10 Cuốn Hồi Ký Truyền Cảm Hứng Cho Mọi Doanh Nhân

Thảo Ngọc Hoàng
10/01/2016 - 20:50 6347     0

Con đường khởi nghiệp không hề dễ dàng. Càng leo lên cao, trách nhiệm công việc sẽ càng nặng nề, thời gian dành cho người thân, bạn bè sẽ càng ít đi. Saga xin gửi đến những doanh nhân đang ngày đêm vất vả điều hành doanh nghiệp 10 cuốn sách có thể vực dậy tinh thần cho họ những lúc mệt mỏi.

Những tác giả dưới đây đến từ nhiều ngành, từ công nghệ, thời trang đến bán lẻ, bất động sản, và còn nhiều hơn thế nữa. Họ đều đã ở trong những tình cảnh khó khăn tương tự, và giờ đây, khi đã đạt được thành công nhất định, họ mong muốn được chia sẻ câu chuyện kinh doanh của họ và những bài học rút ra, với hy vọng giúp đỡ những doanh nhân đang cảm thấy bế tắc trong công việc.

1. “Steve Jobs” - Walter Isaacson

Dựa trên 40 bài phỏng vấn với hàng trăm nhân vật, trong đó có cả Steve Jobs, cuốn sách này thuật lại hành trình sáng tạo vĩ đại của Steve Jobs từ khi được cha mẹ nhận nuôi cho đến những thành tựu cuối đời. Vào thập niên 1970, khi Steve Jobs thành lập Apple Computer ở gara trong nhà, ít ai ngờ được rằng hai chiếc máy tính đầu tay Apple I và II sẽ đặt nền móng cho cuộc cách mạng công nghệ sau đó. Ngày nay, ta có thể nhìn thấy dấu ấn của ông ở mọi nơi, từ máy tính cá nhân, phim hoạt hình, dịch vụ âm nhạc, điện thoại cầm tay và đến cả sách. Tầm ảnh hưởng lớn lao của Steve Jobs đến mọi mặt đời sống là không thể phủ nhận.

Trích dẫn nổi bật:

"Với tôi, cách hay nhất để rũ bỏ sự sợ hãi mất mát là luôn tâm niệm rằng ai rồi cũng phải chết. Bên dưới mọi hào quang bóng bẩy, con người rồi cũng sẽ có một kết cục như nhau. Vậy nên, bạn chẳng có lý do gì để không theo đuổi điều trái tim mình mách bảo.”

- Steve Jobs -

2. “Losing My Virginity” - Richard Branson

Dù dài tới 600 trang, quyển sách này chắc chắn sẽ cuốn hút bạn từ đầu đến cuối. Với “Losing My Virginity”, nhà sáng lập “đại tập đoàn” Virgin chia sẻ những trải nghiệm công việc thời trẻ đã ảnh hưởng tới công cuộc kinh doanh sau này của ông như thế nào. Khi được khuyên rằng mình không nên mở công ty trong một ngành kinh doanh đã quá bão hòa, Branson đã bỏ ngoài tai những lời này và quyết định theo đuổi con tim mình. Câu khẩu hiệu nổi tiếng của ông này là “Mặc kệ nó, làm tới đi.” Cuốn sách này là sự kết hợp giữa hồi ký và sách chỉ nam kinh doanh, với chủ đề xuyên suốt là dịch vụ khách hàng là điều quyết định thành bại trong mọi ngành kinh doanh, từ hàng không đến điện thoại và nhiều hơn nữa.

Trích dẫn nổi bật:

“Những điều cực chẳng đã thực tế không cần thiết và chỉ là lý do biện minh cho cái xấu.”

- Richard Branson -

3. “Built from Scratch” - Arthur Blank và Bernie Marcus

Năm 1978, Bernie Marcus và Arthur Blank, lúc này là giám đốc điều hành công ty, nhận được tin sét đánh: Họ bị sa thải. Thế nhưng, khi một người bạn khuyên rằng đây là cơ hội vàng để làm lại cuộc đời, góc nhìn của họ về vụ sa thải đã hoàn toàn thay đổi. Trong cái rủi có cái may; vụ sa thải thực ra lại là một “vận may trá hình” dẫn họ đi đến quyết định khởi nghiệp lại từ đầu với công ty Home Depot – ngày nay còn được biết đến như một đế chế trong ngành đồ dùng gia dụng và xây dựng.

Trích dẫn nổi bật:

“Công thức cho thành công của chúng tôi là gì ư? Đó là phép cộng giữa 2 tên Do Thái vừa bị sa thải, một cha người Ailen mới thoát khỏi phá sản, và một ngân hàng đầu tư Ý vô danh tiểu tốt.”

- Bernie Marcus and Arthur Blank -

4. "Delivering Happiness" - Tony Hseih

Tony Hsieh bắt đầu hứng thú kinh doanh từ năm 9 tuổi; phi vụ đầu tiên của ông là một nông trại nuôi sâu bọ. Khi phi vụ này thất bại, cậu bé Tony Hsieh không nản chí và chuyển sang những thương vụ khác, từ lập ra một tờ báo và bán cho bạn bè đến tổ chức garage sale. Tất cả những việc này đều diễn ra khi Hsieh còn chưa bước vào cấp 3. Năm 1998, ở tuổi 24, ông bán công ty LinkExchange – chuyên về giải pháp quảng cáo qua banner trên mạng – cho Microsoft với giá 265 triệu USD. Không lâu sau đó, Hsieh gia nhập công ty Zappos, và tạo ra một văn hóa doanh nghiệp đặc sắc với tư tưởng “hạnh phúc là một phần của mô hình kinh doanh”. Tầm nhìn của công ty “To deliver happiness” (Đem lại hạnh phúc) đã mang lại cho trang web một lượng khách hàng trung thành mới.

Trích dẫn nổi bật:

“Chúng tôi muốn làm chủ công việc và nắm trong tay vận mệnh của riêng mình. Không ai trong chúng tôi biết điều gì chờ đơi mình ở cuối con đường, nhưng dù xấu tốt đến đâu thì chúng tôi thà liều mình còn hơn là chết dí trong cảm giác chán chường và không thỏa mãn. Chúng tôi sẵn sàng bắt đầu một cuộc hành trình mới.”

- Tony Hsieh -

5. “By Invitations Only” - Alexis Maybank và Alexandra Wilkis Wilson

Đây là cuốn sách mà mọi fashionista đều phải đọc qua ít nhất môt lần. Mở cửa vào năm 2007, trang web Gilt Groupe đã mang lại cơ hội mua sắm những món hàng thời trang hàng hiệu giá rẻ cho hàng loạt tín đồ thời trang, với các chương trình trunk show online (*) và flash sale (sale chớp nhoáng trong 1 ngày). Hai nhà sáng lập Alexis Maybank và Alexandra Wilkis Wilson gặp nhau khi còn theo học Trường Kinh Doanh Harvard, chia sẻ với nhau niềm đam mê thời trang và cùng nhau biến đam mê này thành một công ty thời trang trị giá 1 tỷ USD. By Invitation Only kể lại câu chuyện về Gilt Groupe, một trong những startup thành công nhất thập niên vừa qua, với nội dung đề cập đến những vấn đề thiết thực nhất như cách để doanh nghiệp thuê được đội ngũ hiệu quả nhất, hay đối phó với thời kỳ suy thoái ra sao.

(*) Trunk show là một sự kiện mà các nhà cung cấp quần áo giới thiệu hàng hóa trực tiếp tới các quản lý cửa hàng thời trang hoặc khách hàng tại một địa điểm bán lẻ (ví dụ như phòng khách sạn). Thường thì các sự kiện kiểu này giúp cho đại diện các cửa hàng có thể xem trước các mẫu mã trước khi chúng được tung ra ngoài thị trường.

Trích dẫn nổi bật:

“Vào ngày khai trương trang web, chúng tôi đã cảm nhận được một cuộc cách mạng thời trang đang xảy ra: mọi người đều cực kỳ hứng thú với Gilt. Chúng tôi đã tạo ra một trang web có tiềm năng thay đổi những quy luật bất thành văn trong ngành bán lẻ thời trang, hướng tới cả người mua và người bán.”

- Alexis Maybank and Alexandra Wilkis Wilson -

6. “Idea Man” - Paul Allen

Vào năm 1974, ở tuổi 21, Paul Allen hợp tác với người bạn thời thơ ấu Bill Gates để sáng tạo ra ngôn ngữ lập trình cho chiếc máy tính cá nhân đầu tiên. Ngay từ khi còn là thiếu niên, hai chàng trai đã đồng hành với nhau trong những công việc lập trình đầu tiên, và cả hai đều tin rằng mình có thể viết ra những dòng code mà tại thời điểm đó bị coi là không tưởng. Nổi tiếng là người kín tiếng, thế nhưng trong Idea Man Allen đã hé lộ những câu chuyện chưa từng được kể về những ngày đầu của Microsoft, và cuộc phiêu lưu công nghệ đầy ấn tượng của mình khi ông rời khỏi Microsoft.

Trích dẫn nổi bật:

Mọi cuộc thập tự chinh đều cần đến sự lạc quan và tham vọng vươn tới đỉnh cao."

- Paul Allen -

7. “Wild Company” - Mel và Patricia Ziegler

Hai nhà đồng sáng lập công ty thời trang Banana Republic gặp nhau khi còn đang làm ở tòa soạn báo The San Francisco Chronicle. Cùng có chung ước mơ chu du thế giới nhưng lại không có tiền, Mel và Patricia đã tận dụng sức trẻ, sự sáng tạo và đam mê của mình để mở ra một cửa hàng quần áo kiểu đi săn, với toàn bộ mặt hàng nhập về là “đầu thừa đuôi thẹo” từ các cửa hàng bán đồ quân sự. Bước đi táo bạo này đã mang lại thành công cho họ, và đến nay Banana Republic đã có hơn 600 cửa hàng trên toàn cầu.

Trích dẫn nổi bật:

“Tài sản duy nhất của chúng tôi lúc đó là sự mù mờ. Chính sự mù mờ này đã khiến chúng tôi có thể hoàn toàn mặc kệ những trở ngại trước mắt mà tập trung vào xây dựng công ty, cho đến khi chúng tôi không còn đường thoái lui.”

- Mel Ziegler -

8. “Say Something That Matters” - Blake Mycoskie

Năm 2006, sau thương vụ startup thứ 4 của mình, Blake Mycoskie chu du tới Argentina để dành thời gian cho bản thân và khám phá một nền văn hóa mới. Ở đây, anh thấy rằng rất nhiều trẻ em nghèo khó đang không được mang giày. Ý tưởng kinh doanh cho hãng giày TOMS được phát triển từ đây: Với mỗi đôi giày bán được, công ty sẽ tặng một đôi cho trẻ em nghèo. Qua cuốn sách này, Mycoskie chia sẻ với bạn đọc những bài học kinh doanh thấm thía khi thành lập TOMS, cách tạo dựng và kể lại với công chúng câu chuyện của công ty, và làm thế nào để xoay sở khi nguồn lực không được dồi dào.

Trích dẫn nổi bật:

“Bạn không cần phải có thật nhiều tiền hay một kế hoạch kinh doanh rắc rối hay rất nhiều kinh nghiệm để bắt đầu làm một việc gì đó.”

- Blake Mycoskie -

9. “Shark Tales” - Barbara Corcoran và Bruce Littlefield

Trước khi trở thành giám khảo của show truyền hình Shark Tank, Barbara Corcoran đã có “thành tích” trải qua đến 22 công việc đến năm 23 tuổi. Đến với công việc thứ 23 ở một công ty bất động sản cỡ nhỏ, Corcoran đã tìm thấy con đường kinh doanh của mình và thành lập tập đoàn bất động sản Corcoran, có giá trị 6 tỷ USD ngày nay. Trong cuốn Shart Tales, Corcoran chia sẻ những bài học khởi nghiệp của bà, từ những ngày thơ bé sống ở New Jersey với bố mẹ và 9 anh chị em, đến khi trưởng thành và một mình lăn lộn trong chiến trường bất động sản New York đầy khắc nghiệt.

Trích dẫn nổi bật:

“Công ty tỷ đô của tôi bắt đầu như thế này: Đi vay 1.000 USD của bạn.”

- Barbara Corcoran -

10. “The Martha Rules” - Martha Stewart

Cuốn sách này bao gồm 10 nguyên tắc đi kèm lộ trình để các doanh nhân xây dựng một công ty thành công. Ban đầu, Stewart viết cuốn sách này để giúp đỡ các bạn tù trong thời gian bà bị giam tại nhà tù liên bang vào năm 2004. The Martha Rules đánh giá tầm quan trọng của đam mê, chất lượng, phát triển và dám đối mặt với rủi ro. Chương đầu tiên nói về cách để bạn tìm thấy đam mê và phát triển nó thành một công ty. Các chương sau tập trung vào giá trị của việc liên tục học hỏi, đổi mới, và xây dựng quan hệ với những người phù hợp.

Trích dẫn nổi bật:

“Hãy gây dựng công ty từ những điều bạn tâm đắc – những điều sẽ đã từng và sẽ luôn tạo cảm hứng cho bạn.”

– Martha Stewart -

Nguồn : Theo Saga.vn
Thảo Ngọc Hoàng