10 Cuốn Sách Hay Dành Cho Người Đam Mê Tài Chính

30/09/2014 - 14:14 19795     0

Dịch vụ tài chính là một ngành có phạm vi rất sâu và rộng. Do đó, có nhiều cuốn sách hay viết về lĩnh vực này, đủ để cho các nhà đầu tư đọc cả đời. 

Nếu bạn là một người ham đọc sách, dưới đây là 10 cuốn bạn nên thêm vào trong danh sách của mình. Nếu đã lâu bạn chưa chọn được một cuốn sách ưng ý nào, thì bất kỳ cuốn nào trong 10 cuốn dưới đây sẽ không khiến bạn thất vọng.

The Battle For The Soul Of Capitalism” - John C.Bogle

John Bogle, người có tiếng nói trong mảng quỹ tương hỗ, đã có cái nhìn trực diện với những suy yếu trong hệ thống tài chính ở Hoa Kỳ. Từ việc những CEO được trả lương quá cao, quỹ tương hỗ bị định giá cao cho đến những vụ bê bối của phố Wall và việc coi trọng kết quả ngắn hạn hơn những lợi ích dài hạn, Bogle đã phơi bày sự thật trần trụi đằng sau những bất cập của chủ nghĩa tư bản. Ông cũng nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của quỹ tương hỗ và Hội đồng quản trị đối với các chính doanh nghiệp. Ông còn cho biết cách các cổ đông có thể thực hiện được ý muốn của mình, giành lại công ty của họ và đưa hệ thống tài chính trở về đúng quỹ đạo.

Conspiracy Of Fools: A True Story” - Kurt Eichenwald

Được viết bởi một phóng viên điều tra cao cấp của báo The New York Times, cuốn sách đưa ra một cái nhìn thú vị về cuộc khủng hoảng Enron và phơi bày những bộ mặt lừa đảo đằng sau thất bại lớn nhất trong lịch sử các doanh nghiệp. Từ việc gây ảnh hưởng đến chính sách năng lượng quốc gia cho đến việc lừa các nhà đầu tư và nhà phân tích, sự trơ tráo, ngạo mạn và tham lam của những nhân vật này hiện lên dưới văn phong đậm chất tiểu thuyết. Điều này khiến cho người đọc không thể dời mắt mà chỉ muốn độc một mạch từ đầu đến cuối.

Freakonomics” - Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner

Được yêu thích, gợi nhiều suy nghĩ và gây tranh cãi là những từ miêu tả đúng về cuốn sách với lời tựa “khám phá những khía cạnh bất ngờ còn ẩn khuất đằng sau mọi hiện tượng xã hội từ quan điểm kinh tế học”. Đây là cuốn sách dành cho đối độc giả không có kiến thức chuyên môn. Cuốn sách chỉ ra một loạt những vấn đề trong đời sống thực tế từ hành vi bạo lực, sự phân cấp trong mạng lưới buôn bán ma túy cho đến xu hướng đặt tên con của người Mỹ. Đây là một cách tiếp cận với lĩnh vực tài chính đầy mới mẻ và thú vị.

Fooled by Randomness” - Nassim Nicholas Taleb

Từ kinh nghiệm của một nhà giao dịch chuyên nghiệp và giáo sư toán học, Taleb đã đưa ra cái nhìn đầy trí tuệ về vai trò của vận may trong việc đạt được thành công về tài chính. Ông đưa ra những điều đáng suy ngẫm cho bất kỳ ai muốn hiểu về tầm quan trọng của kỹ năng chọn cổ phiếu và vai trò của tâm lý khi đi đến quyết định đó. Nếu bạn cho rằng vận may được tạo nên nhờ làm việc chăm chỉ, kiên trì hay đơn thuần là do sự an bài của số phận, thì cuốn sách này sẽ mang đến một cách nhìn khác đáng để ngẫm nghĩ. Tạp chí Fortune cho rằng đây là một trong “những cuốn sách trí tuệ nhất mọi thời đại”.

Bull's Eye Investing” - John Mauldin

Khi John Mauldin đưa ra cái nhìn về tương lai, ông không coi phương pháp truyền thống “mua và giữ” là một chiến lược bền vững trên thị trường chứng khoán. Mauldin nhấn mạnh những ưu điểm của các công cụ đầu tư lợi suất tuyệt đối như quỹ phòng hộ và những kênh đầu tư truyền thống như vàng, và dự đoán đây sẽ là những cách kiếm tiền trên thị thường trong những thập kỷ tới, nơi mà trong dự đoán của ông sẽ vô cùng trì trệ. Bằng việc dẫn ra các nhân tố như tiêu chuẩn kế toán mới và sự tăng tiền trợ cấp hưu trí, ông vẽ lên một viễn cảnh ảm đạm cho tương lai và dùng những nghiên cứu làm căn cứ cho những luận điểm đầy tính thuyết phục về cách nhìn nhận và phương pháp đầu tư của ông.

A Mathematician Plays The Stock Market” - John Allen Paulos

Ai cũng biết rằng các con số đóng vai trò quan trọng trong phân tích thị trường chứng khoán. Do đó, họ cho rằng những thiên tài toán học sẽ có những hiểu biết người thường không thể bì được. Dựa trên những kinh nghiệm và hiểu biết cá nhân, Paulos đã đưa ra những phân tích hài hước và thú vị về những học thuyết toán học, phương pháp phân tích kỹ thuật không hề hiệu quả trong đầu tư. Nếu đam mê toán học, bạn sẽ yêu thích cuốn sách này!

Value Investing Today” - Charles H. Brandes

Benjamin Graham, Warren Buffett và Charles Brandes đều là những nhân vật có tiếng trong lĩnh vực đầu tư giá trị. Cách họ lựa chọn chứng khoán, xây dựng danh mục đầu tư cùng vốn hiển biết của họ về thị trường đã khiến họ trở nên nổi tiếng và giàu có. Brandes đem đến cho người đọc những kiến thức cơ bản về chiến lược tạo nên sự thành công của phương pháp tiếp cận dựa trên giá trị. Xuất bản lần đâu tiên năm 1989, đến lần tái bản thứ ba, cuốn sách đã cập nhật thêm những số liệu bổ sung và thêm vào một số chương mới, bao gồm những chiến lược nhằm tận dụng các thị trường quốc tế.

“The Millionaire Mind” - Thomas J. Stanley

Trong cuốn sách trước của mình, “The Millionaire Next Door”, Thomas J. Stanley đã bắt tay với William D. Danko để khắc họa chân dung của những triệu phú “điển hình”. Trong “The Millionaire Mind”, Stanley đề cập chi tiết các kiểu tư duy giúp những triệu phú trở nên giàu có. Người nào mong muốn được trở thành triệu phú thì không nên chỉ đọc cuốn sách này, mà cần phải nghiên cứu nó thật kỹ.

John Neff On Investing” - John Neff

Nhà quản lý huyền thoại của quỹ Vanguard’s Windsor nổi tiếng với tài săn lùng những món hời trong đầu tư. Với cách đầu tư nghịch xu thế (contrarian), Neff mua vào những cổ phiếu rẻ và bán ra những cổ phiếu đắt. Với những ai khâm phục Neff, cuốn sách này rất đáng để đọc để hiểu về cách thức đầu tư của ông. Điều này để nói rằng, những ai đọc cuốn sách này với hy vọng sẽ tìm ra đường tắt để kiếm tiền sẽ đều thất vọng, bởi không có con đường tắt nào được đề cập.

The Millionaire Next Door” - Thomas J. Stanley và William D. Danko

Nếu bạn từng có khao khát cháy bỏng được biết về “cuộc sống của người giàu”, thì cuốn sách này là sự lựa chọn hoàn hảo. “The Millionaire Next Door” khuyên rằng nếu muốn "soi" người giàu, ta nên quên đi những chiếc Lamborghini, du thuyền hay là trực thăng cá nhân mà hãy nhìn vào chính những người sống xung quanh mình. Bởi các triệu phú thường không hẳn giống như bạn nghĩ đâu. Rất nhiều người có sổ tiết kiệm với số tiền bảy con số, sống ở những khu ngoại ô bình thường, lái những chiếc xe tầm thường, và sống giản dị y như chúng ta!

Quá nhiều sách, quá ít thời gian phải không! Những đầu sách trên chắc chắn sẽ đem lại những điều mới mẻ đáng suy ngẫm cho bạn và thậm chí có thể sẽ khiến bạn băn khoăn về những điều mình đã biết. Không cần biết bạn chọn đọc gì, khi nhắc đến tài chính và đầu tư, những kiến thức nhỏ bé nhất cũng có thể vô cùng hữu ích.


Saga App

Saga App