Điểm Qua Chiến Lược Rút Lui Trong Giao Dịch

Tùng Trần
21/07/2016 - 11:00 1382     0

- Theo Investopedia-  Quản lý tiền vốn là một trong những khía cạnh quan trọng (nhưng không phải ai cũng hiểu) nhất trong đầu tư. Rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào giao dịch mà không hề chuẩn bị bất cứ chiến lược rút lui nào. Kết quả là có nhiều nhà đầu tư chốt lời quá sớm hoặc tệ hơn, là phải cứ giữ mãi những đầu tư rớt giá. Nhà đầu tư cần nắm rõ những đường lui có sẵn cho họ và biết cách rút lui hiệu quả để giảm thiểu tổn thất và chốt lợi nhuận.

Rút lui

Chỉ có 2 cách để ra khỏi một giao dịch: hoặc thu được lãi, hoặc chấp nhận lỗ. Khi bàn về chiến lược rút lui, chúng ta thường hay dùng thuật ngữ lệnh “cắt lỗ” và “chốt lãi”. Một số nhà đầu tư hay dùng ký hiệu tắt là “T/P” và “S/L”.

Cắt lỗ (S/L)

Cắt lỗ là lệnh được sử dụng để tự động bán cổ phiếu của bạn tại một điểm hay mức giá xác định. Khi đạt đến điểm này, lệnh cắt lỗ sẽ ngay lập tức được chuyển thành lệnh thị trường (market order) để bán. Lệnh cắt lỗ sẽ giúp tối thiểu hóa tổn thất của bạn trong trường hợp thị trường diễn biến ngược với kỳ vọng của bạn.

Có một vài quy tắc áp dụng cho lệnh cắt lỗ.

• Điểm cắt lỗ luôn phải cao hơn giá chào bán hiện thời khi mua và thấp hơn giá chào mua hiện thời khi bán.

• Trên sàn Nasdaq, cắt lỗ trở thành lệnh thị trường ngay khi cổ phiếu được niêm yết tại giá cắt lỗ.

• Trên sàn NY và AMEX, lệnh cắt lỗ cho phép bạn được bán trên thị trường khi mà giá giao dịch ở mức giá đặt lệnh cắt lỗ.

Có 3 loại lệnh cắt lỗ:

• Lệnh có giá trị đến khi bạn hủy bỏ (GTC) – Loại lệnh này có giá trị cho đến khi được thực hiện hoặc khi bạn chủ động hủy.

• Lệnh giữ đến hết ngày giao dịch (Day order) - Lệnh này được duy trì cho đến cuối ngày giao dịch.

• Lệnh dời điểm cắt lỗ (Trailing stop) - Lệnh này biến động trong một khoảng nhất định so với giá trên thị trường, nhưng không bao giờ theo hướng đi xuống

Lệnh chốt lãi (T/P)

Lệnh chốt lãi, hay lệnh giới hạn, cũng sẽ tự động chuyển thành lệnh thị trường khi đạt đến một điểm. Ngoài ra, điểm chốt lãi cũng tuân thủ theo những quy tắc của lệnh cắt lỗ trên các sàn NYSE, Nasdaq và AMEX.

Tuy nhiên, có hai điểm khác biệt giữa 2 loại lệnh này:

• Không có điểm dời lãi. (Nếu có, bạn sẽ không bao giờ có thể chốt được lãi!)

• Điểm rút lui phải cao hơn giá trên thị trường hiện thời, chứ không được thấp hơn.

Xây dựng chiến lược rút lui

Có 3 vấn đề nhà đầu tư cần cân nhắc khi xây dựng chiến lược rút lui.

Câu hỏi đầu tiên là “Bạn dự định ở trong giao dịch trong bao lâu?”. Câu hỏi thứ hai là “Bạn sẵn sàng chấp nhận tỷ lệ rủi ro là bao nhiêu? Và cuối cùng, "Khi nào bạn sẽ rút lui?”

Bạn dự định ở trong giao dịch trong bao lâu?

Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn là nhà giao dịch loại gì. Nếu bạn muốn giao dịch dài hạn (hơn một tháng ) thì bạn nên chú ý vào những điểm sau :

• Thiết lập mục tiêu lợi nhuận trong một vài năm tới. Điều này sẽ giới hạn giá trị giao dịch của bạn

• Sử dụng lệnh dời điểm cắt lỗ để chốt lãi và hạn chế nguy cơ tổn thất. Hãy nhớ rằng, mục tiêu chính của các nhà đầu tư dài hạn thường là bảo toàn vốn.

• Chốt lãi tăng dần sau một khoảng thời gian để giảm biến động trong khi thanh lý tài sản.

•  Lường trước được những biến động của thị trường để giữ giao dịch ở mức tối thiểu.

•  Xây dựng chiến lược rút lui dựa trên các nhân tố cơ bản hướng tới sự đầu tư lâu dài.

 Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư ngắn hạn, bạn nên chú ý những điểm sau:

• Thiết lập mục tiêu lợi nhuận trong ngắn hạn và tận dụng những thời điểm thuận lợi để tối đa hóa lợi nhuận. Dưới đây là một số điểm thực hiện (execution point) phổ biến:

- Điểm trục (pivot point)

- Fibonacci/Gann

- Đường xu hướng

- Các điểm kỹ thuật khác

• Xây dựng điểm cắt lỗ đáng tin cậy để ngay lập tức bán đi những cổ phiếu có xu hướng giảm giá.

• Xây dựng những chiến lược rút lui dựa trên nhân tố kỹ thuật và cơ bản ảnh hưởng đến mục tiêu ngắn hạn.

Bạn sẵn sàng chấp nhận mức rủi ro là bao nhiêu?

Rủi ro là một nhân tố quan trọng trong đầu tư. Xác định mức độ rủi ro có thể chấp nhận nghĩa là bạn đang quyết định mức tổn thất mà mình có khả năng chấp nhận là bao nhiêu.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian giao dịch và loại lệnh cắt lỗ mà bạn sử dụng. Những nhà đầu tư không thích mạo hiểm thường đặt các điểm cắt lỗ sát nhau, trong khi những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm tạo những khoảng cách rộng giữa những điểm đặt lệnh.

Một thao tác quan trọng nữa là đặt điểm cắt lỗ sao cho chúng không bị kích hoạt bởi những biến động thông thường của thị trường. Có nhiều cách để làm điều này. Hệ số beta chỉ cho bạn thấy mức độ biến động của một cổ phiếu so với thị trường tổng thể. Nếu hệ số này dao động từ 0 đến 2, bạn nên đặt điểm cắt lỗ ở mức 10 – 20% thấp hơn mức giá bạn đã mua. Tuy nhiên, nếu một cổ phiếu có hệ số beta lớn hơn 3, bạn nên thiết lập mức cắt lỗ thấp hơn, hoặc xác định một mức cắt lỗ đáng tin cậy (chẳng hạn như điểm 52-week low, trung bình động hay các điểm quan trọng khác).

Khi nào tôi muốn ra khỏi giao dịch?

Bạn có thể thắc mắc tại sao lại nên đặt điểm chốt lãi khi mà tình hình thị trường đang diễn ra đúng như ý bạn. Thực ra, có nhiều nhà đầu tư mù quáng giữ khư khư cổ phiếu cho đến khi những chỉ số cơ bản của giao dịch bị thay đổi.  

Trong trường hợp xấu hơn, nhiều nhà đầu tư đôi khi bất an và bán hết cổ phiếu của họ ngay cả khi những chỉ số cơ bản không có bất kỳ thay đôi nào.

Cả hai tình huống có thể dẫn đến lỗ và bỏ lỡ cơ hội thu lợi nhuận. Hãy gạt bỏ yếu tố tâm lý và đặt lệnh bán tại mức giá thích hợp. 

Nhà đầu tư nên đặt điểm rút lui ở mức giá giới hạn. Đối với nhà đầu tư dài hạn, mức giá này thường đặt theo một mốc quan trọng, ví dụ như mục tiêu hàng năm của công ty. Còn đối với nhà đầu tư ngắn hạn, điểm đặt lệnh thường được thiết lập tại các điểm kỹ thuật, cụ thể là điểm Fibonacci, điểm trục hoặc những điểm tương tự.

Hãy hành động

Điểm rút lui nên được nhập ngay sau giao dịch cơ sở. Nhà đầu tư có thể nhập điểm rút lui theo 2 cách:

Hầu hết các hệ thống giao dịch (trading platform) của các công ty môi giới đều cho phép nhà đầu tư có thể nhập lệnh. Cách còn lại là bạn cũng có thể đặt điểm mua (entry point) thông qua các công ty môi giới. Tuy nhiên, có một ngoại lệ là nhiều công ty môi giới không hỗ trợ lệnh dời mức cắt lỗ. Điều này dẫn đến hệ quả là bạn có thể phải tính toán lại và thay đổi điểm cắt lỗ sau một khoảng thời gian nhất định (ví dụ như mỗi tuần hoặc mỗi tháng).

Những công ty môi giới không cho phép nhà đầu tư nhập lệnh có thể sử dụng một kỹ thuật khác. Lệnh giới hạn cũng được thực hiện tại những mức giá nhất định. Bằng cách đặt lệnh giới hạn để bán cùng một lượng cổ phiếu bạn nắm giữ thì thực chất bạn đang đặt một lệnh cắt lỗ hoặc chốt lãi (bởi vì hai vị thế sẽ triệt tiêu lẫn nhau).

Lời kết

Chiến lược rút lui và những kỹ thuật quản lý tiền vốn khác có thể giúp nâng cao hiệu quả giao dịch của bạn bằng cách loại bỏ yếu tố tâm lý cũng như giảm thiểu rủi ro. Vì vậy, trước khi vào một giao dịch, bạn hãy cân nhắc kỹ ba câu hỏi ở trên và thiết lập cho mình điểm cắt lỗ và chốt lãi để đem về lợi nhuận.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Tùng Trần

Saga App

Saga App