một lượt đánh không tốt, điều đó không có nghĩa là bạn là người chơi golf tồi. Việc duy trì phong độ hết năm này qua năm khác mới là dấu hiệu thực sự của thành công. 

Trong cuốn sách "One Up on Wall Street" (1989), Peter Lynch (chia sẻ kinh nghiệm của ông về chứng khoán công ty Subaru), đã viết rằng " Nếu tôi đặt câu hỏi: 'Một cổ phiếu có thể tăng giá đến đâu?’ thì tôi đã chẳng bao giờ mua cổ phiếu Subaru vào thời đó - cổ phiếu này vốn đã tăng giá 20 lần. Nhưng tôi đã kiểm tra các chỉ số cơ bản, và nhận ra rằng mệnh giá cổ phiếu Subaru vẫn là rẻ so với giá trị thực tế nên tôi đã mua cổ phiếu đó và sau đó nó đã tăng gấp 7 lần."

Thông điệp ở đây là căn cứ một quyết định nên dựa trên tiềm năng trong tương lai hơn là những gì đã xảy ra trong quá khứ.

10. Những thiết bị hiện đại không đảm bảo thành công

Đầu tư một bộ gậy chuyên nghiệp không có nghĩa là bạn sẽ chiến thắng trong giải đấu hay có thể sánh vai với các tay chơi chuyên nghiệp của giải The Masters. Khả năng đánh bóng trúng ngay vào lỗ của bạn cũng sẽ chẳng khá khẩm hơn. 

Cũng như vậy, những phần mềm giao dịch đắt tiền không đảm bảo rằng bạn sẽ luôn kiếm được lời mỗi lần đầu tư. Nếu đơn giản đến mức chỉ cần dựa vào máy tính thì ai cũng có thể phất lên khi đầu tư rồi. Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật có lẽ giúp chỉ ra được cổ phiếu nào nên đầu tư nhưng về bản chất, sự biến động về giá rất khó đoán trước, đặc biệt là đối với cổ phiếu.

Lời kết

Trong lần phát bóng tới, có lẽ bạn nên xem xét rằng bạn đã biết bao nhiêu về đầu tư qua golf. Với suy nghĩ đó trong đầu, việc quản lý đầu tư sẽ không còn khó khăn như những gì bạn từng nghĩ. 


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>