10 Hành Động Giết Chết Việc Bán Hàng Của Bạn

Hoàng Phan
02/09/2017 - 07:00 1033     0

Vì sao bạn phải dừng bán hàng? Nguyên nhân là do đâu? Có phải một phần cũng xuất phát từ chính bản thân bạn? Hãy xem thử bạn có đang phạm phải những hành động sai lầm được đề cập dưới đây không. Nếu có, thì bạn chính là một phần nguyên nhân gây thất bại cho nỗ lực bán hàng của mình.

Nhiều người trong chúng ta có thể đã trải qua những ngày tháng làm việc chỉ sử dụng những phương pháp và kỹ thuật làm việc như nhau và có sẵn, mà không hề nhìn lại dù chỉ một lần để xem xét tính hiệu quả của công việc. Điều này chỉ ra rằng, có thể chúng ta đã vô tình phá hoại những nỗ lực bán hàng của bản thân, và để giải quyết vấn đề đó, ta phải hướng đến việc loại bỏ những thói quen xấu của mình.

Dưới đây là 10 thói quen giết chết việc bán hàng mà bạn nên tránh.

1.Chỉ tập trung vào bản thân

Bạn chỉ biết về tầm quan trọng của mỗi đơn hàng với công ty - như là khách hàng tiềm năng tiếp theo có thể giúp bạn kiếm tiền làm thuê trong tháng đó, hoặc khiến bản thân bạn quan trọng hơn cả mục tiêu bán hàng . Nhưng sự thật không đổi là khách hàng có thể chẳng hề quan tâm đến bạn hay công ty bạn. Nếu lời chào hàng của bạn tập trung vào những điều khác với mong muốn và nhu cầu của khách hàng, có vẻ như bạn đã bắt đầu đi sai hướng.

2. Nói quá nhiều

Bạn có hai cái tai và một cái miệng vì một lí do duy nhất: bạn nên lắng nghe gấp đôi nói chuyện! Một trong những thử thách trong vòng phỏng vấn được các nhà tuyển dụng sử dụng để tìm kiếm một đại diện kinh doanh (Sale Rep) là, đặt một cây bút trên bàn, giữa họ và ứng viên, sau đó yêu cầu ứng viên bán cho họ cây bút đó. Ở hầu hết các lần, những ứng viên đều dành phần lớn thời gian để ba hoa về việc cây bút tuyệt vời như thế nào. Chiến lược hiệu quả nhất lại đơn giản hơn rất nhiều. Một nhân viên bán hàng giỏi sẽ hỏi: "Bạn có cần một cây bút không?". Nếu những điều bạn nói không quan trọng với khách hàng tiềm năng, thì bạn có thể chỉ là đang quấy rầy họ mà thôi.

3. Không bao giờ đặt câu hỏi

Đây là một bí mật: Nếu bạn đặt câu hỏi, bạn sẽ có thể kiểm soát được cuộc trò chuyện. Nếu bạn hỏi đúng câu hỏi và lắng nghe một cách cẩn thận, khách hàng có khả năng sẽ nói cho bạn biết hết mọi thứ bạn cần, tiếp tới, bạn có thể kết thúc bằng cách khiến họ trở thành khách hàng và gây ấn tượng mạnh cho họ. Hãy tìm hiểu những gì khách hàng tiềm năng của bạn muốn, và cung cấp cho họ điều đó.

4. Chào bán quá đà

Thông thường, những đại diện kinh doanh luôn có một bài trình bày lớn, được chuẩn bị sẵn, và khách hàng tiềm năng cũng hay đồng ý sớm hơn họ dự kiến. Một đại diện kinh doanh có hiểu biết sẽ biết khi nào nên dừng lại, không tiếp tục trình bày nữa, tuy nhiên, những người vẫn tiếp tục với bài chào hàng của mình. Bởi người tiêu dùng không muốn cảm thấy bị áp lực hoặc bị choáng, nên việc liên tục ca tụng những đặc tính của sản phẩm, trên thực tế, có thể phản tác dụng.

Bạn thực sự có thể mất đi một đơn hàng nếu cứ tiếp tục tấn công khách hàng tiềm năng với các tính năng và lợi ích của sản phầm, sau khi họ đã quyết định mua. Vì vậy, hãy biết khi nào nên ngừng chào bán.

5. Chào bán cho nhầm người

Nếu bạn đang không đứng trước người ra quyết định, thì việc bạn bán hàng xuất sắc thế nào hay dịch vụ của bạn tuyệt vời ra sao cũng chẳng có nghĩa lí gì. Đừng lãng phí thời gian với hy vọng rằng người bạn đang quảng cáo sẽ mua cho bạn. Điều đo khó mà xảy ra. Hãy tìm đến những người quan tâm đến sản phẩm của bạn.

6. Khẳng định (chứ không phải chứng minh) độ tin cậy của bạn

Bất cứ khi nào có thể, bạn nên dùng hành động, thay vì chỉ sử dụng lời nói, và thể hiện sự uy tín cũng không là ngoại lệ. Thay vì nói với khách hàng tiềm năng rằng đã có 1.000 khách hàng hài lòng với mình, hãy cung cấp cho khách hàng 1.000 chứng thực cụ thể. Nếu bạn không cung cấp được bằng chứng nào có thể hỗ trợ cho tuyên bố của bạn, bạn khó mà được khách hàng tin cậy.

7. Không biết ngôn ngữ của khách hàng

Việc chào bán sản phẩm với một đối tượng chung chung khá là khó khăn. Một chiến lược tốt hơn sẽ giúp bạn thu hẹp sự tập trung, và tìm hiểu ngôn ngữ cũng như các đặc điểm để có thể nói chuyện với đối tượng mục tiêu của bạn. Sử dụng tiếng lóng có liên quan đến khách hàng triển vọng của bạn có thể khiến cho bạn nổi bật hơn trong đám đông, và khuyến khích khách hàng tiềm năng chấp nhận bạn cũng giống như họ vậy.

8. Bạn không sẵn sàng

Một số sai lầm có thể cứu vãn, nhưng nếu một khách hàng tiềm năng tìm đến bạn cho một cuộc hẹn hoặc một bản báo giá, và bạn không cung cấp được cho họ, thì gần như chắc chắc bạn sẽ mất đơn hàng đó. Trách nhiệm của bạn là phải luôn sẵn sàng đáp ứng khi khách hàng cần bạn.

9. Không tỏ lòng tôn trọng

Cho dù chỉ là việc đúng giờ trong buổi hẹn gặp mặt, mặc quần áo thích hợp hoặc đơn giản là nói "cảm ơn", đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội để thể hiện sự tôn trọng của bạn với thời gian và công việc kinh doanh của khách hàng. Khi bạn gửi đi một thông điệp rằng bạn đang không tôn trọng khách hàng, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh sẽ vui vẻ cướp khách hàng khỏi tay của bạn.

10. Là người túng thiếu

Có lẽ sự khép lại tồi tệ nhất của việc chào bán sản phẩm là khi nhân viên bán hàng van nài khách mua hàng. Nhân viên không nên yêu cầu từ khách hàng một phần tiền mà khách hàng khó khăn mới kiếm được, chỉ để họ đạt chỉ tiêu hoặc giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành nhân viên bán hàng của năm. Đừng quên rằng thành công tiếp nối thành công, và nếu bạn thể hiện ra sự tuyệt vọng, bạn sẽ không thể chào bán hàng hiệu quả.

Lời khuyên để công việc bán hàng trở nên tốt hơn chỉ gói gọn trong vài từ, đó là: Đặt câu hỏi và ghi chép. Nếu bạn tập trung việc trình bày bán hàng vào việc đáp ứng (hoặc vượt qua) các nhu cầu tiềm năng của khách hàng tiềm năng, bạn không chỉ dễ thành công hơn, mà khách hàng của bạn còn hài lòng hơn.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Hoàng Phan

Saga App

Saga App