10 Bài học quan trọng nhất rút ra từ năm đầu tiên lập nghiệp

14/11/2014 - 21:52 4430     0

Dưới đây là 10 điều quan trọng nhất tôi học được trong năm đầu tiên điều hành Cladwell, công ty khởi nghiệp ở Cincinnati của tôi.

Sau một năm, tôi phải thừa nhận rằng hiểu biết của mình còn rất hạn chế. Tôi hi vọng rằng một vài bài học mà tôi rút ra được phần nào có thể giúp ích cho bạn.

1. Những buổi thuyết phục nhà đầu tư lớn sẽ không mang lại cho bạn nguồn đầu tư ngay lập tức.

Nhưng bạn vẫn nên tiếp tục. Tôi từng hình dung ra việc trở về từ mỗi buổi kêu gọi đầu tư với hàng đống chi phiếu hay ít nhất cũng là cái bắt tay thật chặt của một nhà đầu tư có tuổi nói rằng “Làm tốt lắm chàng trai trẻ. Người của chúng tôi sẽ gọi điện cho anh vào thứ Hai.” Sự liên tưởng này giống như việc nghĩ rằng nếu đi bar vào buổi tối, tôi sẽ dắt về một cô vợ.

Tôi không hoàn toàn phản đối những sự kiện nhằm mục đích thuyết phục nhà đầu tư nhưng chúng trước hết chỉ có tác dụng nâng cao nhận thức của mọi người về công ty của bạn, còn việc đem lại tiền bạc và bạn bè thì còn xa lắm!

Việc thuyết trình về công ty giúp mọi người biết rằng bạn đang tồn tại và đang làm những việc hay ho.

Chắc chắn bạn có thể gặp các nhà đầu tư ở những sự kiện này nhưng đây chỉ là cách tạo nên một ấn tượng ban đầu. Nhưng việc ký kết thỏa thuận có thể sẽ diễn ra vài tháng sau bạn liên tục gửi vài chục cái email hàng ngày.

Bạn cũng sẽ gặp các doanh nhân khác ở những sự kiện này và điều đó thật sự tạo động lực, hữu ích và mang lại nhiều niềm vui.

2. Những người cố vấn thường xuyên sẽ tốt hơn những người tư vấn chỉ gặp một lần.

Nếu ai đó cho bạn những lời khuyên thực sự hữu ích, hãy làm theo những gì họ nói và tìm hiểu xem còn cơ hội gặp mặt hay không. Điều này tốt hơn những cuộc gặp một lần là bởi khi gặp gỡ nhiều, bạn sẽ nhận được những lời khuyên xác đáng hơn. Họ sẽ nghĩ đến sản phẩm của bạn trước và sau những lần gặp gỡ.

3. Trò chuyện liên tục với khách hàng.

Cả nhóm cần phải nói chuyện với người dùng đều đặn và xin ý kiến phản hồi từ họ. Thực sự khó để mọi người thực hiện một cách đồng bộ nhưng lợi ích mà nó đem lại cũng không hề nhỏ.

4. Đừng quên cuộc sống cá nhân của mình.

Nhiều doanh nhân có chung niềm tin rằng việc bỏ ra lượng lớn thời gian ở hiện tại là nhằm có một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai. Tôi hoàn toàn tin rằng sự chăm chỉ và thậm chí sự hi sinh là cần thiết nhưng nó phải hài hòa với những yếu tố khác. Ngoài công việc, bạn còn cần quan tâm đến vợ con, bạn bè, thể chất và tâm hồn.

Dưới đây là một số ý kiến đóng góp từ các nhân viên của tôi:

Dành ra 24 tiếng để nghỉ ngơi mỗi tuần. Thật tốt nếu mỗi tuần bạn có thể dành một ngày để thư giãn và bạn sẽ nhận thấy rằng cuộc sống ngoài kia vẫn đang tiếp diễn.

Hàng tuần, chọn ra một ngày làm việc ở nhà. Với những ai có con nhỏ, sự có mặt của bạn ở nhà sẽ rất ý nghĩa.

Nếu có thể (và nếu công ty bạn cho phép), hãy rủ vợ/chồng bạn cùng làm việc với bạn, thậm chí chỉ là vài tiếng mỗi tuần. Thật tuyệt khi được cùng nhau làm việc.

Mỗi tuần một lần, chúng tôi tổ chức bữa ăn thân mật với sự tham gia của toàn thể nhân viên cùng gia đình của họ. Điều này nhắc nhở rằng chúng ta là con người và mọi người sẽ thấy mình là một phần của tập thể. Có thể bạn cũng nên làm một điều tương tự.

5. Hãy thành thật với thương hiệu của mình.

Trong suốt giai đoạn khởi nghiệp của công ty, mọi người quan tâm đến con người bạn hơn là thương hiệu mà bạn đã dày công tạo nên. Nếu người khác cảm nhận được sự chân thật ở bạn, việc marketing truyền thông xã hội sẽ trở nên dễ dàng hơn và mang nhiều dấu ấn về cuộc sống của chính bạn trong đó.

6. Hãy thận trọng với các tình nguyện viên.

Vấn đề chính ở đây là sự tham gia của họ không hoàn toàn cần thiết cho hoạt động kinh doanh của công ty. Không có vụ trao đổi mua bán nào diễn ra ở đây cả. Chính vì thế đây là điểm khác biệt cơ bản so với việc kinh doanh. (Thực tập sinh lại được xếp vào hạng mục khác)

7. Huy động vốn sẽ tốn gấp đôi thời gian bạn tưởng.

Bạn hãy  tưởng tượng khoảng thời gian dài nhất dành cho việc huy động vốn rồi nhân đôi con số đó lên.

Do đó hãy bắt đầu từ sớm và tiết kiệm tiền, ngay cả khi bạn cảm thấy mình có dư thừa thời gian.

Và quay lại với những nhà đầu tư của mình. Vốn góp từ bạn bè và gia đình có thể giúp tạo đà trong khi bạn tìm kiếm những nhà đầu tư mới.

8. Ăn mừng.

Thật khó để làm điều này vì dường như không lúc nào là thời điểm phù hợp để ăn mừng cả. Chính vì thế hãy thường xuyên tổ chức ăn mừng! Một sản phẩm mới được ra mắt? Hãy ăn mừng. Nhận được thêm tiền đầu tư? Hãy ăn mừng. Hôm nay là thứ Sáu? Ăn mừng thôi.

9. Đừng chỉ đơn thuần xã giao hay tự đánh bóng bản thân.

Hãy kết bạn. Việc này giúp phát triển cộng đồng bởi cộng đồng được xây dựng trên cơ sở tình bạn.

10. Hãy sống nhân ái.

Mọi người có thể sẽ gây tổn thương cho người khác, dù họ là đối tác kinh doanh, nhân viên hay các nhà đầu tư. Các doanh nhân làm việc với tầm nhìn hướng tới tương lai; họ cần có lòng khoan dùng để tiếp tục sản sinh ý tưởng và chèo lái con thuyền qua bất kì chặng đường gian khó nào. Hãy học cách chịu đựng nỗi đau mà người khác gây ra cho bạn và hãy cho phép người khác làm điều tương tự với bạn.

 


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>