10 Lời Khuyên Cho Người Sắp Đi Thực Tập

Thảo Ngọc Hoàng
17/11/2015 - 22:51 8431     0

Có nên thực tập hay không; đây là câu hỏi được nhiều sinh viên đặt ra hiện nay. Người trẻ thời hiện đại có vô số lựa chọn để củng cố kinh nghiệm làm việc của mình: có thể là đi làm bán thời gian, tình nguyện tại các tổ chức phi chính phủ, hay thậm chí là mở công ty riêng nếu họ có điều kiện và đam mê.

Nhưng thực tế, phần lớn các công ty hiện nay khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có ít nhiều kinh nghiệm thực tập, bên cạnh các hoạt động xã hội cũng như một bảng điểm tử tế. Đó là vì, thực tập là cơ hội để bạn cọ xát với môi trường làm việc chuyên nghiệp, và các công ty luôn mong muốn thuê được những nhân viên có những kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp nhất của một người đi làm thực thụ, chứ không chỉ là một sinh viên chuyên cần mẫn cán. Ngoài ra, thực tập cũng có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm cũng như mở rộng quan hệ, vì vậy hãy ứng tuyển cho những công ty mà bạn yêu thích nhất. Bạn cần nghiên cứu kỹ về từng công ty, và đôi khi nên tạm bỏ qua những công ty quá lớn nếu cảm thấy chưa đủ sức vì chắc chắn bạn sẽ phải chạm trán với những ứng viên rất nặng ký tại đây. Với nhịp độ biến động của thị trường ngày nay, thực tập là con đường mọi người trẻ nên trải qua để có thể khởi tạo một sự nghiệp thành công.

1. Đừng chờ đợi những cơ hội thực tập tìm đến bạn

Nếu chỉ phụ thuộc vào các thông báo tìm việc trên quảng cáo và tạp chí, bạn sẽ không tạo được sự khác biệt giữa bản thân và hàng ngàn ứng viên khác cũng ứng tuyển qua kênh truyền thống này. Thay vào đó, hãy chủ động liên lạc với các công ty mà bạn hứng thú.

2. Nghiên cứu khôn ngoan

Bạn nên lập một danh sách các công ty hàng đầu mà bạn muốn có cơ hội thực tập. Sau đó, hãy tìm đúng người; đồng thời khi viết email liên lạc hãy bày tỏ mối quan tâm sâu sắc chứ đừng lười biếng viết chung chung là “Gửi tới những người liên quan…”. Cách giao tiếp lạnh lùng này sẽ gây phản cảm cho người đọc.

3. Đừng phụ thuộc vào công nghệ

Nếu có thể, bên cạnh bản mềm, hãy gửi thêm cho nhà tuyển dụng một bản cứng tươm tất sơ yếu lý lịch của bạn. Nhiều người cho rằng, trong thời đại công nghệ số ăn sâu vào từng ngóc ngách cuộc sống ngày nay, các công cụ như email, website cá nhân, hồ sơ LinkedIn…đã dần thay thế bản sơ yếu lý lịch trên giấy truyền thống. Nhưng nhiều nhà tuyển dụng, đặc biệt là trong các lĩnh vực sáng tạo, hiện lại có xu hướng đánh giá cao các ứng viên đầu tư vào bản cứng hồ sơ của họ. Nếu giả sử bạn chỉ đính kèm bản PDF hồ sơ vào email như các ứng viên khác, sẽ rất khó để hồ sơ của bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy in hồ sơ ra giấy cứng chất lượng cao, cẩn thận bọc phong bì và gửi qua bưu điện đến nhà tuyển dụng – giống như bố mẹ chúng ta đã từng làm.

4. Tỉ mỉ trong từng chi tiết

Nếu đã quyết định gửi hồ sơ qua bưu điện, hãy đảm bảo cách trình bày và mọi chi tiết trong hồ sơ đều hoàn hảo. Nếu có thể, bạn nên nhờ người khác kiểm tra lại hộ. Công ty tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng tiếp xúc khách hàng của bạn qua cách bạn trình bày bản thân trong hồ sơ.

5. Giữ liên lạc

Sau khi đã gửi hồ sơ giấy, giờ là lúc bạn nên sử dụng đến công nghệ: hãy gửi email đến nhà tuyển dụng và giới thiệu với họ hồ sơ online của bạn (có thể là trang riêng của bạn trên Behance nếu bạn làm design, hoặc thậm chí là blog/ website cá nhân).

6. Mạnh dạn phát biểu

Khi đã được mời phỏng vấn, hãy chủ động trình bày về bản thân chứ đừng nên quá phụ thuộc vào hồ sơ. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn yêu thích công việc này thế nào, cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc liên quan. Việc bạn làm chủ được cuộc phỏng vấn chứ không bị động sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

7. Đừng quá hài lòng với các lời đề nghị

Khi bạn là một ứng viên đáng giá, mọi công ty đều muốn nhanh tay thuê được bạn với giá hời nhất, vậy nên đừng quá vội vã đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu nhận được lời mời làm việc, trước tiên hãy gửi email cảm ơn và thông báo với nhà tuyển dụng là bạn sẽ trả lời trong vòng một đến hai ngày; bạn sẽ có thêm thời gian để cân nhặc về công ty này. Thậm chí, hãy nói với họ là bạn đang cân nhắc giữa một vài lựa chọn công ty để “tăng giá” cho bản thân. Nghề nghiệp là chuyện cả đời, vậy nên đừng quyết định quá vội vàng.

8. “Nâng bi” nhà tuyển dụng

Nếu đang trong quá trình liên lạc với công ty mà bạn thấy ưng nhất, hãy tìm hiểu về các thông tin dự án gần đây của công ty, và khi phỏng vấn thì tán dương những thành tựu và nhận xét khách quan các điểm yếu của họ. Việc bạn bày tỏ sự quan tâm cá nhân về hoạt động công ty sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy được đam mê của bạn.

9. Sẵn sàng liên hệ với công ty bất cứ lúc nào

Một khi đã tìm hiểu về công ty và chứng tỏ sự quan tâm của bạn với họ, thì dù không được lựa chọn, bạn vẫn hoàn toàn có thể ngẫu nhiên liên lạc lại với họ những lúc cần thiết. Không sớm thì muộn, mọi công ty đều “khát” những thực tập sinh tài năng, vậy nên hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng cho vị trí ấy.

10. Sử dụng triệt để các mối quan hệ

“Có làm thì mới có ăn”. Nhiều người dù đã có một vài mối quan hệ trong công ty vẫn chần chừ không muốn liên lạc vì họ cho rằng như vậy là đi “ăn xin”. Thế nhưng, nếu bạn không nói lên được nguyện vọng muốn được làm việc của mình, làm sao người ta biết để chú ý đến bạn hơn, phải không? Trừ phi họ là nhà ngoại cảm.

Nguồn : Theo Saga.vn
Thảo Ngọc Hoàng