10 Cách Để Chuẩn Bị Cho Một Cuộc Khủng Hoảng Tài Chính Cá Nhân

Vinh Lê
20/07/2016 - 13:00 11373     0

- Theo Investopedia - Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng rất lo lắng khi gặp phải những sự kiện có ảnh hưởng tới tình hình tài chính như mất việc làm, bệnh tật hay tai nạn. Những điều này, mặc dù nằm ngoài kiểm soát, vẫn có thể không quá tồi tệ nếu như bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong bài viết này, Saga sẽ mô tả 10 bước bạn có thể làm để giảm thiểu tác động của một cuộc khủng hoảng tài chính cá nhân.

1. Tối đa hóa các khoản tiết kiệm có tính thanh khoản cao

Các tài khoản tiền mặt như tài khoản tiền gửi, tiết kiệm và tài khoản trên thị trường tiền tệ, cũng như các chứng chỉ tiền gửi (CD) và các khoản đầu tư vào chính phủ ngắn hạn, sẽ là những thứ hữu ích nhất trong một cuộc khủng hoảng tài chính cá nhân. Những nguồn này sẽ luôn được nghĩ tới đầu tiên bởi vì giá trị của chúng không dao động theo các điều kiện thị trường (không giống như chứng khoán, các quỹ chỉ số, quỹ hoán đổi danh mục - ETFs và các công cụ tài chính khác). Điều này cũng có nghĩa bạn có thể rút tiền ra bất kỳ lúc nào mà không phải chịu tổn thất tài chính. Ngoài ra, không giống như các quỹ hưu trí, bạn sẽ không phải chịu phạt khi rút tiền sớm hoặc phải chịu thêm thuế khi rút tiền từ các nguồn này. Tuy nhiên, chứng chỉ tiền gửi CDs là một ngoại lệ và nếu bạn muốn đóng tài khoản này sớm, bạn sẽ phải chịu mất một phần lợi nhuận đã kiếm được.

Đừng đầu tư vào cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác có rủi ro cao cho tới khi bạn có số tiền mặt tương đương với một vài tháng trong những tài khoản có tính thanh khoản của mình. Bạn cần bao nhiêu tháng tiền mặt? Điều này phụ thuộc vào các nghĩa vụ tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nếu bạn đang gánh những khoản nghĩa vụ tài chính lớn, giống như một khoản vay thế chấp mua nhà, bạn có thể sẽ phải để dành ra nhiều tháng tiền mặt hơn là khi bạn độc thân và đang thuê một căn hộ. Một khoản tiền mặt của 3 tháng được coi là tối thiểu, nhưng một số người có thể thích 6 tháng hoặc thậm chí đến hai năm tiền mặt trong các khoản tiết kiệm có tính thanh khoản để đề phòng thất nghiệp.

2. Lập một ngân quỹ

Nếu bạn không biết chính xác mình có bao nhiêu tiền và mình chi bao nhiêu tiền mỗi tháng, bạn sẽ không thể biết  mình cần được bao nhiêu tiền cho quỹ ứng cấp. Và nếu ngân quỹ của bạn không rõ ràng, bạn cũng không thể biết liệu bạn có đang sống quá tằn tiện hay sống quá hoang phí hay không. Một ngân quỹ không thể và sẽ không bắt bạn phải thay đổi hành vi của mình, nhưng nó có thể là một công cụ hữu ích trong việc giúp bạn đưa ra quyết định trong trường hợp bạn hài lòng với dòng tiền ra cũng như khả năng tài chính mình.

3. Sẵn sàng để giảm thiểu các hóa đơn hàng tháng 

Bạn có thể không phải làm điều đó ngay bây giờ, nhưng phải sẵn sàng để cắt giảm các hóa đơn bất cứ lúc nào. Nếu bạn có thể cắt giảm các khoản chi của mình một cách nhanh chóng thì bạn cũng có thể đối phó với tình hình tài chính khó khăn bất cứ lúc nào.

Hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào ngân sách của bạn và xem liệu bạn có đang lãng phí tiền bạc hay không. Ví dụ, hàng tháng bạn có phải trả phí cho các tài khoản ngân hàng của mình hay không? Nếu bạn vẫn đang phải trả các khoản phí này, hãy tìm đến các ngân hàng miễn phí duy trì hàng năm. Bạn có đang phải trả phí thuê bao cho điện thoại cố định mà bạn không bao giờ sử dụng? Hãy tìm cách hủy các khoản này, hoặc nếu bạn vẫn muốn có một phương án đề phòng khẩn cấp thì hãy đổi sang một gói dịch vụ khác rẻ hơn. Bằng cách này, bạn sẽ tìm ra ngay các chi phí có thể giảm thiểu để tiết kiệm cho bản thân mình.

Hoặc, bạn có thói quen để chạy máy sưởi hoặc điều hòa không khí khi bạn vắng nhà, hoặc quên tắt đèn khi không sử dụng? Nếu vậy, bạn có thể cắt giảm hóa đơn điện nước của bạn. Đồng thời bạn cũng nên tìm kiếm các khoản bảo hiểm tiết kiệm hơn cũng như biết cách hủy bỏ một số loại bảo hiểm (như bảo hiểm xe hơi) trong các trường hợp khẩn cấp. Một số công ty bảo hiểm có thể gia hạn cho bạn, do đó, hãy tìm hiểu các bước phải làm và chuẩn bị chúng.

4. Quản lý chặt chẽ các hóa đơn 

Mặc dù không có bất cứ lý do gì để lãng phí tiền vào các khoản phí chẫm trễ hay chi phí tài chính nhưng các gia đình vẫn thường xuyên mắc phải điều này. Và bạn thậm chí càng cần phải nghiên cứu kĩ vấn đề này khi thất nghiệp. Việc sinh hoạt có tổ chức hơn, một cách đơn giản, cũng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền - cứ mỗi tháng chậm trễ một lần và bạn sẽ phải trả hàng triệu đồng một năm. Hoặc tệ hơn, khi bạn phải dùng tới thẻ thanh toán của mình như một phương án cuối cùng thì nó lại bị hủy.

Hai lần một tháng, hãy xem xét tất cả các tài khoản của bạn để đảm bảo rằng bạn không quá hạn một khoản thanh toán nào. Hãy đặt lịch cho tài khoản điện tử hay email để có thể thanh toán trước hạn vài ngày. Bằng cách này, nếu có chậm trễ, những khoản thanh toán của bạn vẫn có thể sẽ đến đúng giờ. Nếu bạn gặp khó khăn khi theo dõi của tất cả các tài khoản của mình, hãy lập ra một danh sách. Khi danh sách này hoàn thành, bạn có thể sử dụng chúng làm căn cứ để quản lý các tài khoản của mình, và xem xét xem liệu bạn có nên đóng một vài tài khoản hay kết hợp chúng với nhau.

5. Xem xét lại những tài khoản ngoài tiền mặt và tối đa hóa giá trị của chúng

Bạn có thể cân nhắc sử dụng chương trình khách hàng thường xuyên của các hãng hàng không khi cần bay. Bạn cũng có thể vạch ra kế hoạch về các bữa ăn của mình để tránh lãng phí thức ăn còn thừa. Bạn cũng có thể tận dụng các thẻ quà tặng hoặc có thể bán chúng đi hay đổi điểm thưởng trong thẻ tín dụng thành các thẻ quà tặng khác. Tất cả những điều trên có thể giúp bạn giảm các khoản chi phí hàng tháng của mình, nhưng chỉ khi bạn biết mình đang sở hữu những gì và làm cách nào để sử dụng chúng một cách thông minh. Biết mình đang sở hữu những gì cũng tránh cho bạn việc mua phải những thứ không cần thiết.

6. Trả bớt nợ thẻ tín dụng 

Nếu bạn vẫn còn dư nợ trong thẻ tín dụng, khoản lãi suất hàng tháng phải trả có thể chiếm một phần đáng kể ngân quỹ hàng tháng của bạn. Nếu bạn trả bớt khoản nợ đó đi, bạn cũng sẽ giảm được khoản lãi suất hàng tháng phải trả. Điều này, mặt khác cũng giúp bạn có điều kiện tiết kiệm cho tương lai nhiều hơn. Tóm lại, việc loại bỏ các khoản thanh toán lãi suất sẽ giúp bạn có tiền để dùng vào nhiều việc khác quan trọng hơn.

7. Cân nhắc một thỏa thuận thẻ tín dụng tốt hơn

Nếu bạn đang có một số dư nợ trong tài khoản của mình, bạn có thể sẽ muốn chuyển số dư này sang một tài khoản khác với lãi suất thấp hơn. Trả lãi suất thấp hơn cũng đồng nghĩa là bạn có thể trả sạch nợ nhanh hơn và để dành được nhiều hơn từ ngân quỹ hàng tháng của mình. Hãy chắc chắn rằng khoản lãi phải trả mà bạn tiết kiệm được nhiều hơn khoản phí chuyển tín dụng. Nếu bạn đang chuyển số dư thẻ hiện tại vào một thẻ mới với một tỷ suất APR ban đầu thấp (APR: lãi suất phần trăm bình quân năm), hãy đặt mục tiêu trả hết nợ trong thời gian bạn còn hưởng tỷ suất ban đầu này, vì nó sẽ tăng lên trong tương lai.

8. Tìm cách kiếm thêm tiền

Mỗi người đều có rất nhiều cách để kiếm thêm tiền: Chúng ta có thể bán đồ cũ trên mạng hay trong những buổi garage sale, hoặc trông trẻ, săn các khoản khuyến mãi khai trương tín dụng và ngân hàng, hoặc làm việc tự do hay thậm chí là làm hai công việc một lúc. Số tiền bạn kiếm được từ các hoạt động này có thể không đáng kể so với những gì bạn kiếm được từ công việc chính, nhưng ngay cả những khoản tiền nhỏ này cũng có thể tích lũy thành những khoản rất có ý nghĩa trong tương lai. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích phụ khác khi bạn làm các công việc này - bạn có thể có một ngôi nhà ngăn nắp hơn hoặc thậm chí là bạn thích công việc phụ của bạn tới mức bạn chuyển nó thành công việc chính thức.

9. Kiểm tra các khoản bảo hiểm của bạn

Ở bước thứ ba, chúng tôi đã khuyến nghị bạn mua những khoản bảo hiểm có giá tốt hơn. Bạn sẽ có thể giảm được các khoản thanh toán của mình trong hai trường hợp: Một là khi bạn đang chi quá nhiều tiền cho bảo hiểm và hai là khi bạn có thể đổi các bảo hiểm này sang một nhà cung cấp khác với cùng chất lượng và giá cả.

Việc sở hữu các khoản bảo hiểm chất lượng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải chịu các áp lực của nhiều cuộc khủng hoảng cùng một lúc. Bạn cũng nên chắc chắn rằng số lượng bảo hiểm của bạn là đủ chứ không phải chỉ ở mức tối thiểu. Điều này áp dụng cho cả những khoản bảo hiểm mà bạn đang có hoặc những khoản mà bạn đang cân nhắc mua. Một chính sách bảo hiểm thân thể sẽ là bắt buộc nếu bạn là người hay đau ốm hoặc hay phải chịu các chấn thương; và một chính sách bảo hiểm bao chắn có thể giúp đỡ bạn khi các bảo hiểm kia gặp vấn đề.

10. Duy trì bảo dưỡng định kỳ

Nếu xe, nhà hay thậm chí là sức khỏe của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất, bạn có thể giải quyết dứt điểm bất kỳ vấn đề nhỏ nào và đồng thời tránh khỏi việc phải trả những khoản chi phí lớn hơn sau này. Hàn răng sẽ luôn luôn rẻ hơn là hút tủy, thay vài mảnh gỗ sẽ dễ dàng hơn là diệt mối cả ngôi nhà và ăn uống điều độ sẽ tốt hơn là phải điều trị béo phì hay tim mạch. Có lẽ bạn nghĩ bạn không có thời gian hay tiền bạc để làm những điều này một cách thường xuyên, nhưng việc bỏ qua chúng có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn sau này.

Kết luận

Cuộc sống là không thể đoán trước, nhưng nếu có bất cứ điều gì bạn có thể làm để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng, hãy chuẩn bị trước một cách cẩn thận. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng, bạn thậm chí có thể ngăn chặn không cho một cuộc khủng hoảng diễn ra và chỉ phải đối phó với một bước lùi tạm thời.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Vinh Lê