10 Chiến Dịch Marketing Qua Người Ảnh Hưởng Sẽ Truyền Cảm Hứng Và Giúp Bạn Bắt Đầu Kế Hoạch Của Riêng Mình

19/12/2019 - 07:00 786     0

Bạn không thể đi bất cứ nơi nào trong những ngày này mà không nghe về quyền năng bí ẩn khó có thể được miêu tả  của influencer marketing (marketing qua người ảnh hưởng). Nhưng chiến thuật này có thực sự đáng thời gian và năng lượng của bạn không?

 

Theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà tiếp thị từ nhiều ngành công nghiệp, 94% cho biết influencer marketing là một chiến lược chiến dịch hiệu quả. Đó là tin tuyệt vời cho những người làm marketing - phải không?

Từ từ đã. Mặc dù phần lớn các nhà tiếp thị tin rằng influencer marketing là một chiến thuật khả thi, nhưng vẫn vô cùng khó khăn để báo cáo chính xác về chỉ số ROI của influencer marketing. Trên thực tế, 78% các nhà tiếp thị cho rằng việc xác định sự thành công của các chiến dịch influencer marketing sẽ là thách thức hàng đầu trong năm nay.

Vì vậy, mặc dù lợi ích hữu hình của influencer marketing - sự tương tác của người theo dõi, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo nội dung xác thực hơn - khá rõ ràng, vẫn còn rất nhiều những cái thiện cần thực hiện để làm cho hình thức chiến dịch này có thể đo lường được cho các agency và các nhà marketing.

Các Thành phần của Influencer Marketing

Influencer Marketing là gì?

Influencer marketing được thiết kế để khai thác một cộng đồng người theo dõi hiện có trên mạng  xã hội. Influencers (những người ảnh hưởng) là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Những cá nhân này ảnh hưởng đến đối tượng mà bạn đang cố gắng tiếp cận và có thể là cách thức marketing hữu ích cho những người mua đó.

Từ từ đã. Làm thế nào để bạn thực hiện influencer marketing chính xác và nó khác với mô hình quảng cáo người nổi tiếng truyền thống như thế nào?

Có một số sự trùng lặp giữa các chiến dịch  “celebrity endorsement - xác nhận bởi người nổi tiếng” và influencer marketing. Nhưng người hâm mộ tin tưởng sự chứng thực từ những người ảnh hưởng về một sản phẩm hoặc thương hiệu đến từ một nghiên cứu kỹ càng, toàn diện, chứ không chỉ là một bản hợp đồng đơn giản giữa thương hiệu và người có ảnh hưởng.

Và trong khi thường có thỏa thuận chính thức giữa hai bên, những người có ảnh hưởng có xu hướng kén chọn hơn về các liên kết của họ. Họ thường  hợp tác với các thương hiệu phản ánh thương hiệu cá nhân đặc biệt của họ và sẽ không xa lánh những người theo dõi của họ.

Vì những lý do đó, đây là bốn điều bạn cần lưu ý khi khởi chạy chiến dịch influencer marketing:

  • Chuyên môn (Expertise): Nội dung của chiến dịch của bạn có thích hợp với người ảnh hưởng này, dựa trên ngành nghề của anh/cô ta hay không?
  • Phạm vi tiếp cận (Reach): Người ảnh hưởng này có thể thu hút khán giả của bạn không? Cô ấy có tương tác cụ thể với các kênh truyền thông xã hội nơi đối tượng của bạn dành nhiều thời gian không?
  • Nhân khẩu học (Demographic): Những người theo dõi của người có ảnh hưởng  này có giống với buyer persona (diện mạo người mua) của công ty bạn không? Anh/cô ta có ảnh hưởng đến cùng một nhóm người không?
  • Tai tiếng (Notoriety): Người ảnh hưởng này có được mọi người yêu thích không? Danh tiếng của anh/cô ấy có sự  phân chia giữa ngưỡng mộ và lên án, hay anh/cô ta có sức hút rộng rãi đối với công chúng? (Sau đó là những gì bạn muốn, để không xa lánh khách hàng tiềm năng.)

Nói cách khác, xác nhận sản phẩm nổi tiếng liên quan nhiều đến việc gắn sự nổi tiếng của một người có ảnh hưởng với thương hiệu hơn là đến sự tương tác - bất kể ai theo dõi sự nghiệp của họ. Đối với thương hiệu, loại chiến dịch này là nhiều hơn nữa về việc thu hút sự chú ý của một đối tượng rộng hơn là khai thác vào một niche rất cụ thể.

10 Ví dụ về Influencer Marketing

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách các thương hiệu - cả lớn và nhỏ - tận dụng sức mạnh của những người ảnh hưởng trong nỗ lực marketing, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách mười chiến dịch sử dụng những người ảnh hưởng. Hãy xem những ví dụ dưới đây và quyết định cho chính mình: Liệu influencer marketing có đáng giá?

1. Sprint

Influencer: Lele Pons, Gerard Adams, Hoàng tử Royce, Bradley Martyn, Rachel Cook

Sprint

Sprint không chỉ khiến anh chàng nổi tiếng với câu nói "Can you hear me now ?" của Verizon chuyển sang công ty mình, mà họ còn hợp tác với các nhạc sĩ, doanh nhân và diễn viên để thu hút sự chú ý của một lượng khán giả trẻ lớn.

Chiến dịch người ảnh hưởng mới nhất của họ sử dụng hashtag #LiveUnlimited, và bao gồm hình ảnh của những người hiện diện nhiều trên truyền thông xã hội. Điều hay nhất chính là việc những người này vốn đã là hiện thân của hình ảnh và lối sống #LiveUnlimited. Người sáng lập Elite Daily Gerard Adams và nhân vật internet Lele Pons chỉ là hai trong số họ.

2. Nước Fiji

Influencer: Danielle Bernstein

Có lẽ bạn biết biết thương hiệu nước, Fiji, nhưng có lẽ bạn sẽ biết nhiều hơn về đối tác chiến dịch của hãng này với cái tên weworewhat. trên Instagram của họ.

Blog thời trang của Danielle Bernstein, We Wore What, gần đây đã kết hợp với Fiji Water để tạo ra Bodyworewhat, một chiến dịch influencer marketing, cung cấp video tập luyện thể dục tám phút với Bernstein và huấn luyện viên cá nhân Eric Johnson.

Chiến dịch này nhằm mục đích thể hiện cam kết của Fiji trong việc thỏa mãn mong muốn của những người muốn nhìn và cảm thấy khỏe mạnh như Bernstein, trong khi giúp người hâm mộ của cô đạt được điều đó với tất cả những động lực đúng đắn.

3. H&M

Influencers: Julie Sariñana, Ela Velden

H&M có một trong những trang Instagram có số lượng người theo dõi lớn nhất trong số các thương hiệu thời trang  trên mạng xã hội ngày nay, phần lớn là do chiến dịch ảnh hưởng của nó với những phụ nữ phản ánh phong cách của H&M theo cách của riêng họ.

Blogger thời trang Julie Sariñana và người mẫu Ela Velden là hai người ảnh hưởng mà H&M đã hợp tác trong bộ sưu tập mùa thu năm 2017. Sariñana yêu những bộ quần áo này đến mức cô đã quảng bá nó trên tài khoản Instagram cá nhân của chính mình:

4. Sperry

Influencers: Sperry Enthusiasts

Vào cuối năm 2016, thương hiệu boat shoe (giày thuyền) này bắt đầu làm việc với hơn 100 người có ảnh hưởng nhỏ trên Instagram để tạo nội dung hấp dẫn đối với những người theo dõi. Sperry đã xác định những người hâm mộ thương hiệu trên Instagram, những người đã chia sẻ những bức ảnh chất lượng cao về sản phẩm của Sperry và bắt đầu mời họ tham gia phát triển nội dung trực quan cho tài khoản Instagram chính thức của Sperry.

5. My Tales of Whisky

Influencer: Nick Offerman

Diageo, công ty mẹ của các thương hiệu rượu whisky Scotland, Lagavulin và Oban, đã được trao giải thưởng Shorty Award cho Chiến dịch Influencer Marketing tốt nhất dành cho video bên khúc củi đêm noel này với sự tham gia của Nick Offerman của show truyền hình nổi tiếng Parks and Recreation.

Đoạn video dài 44 phút cho thấy Offerman đang ngồi bên lò sưởi, nhìn chằm chằm vào máy ảnh, và thỉnh thoảng thưởng thức một ngụm nước uống. Nhờ tiền đề đơn giản theo mùa và thương hiệu độc đáo của Offerman, video đó đã lan truyền nhanh chóng trên internet.

6. GAP

Influencers: Refinery29, Celebrity Blogs

Chiến dịch Styld.by thành công của GAP có sự góp mặt của một số người có ảnh hưởng trên truyền thông xã hội từ những trang blog khổng lồ như Refinery29 và WhoWhatWhere, cho thấy cách họ kết hợp quần áo của GAP vào tủ quần áo cá nhân của họ. Người dùng đã xem bài đăng của những người ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội được cung cấp tùy chọn để "Mua ngay" đặt ngay trong chú thích ảnh.

Nhờ sự tham gia của nhiều người có ảnh hưởng từ các lĩnh vực khác nhau, chiến dịch của GAP có tầm với rất lớn.

Chiến dịch tiếp thị ảnh hưởng đến Styld.by của GAP

7. Stride Gum

Influencer: DJ Khaled

Nếu có ai đã tìm ra cách để có được một lượng người theo dõi trung thành trên Snapchat, thì người đó chỉ có thể là nghệ sĩ hip-hop và nhà sản xuất âm nhạc DJ Khaled. Từ một nhân vật không quá nổi tiếng trong thế giới âm nhạc, Khaled đã đạt được mức độ thành công chưa từng có trên ứng dụng chia sẻ ảnh này, với mỗi “snap” của anh thu hút hơn 3 triệu lượt xem trung bình.

"DJ Khaled đã hoàn toàn làm chủ Instagram", Emmanuel Seuge, phó chủ tịch cấp cao về nội dung tại Coca-Cola, một trong những nhà quảng cáo chính của Snapchat, nói. "Anh ấy là vua của Snapchat."

Vị trí  "Vua của Snapchat" đồng nghĩa với việc  Khaled đang nhận được nhiều lời mời về các chiến dịch tạo ảnh hưởng với các thương hiệu. Anh thường xuyên tham gia vào "Snapchat takeovers (tiếp quản Snapchat)", nơi một thương hiệu trao tài khoản Snapchat của công ty cho Khaled trong một thời gian ngắn để tạo ra 1 loạt các trò đùa không chọn lọc.

Làm việc với W+K London, Stride Gum đã phát động chiến dịch “tiếp quản Snapchat” với Khaled năm ngoái để quảng bá chiến dịch "Mad Intense Gum" của mình. Thương hiệu này gọi việc tiếp quản là "một ngày vui vẻ, không thể đoán trước dành cho tất cả những người theo dõi."

8. Naked Juice

Influencer: Kate La Vie

Thương hiệu sinh tố đóng chai này đang tiến vào thị trường sắc đẹp, thời trang và sức khỏe trên Instagram với sự giúp đỡ từ những người có ảnh hưởng quan trọng. Các blogger về phong cách sống như Kate La Vie (bên dưới) chia sẻ các bài đăng được tài trợ bao gồm ảnh chụp nhanh trang phục hàng ngày và các yếu tố cần thiết làm đẹp - và tất nhiên hình ảnh của Naked Juice cũng có xuất hiện một cách khéo léo trong những bức hình.

9. Loeffler Randall

Influencers: Những doanh nhân nữ sáng tạo

Thương hiệu giày dép và phụ kiện cao cấp Loeffler Randall đã trở thành sản phẩm yêu thích của những nghệ sĩ, blogger và người nghiên cứu về thời trang, nhờ phần lớn cam kết của công ty trong việc  đưa hình ảnh những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội vào trong các chiến dịch tiếp thị của mình.

"Đại sứ LR" của thương hiệu bao gồm một nhóm đa dạng các nhà văn, họa sĩ, nhân viên bán hoa và các nữ doanh nhân sáng tạo khác "dẫn đầu cuộc sống năng động". Nói theo cách riêng của thương hiệu, Đại sứ LR của họ là "những cô gái tuyệt vời làm những điều tuyệt vời".

Ngoài việc lược tả các Đại sứ LR của mình trên blog của công ty, Loeffler Randall còn chia sẻ hình ảnh về các đại sứ của mình mang giày và phụ kiện LR ​​trên Instagram, bằng cách sử dụng hashtag #LRambassador.

10. Glossier

Influencers: Tất cả phụ nữ

Công ty khởi nghiệp làm đẹp tại Manhattan (gần đây được trao danh hiệu là một trong những Công ty sáng tạo nhất của Fast Company năm 2017) nổi lên một cách nhanh chóng nhờ mở rộng mạng lưới của những người siêu hâm mộ và những người có ảnh hưởng nhỏ - những người có thể có ảnh hưởng, nhưng phạm vi tiếp cận cá nhân thấp - những người có tầm ảnh hưởng lớn nhưng có mức độ tiếp cận cá nhân thấp.

Thay vì trả tiền cho một vài tên tuổi lớn để quảng bá mỹ phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm nhỏ của họ, thương hiệu dựa vào "những người phụ nữ bình thường" để truyền bá ra khắp thế giới.

"Điều thực sự thúc đẩy chúng tôi là ý tưởng biến mỗi phụ nữ độc thân thành một người có ảnh hưởng," Giám đốc điều hành của Glossier Emily Weiss nói với Quartz. Glossier gần đây đã giới thiệu một chương trình giới thiệu cho phép những người theo dõi có ảnh hưởng hơn mời chào những chương trình giảm giá và các ưu đãi khác tới mạng lưới riêng của họ.

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App