10 lời khuyên để dạy con bạn tiết kiệm tiền

24/11/2021 - 23:46 174     0

Bài toán tiết kiệm luôn là bài toán khó chiều ngay cả đối với người lớn. Việc làm chủ đồng tiền ngay từ khi còn bé sẽ tạo ra lợi thế lớn khi lớn cho trẻ phát triển toàn diện về tư duy làm chủ tài chính cá nhân. Vậy, bạn hãy cùng trẻ trang bị những kiến thức tài chính ngay từ bây giờ nhé!

Ngày 22 tháng 4 hàng năm được chỉ định là Ngày dạy trẻ tiết kiệm, với mục đích giúp trẻ em có thêm nhiều kỹ năng về chi tiêu thông minh ngay khí còn nhỏ. Theo một cuộc khảo sát của T. Rowe Price năm 2020, chỉ 49% người trưởng thành tự đánh giá mình là “xuất sắc” hoặc “rất tốt” khi xếp loại kiến ​​thức về tài chính cá nhân của họ, khiến kiến ​​thức về tài chính của thế hệ tiếp theo càng trở nên cấp thiết hơn.

Tiết kiệm tiền là một thói quen có thể mất thời gian để xây dựng; một số người lớn vẫn chưa làm chủ được nó. Hãy xem xét điều này: Tính đến tháng 11 năm 2020, 63% người Mỹ sống bằng tiền lương, không có khoản tiết kiệm nào để trang trải các chi phí khẩn cấp. Đây là một năm đặc biệt khó khăn đối với nhiều người để tiết kiệm. Nhưng bằng việc dạy con hằng ngày về việc sử dụng tiền đúng cách cũng có thể giúp chúng vượt qua được những cơn khủng hoảng tài chính như lúc này. Với suy nghĩ đó, dưới đây là 10 hành động bạn có thể thực hiện để đưa con mình — và có lẽ là chính bạn — vào nhóm bandwagon.

Thảo luận về nhu cầu so với mong muốn

Bước đầu tiên để dạy trẻ giá trị của việc tiết kiệm là giúp chúng phân biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Giải thích rằng các nhu cầu bao gồm những điều cơ bản, chẳng hạn như thức ăn, chỗ ở, quần áo cơ bản, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Muốn là tất cả những thứ bổ sung — từ vé xem phim và kẹo đến giày thể thao hàng hiệu, xe đạp hoặc điện thoại thông minh mới nhất. Bạn có thể sử dụng ngân sách của chính mình làm ví dụ để minh họa việc muốn phải lùi bước trước nhu cầu về chi tiêu.

Để con cái tự kiếm tiền

Theo một cuộc khảo sát của Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA), 2/3 các bậc cha mẹ cho biết họ trả tiền trợ cấp cho con cái họ vào năm 2019, với mức thu nhập trung bình là 30 đô la mỗi tuần dựa trên 5 giờ làm việc nhà. Muốn con bạn trở thành người tiết kiệm, hãy cho phép chúng kiếm và tiết kiệm tiền, việc đó sẽ tạo cơ hội cho chúng học cách sử dụng tiền một cách đúng đắn. Khi chúng làm việc nhà để nhận tiền trợ cấp của bạn, chúng học được bài học trân trọng công sức để tạo ra số tiền đó.

Đặt mục tiêu tiết kiệm

Đối với một đứa trẻ, việc được bảo phải tiết kiệm — mà không giải thích tại sao — có vẻ rất vô nghĩa. Giúp trẻ xác định mục tiêu tiết kiệm có thể là một cách tốt hơn để giúp trẻ có động lực. Nếu chúng biết mình muốn tiết kiệm để làm gì, hãy giúp chúng chia nhỏ mục tiêu thành những mục tiêu có thể kiểm soát được. Ví dụ: nếu con trẻ muốn mua một trò chơi điện tử trị giá 50 đô la và nhận được trợ cấp 10 đô la mỗi tuần, hãy giúp họ tìm hiểu xem sẽ mất bao lâu để đạt được mục tiêu đó, dựa trên tỷ lệ tiết kiệm của họ.

Cung cấp một nơi để giữ tiền

Khi con bạn có mục tiêu tiết kiệm, chúng sẽ cần một nơi để cất giữ tiền mặt. Đối với những đứa trẻ nhỏ hơn, đây có thể là một con heo đất, nhưng nếu chúng lớn hơn một chút, bạn có thể muốn tạo cho chúng một tài khoản séc hoặc tài khoản tiết kiệm của riêng chúng tại ngân hàng. Bằng cách đó, họ có thể thấy số tiền tiết kiệm của mình đang tăng lên như thế nào và họ đang đạt được bao nhiêu tiến bộ để đạt được mục tiêu của mình.

Theo dõi chi tiêu của họ

Một phần của việc trở thành người tiết kiệm tốt hơn có nghĩa là biết tiền của bạn đang đi đâu. Nếu con bạn được trợ cấp, việc để chúng viết ra giấy mua hàng mỗi ngày và cộng lại vào cuối tuần có thể là một trải nghiệm mở mang tầm mắt. Khuyến khích họ suy nghĩ về cách họ chi tiêu và họ có thể đạt được mục tiêu tiết kiệm nhanh hơn bao nhiêu nếu họ thay đổi hình thức chi tiêu của mình.

Cung cấp các khuyến khích tiết kiệm

Một trong những lý do khiến mọi người tiết kiệm trong quỹ hưu trí là khoản tiền lời từ đầu tư của công ty. Rốt cuộc, không ai lại không thích tiền miễn phí? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thúc đẩy con mình tiết kiệm, bạn có thể sử dụng nguyên tắc tương tự để tăng cường nỗ lực của chúng. Nếu con bạn đã đặt mục tiêu tiết kiệm lớn — ví dụ: một chiếc máy tính bảng trị giá 400 đô la — bạn có thể đề nghị cho phù hợp với tỷ lệ phần trăm số tiền mà con đã tiết kiệm được. Thay vào đó, bạn có thể đưa ra phần thưởng khi con bạn đạt đến mốc tiết kiệm, chẳng hạn như khoản tiền thưởng $ 50 khi đạt được nửa chặng đường.

Để lại chỗ cho những sai lầm

Một phần của việc để bọn trẻ kiểm soát tiền bạc của chúng là để chúng học hỏi từ những sai sót của chúng. Thật hấp dẫn khi can thiệp và hướng bọn trẻ tránh khỏi một sai lầm có thể tốn kém, nhưng có thể tốt hơn nếu sử dụng sai lầm đó như một khoảnh khắc có thể dạy được. Bằng cách đó, họ sẽ biết trong tương lai không nên làm gì với tiền mặt của mình.

Hoạt động với tư cách là chủ nợ

Một trong những nguyên tắc tiết kiệm cơ bản là không chi tiêu quá khả năng của bạn. Nếu con bạn có thứ gì đó mà chúng muốn mua và cảm thấy thiếu kiên nhẫn về việc tiết kiệm cho nó, việc trở thành chủ nợ của con bạn có thể giúp dạy cho con bạn một bài học quý giá về tiết kiệm. Nói con bạn muốn mua thứ gì đó có giá 100 đô la. Bạn có thể “cho vay” tiền và yêu cầu thanh toán từ khoản trợ cấp mà bạn cung cấp, kèm theo lãi suất. Bài học bạn muốn dạy là tiết kiệm có thể đồng nghĩa với việc trì hoãn nhu cầu lâu hơn, lúc đó món đồ bạn muốn mua sẽ có giá thấp hơn nếu bạn đủ kiên nhẫn để chờ đợi.

Nói về tiền

Trong cuộc khảo sát T. Rowe Price năm 2020 đề cập ở trên, 40% cha mẹ cho biết họ chưa bao giờ nói chuyện với con cái về thị trường chứng khoán và 32% chưa bao giờ thảo luận về việc tiết kiệm khi nghỉ hưu. Cho dù bạn lên lịch kiểm tra định kỳ hàng tuần để nói chuyện về tiền bạc hay kiếm tiền trong cuộc trò chuyện hàng ngày, điều quan trọng là giữ cho cuộc trò chuyện tiếp tục.

Nêu gương tốt

Trong cùng một cuộc khảo sát của T. Rowe Price, 23% phụ huynh cho biết họ không có khoản tiết kiệm nào cho việc nghỉ hưu, trường hợp khẩn cấp, học đại học hoặc các mục tiêu tài chính khác. Hình thành quỹ khẩn cấp, mở tài khoản tiết kiệm 529 hoặc đơn giản là tăng các khoản đóng góp cho kế hoạch 401 (k) là tất cả các bước bạn có thể thực hiện để khuyến khích tiết kiệm như một hoạt động gia đình. Bạn cũng có thể khuyến khích tiết kiệm cho một thứ gì đó cùng nhau, chẳng hạn như mua TV màn hình lớn, những kỳ nghỉ gia đình hoặc bể bơi.

Điểm mấu chốt

Ngày dạy con tiết kiệm chỉ diễn ra mỗi năm một lần, nhưng có những bài học cần rút ra cho các bậc cha mẹ và trẻ em cả năm. Nếu bạn là cha mẹ, việc tiết kiệm trở thành một phần thường xuyên trong thói quen của con bạn có thể tạo nền tảng cho một tương lai tài chính tươi sáng. Các mẹo được nêu ở đây là một nơi tốt để bắt đầu.

Nguồn : Rebecca Lake - Investopedia