Tìm kiếm  
 
Chiến lược Quá trình Marketing Nghiên cứu Phân tích và dự báo Cạnh tranh Marketing sản phẩm Quan hệ khách hàng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Marketing - PR » Quan hệ khách hàng

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Những kỹ năng bán hàng qua thực tiễn kinh nghiệm
Bán hàng - một môn nghệ thuật với đúng nghĩa
Người "có duyên" bán hàng cần có những tố chất gì?
Bàn thêm về các tố chất của một người bán hàng giỏi.
“Bí kíp” thoát hiểm
7 chìa khóa vàng để thực hiện cuộc điện thoại chào hàng thành công
Đi tìm chân dung người bán hàng chuyên nghiệp
Nghệ thuật đưa thông điệp đến khách hàng
Giám đốc bán hàng - Điểm chọn của lưỡi gươm
Nghệ thuật đàm phán giá với khách hàng
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Bàn thêm về các tố chất của một người bán hàng giỏi.  
  Những kỹ năng bán hàng qua thực tiễn kinh nghiệm  
  Nội dung trang web có định hướng theo khách hàng?  
  Người "có duyên" bán hàng cần có những tố chất gì?  
  Đi tìm chân dung người bán hàng chuyên nghiệp  
  48 câu hỏi khi chuẩn bị tổ chức sự kiện  
  Nghệ thuật đàm phán giá với khách hàng  
  Nghệ thuật đưa thông điệp đến khách hàng  
  Bàn về những sai lầm của người bán hàng  
  Tìm hiểu về CRM – Customer Relationship Management  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: JackPhi  --   12/10/2007 12:08 AM    

Để trở thành “khách hàng tuyệt vời”

( Bình chọn: 3   --  Thảo luận: 5 --  Số lần đọc: 2197)

Để trở thành “khách hàng tuyệt vời”

Trên thương trường, nhà cung cấp hàng hóa luôn luôn là người phải tìm mọi cách để làm hài lòng và tiếp thị sản phẩm tới người tiêu dùng. Vậy còn người tiêu dùng, liệu họ có phải tìm cách tranh thủ tình cảm của nhà cung cấp sản phẩm hay không? Chúng ta thấy rằng, có đến 99% hoạt động của bộ phận marketing chỉ tập trung vào việc làm thế nào để bán được hàng cho người tiêu dùng. Thường thì không mấy ai chú ý tới việc tại sao hay làm thế nào  để người tiêu dùng có thể marketing chính họ cho người bán hàng.

Người tiêu dùng cũng phải biết marketing bản thân

Để trở thành "khách hàng tuyệt
vời", người tiêu dùng cũng phải biết
marketing bản thân
Ảnh: quiet.unixcorps.org

Với tư cách là một khách hàng, bạn đã bao giờ nghĩ tới việc làm thế nào để tiến lên một vị trí cao hơn trong cuộc cạnh tranh với các khách hàng khác nhằm tranh giành sự chú ý và thiện chí của những người bán hàng?

Chúng ta biết rằng: Không phải mọi khách hàng đều được đối xử ngang nhau. Những khách hàng lớn thường được ưu đãi hơn những khách hàng nhỏ. Những khách hàng thường xuyên được đối xử tốt hơn khách hàng thất thường. Phần lớn chúng ta đều thấy được và chấp nhận sự phân biệt đối xử đó.

Làm thế nào bạn có thể tự nâng mình vượt qua vị trí của một khách hàng thông thường để được người bán hàng ưu đãi tốt hơn? Ví dụ như:

  • Làm sao để có thể hoàn trả bộ đồ dạ tiệc vào thứ Hai mặc dù bạn thuê nó vào thứ Bảy?
  • Làm thế nào để tận dụng tối đa chế độ bảo hành và những đảm bảo về sự hài lòng cho khách hàng của nhà sản xuất (mà điều hài hước là những phí tổn này nhiều khi lại do những khách hàng khác chịu)?
  • Làm thế nào để có thể trả tiền muộn hơn so với qui định?

Hãy xử sự theo những cách dưới đây. Đối với những người bán hàng, đây là cách hành xử của một khách hàng tuyệt vời:

Biết đòi hỏi cũng là một biện pháp giúp bạn
trở thành một "khách hàng tuyệt vời"
Ảnh: images.google.com.vn

Biết đòi hỏi: Hãy cho người bán hàng biết bạn còn nhiều sự lựa chọn khác, rằng bạn sẽ tìm kiếm không chỉ một mức giá chào hàng. Hãy tham khảo ý kiến, và chắc rằng một nhà cung cấp hàng chu đáo sẽ vui vui lòng cung cấp thông tin cho bạn. Đừng e ngại việc phải đàm phán và gây sức ép với người bán hàng. Nhưng nhớ rằng, đừng quá lạm dụng điều đó.

Biết tôn trọng: Nếu muốn người bán hàng phục vụ mình tốt nhất, bạn cần tôn trọng họ. Cụ thể, bạn hãy: Coi họ như những nhà bán hàng chuyên nghiệp, đừng tỏ ra kiêu kỳ, luôn đúng hẹn và biết quan tâm đến ý kiến của họ. Hãy nhớ rằng các nguyên tắc vàng áp dụng cho hành vi của khách hàng cũng giống như những nguyên tắc áp dụng cho hành vi của người bán hàng.

Hãy chứng tỏ rằng bạn đáng tin cậy: Bạn phải thực hiện đúng những gì mà bạn đã hứa. Đừng bắt người bán hàng phải chờ khi bạn đã hẹn họ đến văn phòng của mình. Hãy trả tiền hàng đúng hẹn. Đừng cố mặc cả từng hào và đừng đòi hỏi các dịch vụ gia tăng không nằm trong giao kèo ban đầu.

Tạo ra bất ngờ: Hãy có phần thưởng cho những vụ mua bán tốt đẹp. Trả tiền hàng cao hơn một chút so với số tiền ghi trong hợp đồng nếu như thương vụ diễn ra tốt hơn kỳ vọng ban đầu. Cũng có thể hứa giới thiệu người bán hàng cho một đối tác kinh doanh của mình.

Tạo ra bất ngờ để khác biệt với
các khách hàng còn lại
Ảnh: ahsmail.uwaterloo.ca

Bạn có thể muốn tiếp tục mua hàng từ một nhà cung cấp quen thuộc. Tại sao bạn không tìm cho mình một nhà cung cấp hàng quen thuộc, thay vì phải phí thời gian lựa chọn người bán hàng khác từ đầu, từ con số không? Nếu để lại ấn tượng tốt với nhà cung cấp, bạn sẽ được hưởng những dịch vụ chuyên biệt và đúng hẹn hơn ở thương vụ sau.

Tỏ ra nhiệt tình: Hãy tạo sự khác biệt cho mình như là một khách hàng nhiệt tình bằng cách tỏ ra thân thiện với người bán hàng. Nếu bạn đối xử tốt với người bán cafe, bạn sẽ được ưu ái thêm một chút kem trong tách cafe của mình.

Hãy đối xử bình đẳng với nhà cung cấp, xem họ là người giải quyết vấn đề chứ không phải là người để bạn ra lệnh. Có thể, họ sẽ đồng ý hoặc bổ sung cho các ý kiến của bạn. Trong một vài trường hợp, nếu bạn có chuyên môn hay hiểu biết hơn, bạn có thể giúp họ hoàn thành công việc và thoả mãn tốt hơn những yêu cầu của chính mình.

Rõ ràng, khi nhu cầu trên thị trường vượt quá khả năng cung cấp, khách hàng biết rằng họ sẽ phải xếp hàng chờ đợi, thậm chí phải trả giá cao hơn mức quy định trong bảng báo giá để không phải chờ quá lâu.

Lúc này, nhà cung cấp sẽ phải lựa chọn những khách hàng ưu tiên. Và dĩ nhiên, các “khách hàng tuyệt vời” sẽ được xếp lên đầu trong danh sách đó.

Vậy, kinh nghiệm của bạn là gì?

Hãy chia sẻ những cách mà bạn nghĩ là có thể giúp mình trở thành một khách hàng giá trị hơn trong mắt người bán hàng?


Theo Vietnamnet (Bản quyền @Harvard Business School Publishing)

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 14/ 3 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 5)
  nguyennhuquynh (23/11/2008 08:07 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Góc nhìn rất hay -  Ý thức chăm sóc hình ảnh tổ chức và của riêng cá nhân chính là cách tạo nên một thương hiệu uy tín, bảo đảm về cách kinh doanh văn minh, luôn mong đạt đến sự hoàn thiện. Từ những chăm chút nhỏ, như chipro chia sẻ, có thể để lại tình cảm và ấn tượng rất tốt về bản thân cá nhân. Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài đoạn viết này.
 
   
     
  chipro (15/01/2008 04:05 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Kinh nghiệm bản thân -  Vấn đề bài nêu ra hay quá. Chúng ta thường chỉ cho rằng người bán hàng mới cần chiếm cảm tình của khách hàng mà quên mất cái gì cũng có 2 mặt của nó. Khi học cấp 3 em hay đến các cửa hàng sách báo cũ mua sách. Vì rất yêu sách nên em xem sách cực kỳ cẩn thận, và thỉnh thoảng tiện tay xếp lại sách báo cho cửa hàng, hay tìm sách cho khách hàng khác. Bù lại các anh chị cũng khá ưu ái cho em, em có thể thoải mái ngồi đọc sách ở đấy đến bao giờ chán thì thôi mà không cần mua, sách em mua thì luôn được giảm giá, có nhiều khi còn được tặng luôn, nhất là khi mua được những quyển sách hay thì các anh chị luôn để dành cho em.
 
   
     
  langtu_8x (15/01/2008 01:20 PM) Có ích: 1/1    
 

Theo tôi khi mà ứng xử với một khách hàng khó tính, hay còn gọi là một thượng đế thiếu hiểu biết như trong bài của anh Jackphi đề cập, quả thực tôi cũng đã từng làm nhân viên bán hàng một số sản phẩm mĩ phẩm cho phái nữ và gặp các cô, các chị rất khó tính . Lúc đầu tôi có với suy nghĩ "khách hàng là thượng đế" tôi cũng đã nhã nhặn dịu dàng với họ,nhưng quả thực không phải cô và chị nào cũng thích cách mà chúng ta dịu dàng với họ. Một số người trong họ ưa "ao to búa lớn" thích ưa sự cương trực tính thăng thắn miễn khi đó sản phẩm của chúng ta là tốt thì họ sẵn sàng bỏ tiền mua! Và chúng ta có thể nói thẳng và phê phán họ nếu thói mua bán của họ là một khách hàng thiếu hiểu biết! 

Nhưng tôi cũng nói trước rằng số lượng khách hàng giống đối tượng này rất ít. Đó thường là các VIP, hoặc bằng kinh nghiệm của người bán hàng mới nhận thấy những vị khách này!

Nhưng tôi đảm bảo rằng các bạn làm Marketing sắp tới sẽ có rất nhiều cơ hội gặp họ đó !

 
   
     
  Ngocanh_mkt (12/10/2007 05:31 PM) Có ích: 3/3    
 

Hiện tại tôi cũng đang cố gắng để trở thành khách hàng tốt cho một số nhà cung cấp sản phẩm cho công ty.

Đúng như bài viết nói, tuy có rất nhiều nhà cung cấp và cũng có nhiều sự lựa chọn khác nhau nhưng tìm được một nhà cung cấp thật sự cũng không phải điều dễ dàng. Việc phải tự marketing bản thân là một điều hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, theo tôi nghĩ, ngoài những các xử lý tình huống như vậy thì việc tỏ ra nhiệt tình, quan tâm và có ý muốn cộng tác dài lâu với các công ty cũng là một yếu tố hết sức quan trọng.  Điều đó sẽ giúp cho những người bán trở nên tâm huyết hơn và sẽ cố gắng giới thiệu sự ưu việt của sản phẩm . Nhờ vậy việc tìm hiểu sản phẩm cũng như tiếp cận các dịch vụ của nhà cung cấp sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Và đó cũng là trải nghiệm của bản thân tôi.

 
   
     
  phamtamanhfai (12/10/2007 08:51 AM) Có ích: 4/4    
 

Thời sinh viên, tôi cũng đã từng thực hiện việc marketing bản thân với nhà cung cấp nhưng ở cấp độ thấp thôi.

Khi đó là một sinh viên nghèo, chuyện đi ăn bụi là chuyện thường ngày. Và tình huống thì rất giống bài viết của bạn. Số người bán cơm thì ít nhưng số luợng sinh viênn thì nhiều. Do đó muốn nhận được những ưu đãi của "nhà cung cấp cơm" mình phải tõ ra hợp tác với họ. Ví dụ như phụ dọn dẹp quán khi có thể, phục vụ bàn. Tất nhiên không phải làm thuê, nhưng cứ nhiệt tình giúp đỡ khi có thể. Đổi lại dĩa cơm của bạn sẽ chất lượng hơn và đặt biệt ăn cơm bằng "thẻ ghi nợ" thì thật tuyệt với.

Hãy Marketing mọi nơi nhé!

 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (4)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
10 “siêu” quy luật bán hàng
Quản lý mối quan hệ đối tác
Tiếp xúc báo chí
Những kỹ năng bán hàng qua thực tiễn kinh nghiệm
Bàn về những sai lầm của người bán hàng
Nghệ thuật đưa thông điệp đến khách hàng
Xin cho hỏi về khuyến mại và khuyến mãi
 
 
 
 

Đăng ký:144561 (Vàng: 18 - Bạc:11)

Thảo luận:38626

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:1927

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1405

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tâng 6, 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa – ĐT: (04) 39446509
Đà Nẵng: Tầng 6, 76 Bạch Đằng – ĐT: (0511) 2466926
TP HCM: VietGlobe Office Building. Số 1 Đặng Dung, Quận I – ĐT: (08) 54041388
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.