Tại sao doanh nhân là những người sợ rủi ro nhất hành tinh?

30/11/2014 - 20:34 4247     0

Dù hầu hết mọi người đều cho rằng doanh nhân không bao giờ sợ rủi ro, nhưng trên thực tế những doanh nhân thành công nhất lại là những người rất ghét rủi ro. Họ làm mọi thứ có thể để giảm thiểu rủi ro.

Hầu hết mọi người cho rằng: Các doanh nhân luôn đặt cược tất cả cho một thương vụ. Họ là những người lập dị và yêu thích sự táo bạo, ví dụ như Richard Branson - một người bất chấp tất cả và đánh cược mọi thứ với một ý tưởng, sản phẩm, hoặc dịch vụ tầm cỡ.

Sự hình dung này thật sống động, gợi nhiều liên tưởng, truyền cảm hứng, hùng tráng... và sai lầm.

Doanh nhân là một trong số những người ngại rủi ro nhất trên đời. Một người bạn của tôi là nhà tâm lý học, khi nghiên cứu về doanh nhân đã viết thế này: "Khi nói đến cờ bạc, họ sẽ chỉ tham gia khi được chơi với bộ bài có đánh dấu của riêng mình."

Mặc dù ai cũng cho rằng doanh nhân ưa thích rủi ro, nhưng có lý do khiến các doanh nhân dày dạn không nhận mình như vậy. Họ tạo dựng những cách thức tuyệt vời để hạn chế những tổn thất tiềm ẩn khi bắt đầu một dự án mạo hiểm.

Họ chấp nhận rủi ro như một phần của trò chơi và sau đó nỗ lực làm việc để giảm thiểu nó xuống mức tối thiểu.

Những ai đã thành công với hai dự án kinh doanh mạo hiểm trở lên sẽ cho bạn biết rằng: Bạn thậm chí phải biết mình sẵn sàng để mất bao nhiêu trước khi bắt đầu nghĩ đến việc bắt tay vào làm một cái gì đó mới mẻ. Và cần phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo bạn không vượt quá con số này.

Hàng loạt các doanh nhân thành công đều tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của việc quản lý rủi ro: Nếu bạn đang dự định tham gia một trò chơi mà kết quả của nó không chắc chắn thì:

 • Đừng chi tiền/đặt cược cho những gì vượt quá lợi nhuận mà bạn kỳ vọng
 • Đừng chi tiền/đặt cược nhiều hơn khả năng chi trả khi thua lỗ của mình

Cả hai ý này có thể được tóm gọn trong cụm từ "mất mát có thể chấp nhận được", một khái niệm liên quan tới việc cân nhắc bất lợi tiềm ẩn của mọi loại rủi ro mà bạn đang định chấp nhận - chẳng hạn như khi tạo dựng một công ty mới hoặc một số dự án mạo hiểm khác, những thứ sẽ ngốn của bạn rất nhiều thời gian, vốn, hoặc các tài sản khác - và chỉ mạo hiểm ở mức độ bạn có thể chấp nhận khi mọi chuyện không diễn ra suôn sẻ.

Khái niệm này có ích gì với chúng ta? Khi chuẩn bị hành động, bạn cần phải đặt ra hai câu hỏi để đảm bảo rằng mình đang ở trong phạm vi mất mát chấp nhận được.

 • Tôi có khả năng chi trả bao nhiêu để thực hiện bước tiếp theo?
 • Tôi sẵn sàng chi trả bao nhiêu để thực hiện bước tiếp theo?

Bây giờ, những chi phí mà chúng ta đang nói đến không chỉ dừng lại ở khía cạnh tài chính. Trong thực tế, có ít nhất bảy loại tài sản nằm trong sự kiểm soát của bạn và phải chịu rủi ro

 1. Tiền bạc (tất nhiên).
 2. Thời gian.
 3. Uy tín nghề nghiệp.
 4. Uy tín cá nhân.  Không ai muốn bị gắn mác là kẻ thua cuộc.
 5. Chi phí cơ hội.  Nếu đang dành thời gian vào X, bạn không thể làm việc với Y ở cùng một thời điểm, và có khả năng Y lại là một ý tưởng tốt hơn.
 6. Mối quan hệ.  Bắt đầu bất cứ điều gì mới sẽ khiến bạn căng thẳng - cả về cảm xúc và tài chính. Và sự căng thẳng đó rất dễ ảnh hướng các mối quan hệ của bạn với vợ/chồng và con cái.
 7. Sức khỏe và sự tỉnh táo của bạn.  Tôi ước gì mình đang nói quá, nhưng không hề. Nếu bạn không cẩn thận, những căng thẳng của việc khởi dựng một doanh nghiệp mới có thể hủy hoại cả hai điều này.

Và các doanh nhân phải làm việc vô cùng vất vả để hạn chế rủi ro của tất cả bảy tài sản trên.

Mất mát có thể chấp nhận được không phụ thuộc vào tính chất các dự án mạo hiểm mà phụ thuộc vào chính mỗi cá nhân. Nó khác nhau ở mỗi người và biến đổi trong quá trình sống của họ. (Ví dụ, bạn có thể sẵn sàng mạo hiểm khi còn trẻ, bởi biết rằng mình còn tận vài chục năm nữa để đứng dậy nếu có vấp ngã, nhưng sẽ e ngại chấp nhận rủi ro hơn khi con cái sắp đến tuổi vào đại học bởi bạn phải tiết kiệm từng đồng để có thể chi trả cho những khoản học phí sắp tới, và càng về sau, bạn sẽ càng ngần ngại hơn.)

Nhưng dù ở thời điểm nào, bạn đều muốn giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn đến mức tối thiểu vì hai lý do.

Một là không phải tất cả mọi dự án mạo hiểm đều thành công. Nếu dự án của bạn không thành, bạn cần đảm bảo nó sẽ không ngốn quá nhiều tiền bạc của bạn, và bạn sẽ có đủ nguồn lực để thử lại.

Hai là nếu nó thành công, bạn có các nguồn lực để phát triển ý tưởng của mình một cách nhanh chóng.

Tất cả những điều này là lý do tại sao các doanh nhân lại ghét rủi ro.