M&A

10 Công ty cố mua lại Facebook

11/11/2014 - 21:36 4989     0

Tính đến tháng 4 năm 2014, Facebook đang có hơn 1.3 tỷ người dùng và con số này vẫn đang tăng lên hằng ngày.

Theo "The Facebook Effect”, cuốn sách xuất sắc của biên tập viên David Kirtpatrick từ tạp chí Fortune về sự thành lập của Facebook, công ty này vẫn luôn là miếng mồi ngon cho các giám đốc điều hành khao khát sáp nhập hoặc mua lại nó.

Ngay từ bốn tháng đầu sau khi Facebook ra đời, các nhà đầu tư và giám đốc điều hành đã bắt đầu xếp hàng để xin nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nhận tiền của họ và bán lại công ty. Mặc dù Zuckerberg từ chối tất cả những lời đề nghị đó, nhưng một vài lời đề nghị về việc mua lại công ty vẫn khiến Mark cân nhắc khá nhiều.

Dưới đây chúng tôi xin liệt kê ra một số  những lời đề nghị rất hấp dẫn mad Mark Zuckerberg đã phải khó khăn để từ chối :

1. Một nhà tài chính NYC giấu tên đề nghị giá 10 triệu USD

Facebook, sau đó là TheFacebook.com, bắt đầu xuất hiện vào tháng 2 năm 2004. Chỉ 4 tháng sau, trước khi có bất kỳ sự đầu tư bên ngoài nào, chàng trai 20 tuổi Mark Zuckerberg đã nhận được một lời đề nghị với giá 10 triệu USD từ một nhà tài chính giấu tên tại New York. Tuy nhiên theo như Kirkpatrick, Zuckerberg chưa bao giờ nghiêm túc nhận lời đề nghị đó.

2. Friendster

Một trong những công ty muốn mua lại Facebook từ khi nó mới ra đời là Friendster, Nguyên giám đốc điều hành Friendster Jim Scheinman đã nói trên VentureBeat năm 2007 rằng :

“Tôi tìm thấy một công ty nhỏ từ Harvard mà chúng tôi đã gần như có thể có cơ hội mua lại nó”. “Một công ty khởi nghiệp mà không một ai biết đến ở thời điểm đó, công ty đó có tên là The Facebook.”

Sự thành công của thương vụ này phụ thuộc vào việc Friendster huy động tiền  từ một đợt gọi  vốn khác. Tuy nhiên, Facebook đã bùng nổ mạnh mẽ trước khi điều đó xảy ra và Friendster để tuột mất cơ hội cuối cùng của mình.

3. Google

Zuckerberg và những người bạn ở cùng ký túc xá Harvard của anh thuê một ngôi nhà ở khu vực Palo Alto, Calif trong suốt mùa hè năm 2004.

Kirkpatrick kể lại trên “The Facebook Effect.” rằng “một vài giám đốc điều hành của Google đã tìm đến đây để xem xét việc hợp tác,và  thậm chí là mua lại TheFacebook”. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ không mang lại kết quả gì, nhưng đến năm 2007, một nhhân viên bán hàng quảng cáo hàng đầu của Google, Tim Armstrong, đã tìm cách thuyết phục hội đồng quản trị của công ty cho phép anh ta theo đuổi một thương vụ, để Google có thể cung cấp dịch vụ quảng cáo quốc tế cho Facebook. Và thậm chí nếu có thể thì Google cũng sẵn sàng mua lại Facebook. Tuy nhiên họ chưa bao giờ dành được thỏa thuận đó. Xét ở một khía cạnh nào đấy, việc Google đề nghị đầu tư 15 tỉ USD vào Facebook đã giúp công ty này nâng cao đáng kể giá trị của mình.

4. Viacom

Trong suốt mùa xuân năm 2005, Facebook (vẫn còn là TheFacebook) đã bàn bạc với công ty The Washington Post về một vụ đầu tư. Đột nhiên, Viacom nhảy vào đề xuất mua lại công ty với giá 75 triệu USD. Kirkpatrick kể lại nếu đồng ý, Zuckerberg đã có thể kiếm được một khoản lên đến 35 triệu USD.

Thay vào đó, vị chủ tịch kế nhiệm của Facebook, Sean Parker đã tận dụng lời đề nghị này để mặc cả những điều kiện tốt hơn từ Post, tuy nhiên cuối cùng Post cũng đã rơi vào thương vụ của Accel Partners. Khác với Post, Viacom không chấp nhận bỏ cuộc nhất là khi các khản giả của MTV càng ngày càng sử  dụng Facebook nhiều hơn. Mùa thu năm 2005, Zuckergerg bay đến New York để đàm phán với Tom Freston, CEO của Viacom.

Tuy nhiên, sau một hai lần đàm phán (tính cả năm 2006), thương vụ này cũng không đi đến đâu. Kết quả là Viacom quyết định rút lui và kể từ đó chưa hề có ý định quay lại.

5. MySpace

Mùa xuân năm 2005, giám đốc điều hành của MySpace kiêm nhà đồng sáng lập Myspace, Chris DeWolfe ghé thăm Zuckerberg và nhóm của anh nhằm “thăm dò khả năng mua lại Facebook,”. Nhưng Zuckerberg, chủ tịch Sean Parker, và cố vấn Matt Cohler chỉ gặp DeWolfe, vì “vì họ cho rằng đó là một người đàn ông thú vị và họ tò mò về MySpace.”

Khi hai bên nói chuyện, Zuckerberg hỏi DeWolfe liệu MySpace có muốn mua Facebook với giá 75 triệu USD không thì DeWolfe trả lời là không. Tuy nhiên khi họ gặp lại nhau lần nữa vào cuối năm đó, Zuckerberg đã tăng giá lên 750 triệu USD nhưng một lần nữa DeWolfe lại nói không.

6. NewsCorp, công ty mẹ mới của MySpace

Tháng 1/2006, ông trùm của News Corp vào thời điểm đó, Ross Levinsohn, đã đưa Mark Zuckerberg và một trong những cố vấn hàng đầu của anh, Matt Cohler, tới Los Angeles và ngỏ ý muốn mua lại TheFacebook. Bất chấp những lo lắng của ông viêc có nên tiếp tục phát triển nó hay không.

Và Zuckerberg đã đáp lại  thằng thừng “Đó chính là điểm khác biệt giữa một công ty ở Los Angeles và một công ty ở thung lũng Silicon”, anh nói thêm “Chúng tôi tạo ra nó là để phát triển, còn bằng cách nào thì các anh đây (người của MySpace) không thể biết được

7. NBC

Năm 2005, người của NBC cũng ghé qua thăm dò tình hình để thâu tóm Facebook.

8. Yahoo

Mùa hè năm 2006, Yahoo quyết định đề nghị mua Facebook với giá 1 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư của Facebook và phần lớn các giám đốc điều hành đều chấp nhận thương vụ này. Tuy nhiên, vào thời điểm này, Facebook lại sắp ra mắt tính năng News Feed, và nếu nó thành công, Zuckerberg ước tính rằng Facebook sẽ đang giá nhiều hơn là 1 tỷ USD.

Còn về phần Yahoo sau thông báo doanh thu tồi tệ của quý 2, Yahoo giảm mức giá đề nghị xuống 850 triệu USD. Và đương nhiên hội đồng quản trị của Facebook chỉ mất có 10 phút để từ chối lời chào giá này.

Mùa thu năm 2006, Yahoo trở lại và đề nghị trả cho Facebook 1 tỷ USD hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, Facebook bấy giờ đã trở thành một hiện tượng thu hút đông đảo không chỉ sinh viên mà còn cả những người lớn tuổi hơn. Số lượng đăng kí mỗi ngày tăng từ 20.000 đến 50.000 lượt. Vì vậy, chẳng có lí do gì mạng xã hội này lại để bị Yahoo thôn tính với mức giá chỉ 1 tỷ USD.

9. AOL

Giữa năm 2006, giám đốc điều hành kế nhiệm của AOL, Jonathan Miller quyết định muốn mua lại Facebook. Ông thậm chí còn thuyết phục giám đốc điều hành Time Inc., Anne Moore tham gia thương vụ này trước khi ông đưa ý tưởng đó với công ty mẹ của AOL, Time Warner.

Tuy nhiên kết quả là AOL cũng thất bại trong thương vụ này.

10. Microsoft

Với quyết tâm không để Facebook rơi vào tay Google, Microsoft đã trả giá 15 tỷ USD để mua lại mạng xã hội này. Nhưng Ballmer (CEO của Microsoft) cũng thừa thông minh để hiểu rằng, Zuckerberg không đời nào muốn từ bỏ quyền kiểm soát của mình đối với Facebook. Ông đã đưa ra một đề nghị khác.

Theo đó, Microsoft sẽ nắm giữ cổ phần có giá trị 15 tỷ USD của Facebook, tuy nhiên sau mỗi 6 tháng chỉ được mua thêm 5% cổ phần công ty. Cứ như thế thì thời gian để hoàn tất thương vụ này cũng phải mất 5 đến 7 năm.

Tuy vụ mua bán như kế hoạch trên chưa từng xảy ra, nhưng cuối cùng thì Microsoft cũng đã mua được 1,6 % cổ phần Facebook với giá 250 triệu USD. Cùng với đó thì Microsoft yêu cầu Facebook phải thông báo khi Google muốn mua lại công ty này một cách nghiêm túc.