Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Mua lại - Sáp nhập | Chia-tách doanh nghiệp | Phân tích cơ bản | Phân tích kĩ thuật
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Kĩ thuật tài chính » Phân tích kĩ thuật

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Phân tích kĩ thuật-P.1
Phân tích kĩ thuật P.3
Phân tích kỹ thuật Metastock P1
Phân tích kĩ thuật P.2
Phân tích kĩ thuật - P.4
Hướng dẫn Metastock "siêu"... cơ bản
Phân tích kĩ thuật P.8 - Sử dụng đường hỗ trợ và đường kháng cự trong phân tích
Phân tích kĩ thuật P.5
Phân tích kĩ thuật P.6
Dùng “Sóng Elliott và số Fibonacci” để dự đoán xu hướng giá chứng khoán
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Phân tích kĩ thuật-P.1  
  Hướng dẫn Metastock "siêu"... cơ bản  
  Fibonacci trong phân tích kỹ thuật  
  Phân tích kỹ thuật Metastock P1  
  DỰ BÁO GIÁ CHO NGÀY MAI- Ai là ANH TÀI?  
  Phân tích kĩ thuật P.3  
  Phân tích kĩ thuật - P.4  
  Phân tích kĩ thuật P.5  
  Slides cơ bản về PTKT  
  Phân tích kĩ thuật P.8 - Sử dụng đường hỗ trợ và đường kháng cự trong phân tích  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: admin  --   19/01/2007 11:26 PM    

Phân tích kĩ thuật P.3

Bài này thuộc sự kiện/chuyên đề: Tổng quan Phân tích kĩ thuật

( Bình chọn: 11   --  Thảo luận: 9 --  Số lần đọc: 39908)

Các khái niệm và công cụ cơ bản sử dụng trong quá trình Phân tích kỹ thuật.

Các loại biểu đồ.
Hiện nay trên Thị trường chứng khoán các chuyên viên phân tích dùng rất nhiều các loại biểu đồ khác nhau để phân tích, trong đó có 3 loại biểu đồ được dùng một cách phổ biến nhất đó là: biểu đồ dạng đường (Line chart), biểu đồ dạng then chắn (Bar chart), biểu đồ dạng ống (Candlestick chart).

Biểu đồ dạng đường (Line chart).
Dạng biểu đồ này từ trước tới nay thường được sử dụng trên Thị trường chứng khoán, và cũng là loại biểu đồ được dùng một cách phổ biến nhất trong các ngành khoa học khác dùng để mô phỏng các hiện tượng kinh tế và xã hội…và nó cũng là loại biểu đồ được con người dùng trong thời gian lâu dài nhất. Nhưng hiện nay trên Thị trường chứng khoán do khoa hock kỹ thuật phát triển, diễn biến của Thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp cho nên loại biểu đồ này ngày càng ít được sử dụng nhất la trên các Thị trường chứng khoán hiện đại. Hiện nay nó chủ yếu được sử dụng trên các Thị trường chứng khoán mới đi vào hoạt động trong thời gian ngắn, khớp lệnh theo phương pháp khớp lệnh định kỳ theo từng phiên hoặc nhiều lần trong một phiên nhưng mức độ giao dịch chưa thể đạt được như Thị trường chứng khoán dùng phương pháp khớp lệnh liên tục.Ưu điểm của loại biểu đồ này là dễ sử dụng, lý do chính là vì nó được sử dụng trên tất cả các Thị trường chứng khoán trên khắp thế giới từ trước tới nay. Hiện nay loại biểu đồ này ít được sử dụng để phân tích trên các Thị trường chứng khoán hiện đại vì các Thị trường chứng khoán hiện đại ngày nay thường diễn biến khá phức tạp, mức độ dao động trong thời gian ngắn với độ lệch khá cao, nếu dùng loại biểu đồ này để phân tích thì thường mang lại hiệu quả thấp trong phân tích.

Ví dụ về dạng biểu đồ dạng đường (line chart):
 chart11.png
Đồ thị biến động VNIndex
(tính đến ngày 18/01/2007 - bsc.com.vn)

Hiện nay trên các Thị trường chứng khoán hiện đại đang dùng một số loại biểu đồ trong Phân tích kỹ thuật mang lại hiệu quả cao đó là Bar chart và Candlestick chart.

Biểu đồ dạng then chắn (Bar chart)

Ví dụ về dạng biểu đồ dạng then chắn (Bar chart):

 ge2007.png
Cổ phiếu General Electric

Trên các Thị trường chứng khoán hiện đại trên thế giới hiện nay các chuyên viên phân tích thường dùng loại biểu đồ này trong phân tích là chủ yếu lý do chính vì tính ưu việt của nó đó là sự phản ánh rõ nét sự biến động của giá chứng khoán.
Hai kí tự mà dạng biểu đồ này sử dụng đó là:

untitled.JPG

 

loại biểu đồ này thường được áp dụng để phân tích trên các Thị trường chứng khoán hiện đại khớp lệnh theo hình thức khớp lệnh liên tục, độ dao động của giá chứng khoán trong một phiên giao dịch là tương đối lớn.


Biểu đồ dạng ống (Candlestick chart)

Ví dụ về dạng biểu đồ dạng ống (Candlestick chart):

 sc.bmp
Đồ thị biến đông giá của YAHOO, 18/1/2007
(nguồn: http://www.stockcharts.com)

Đây là dạng biểu đồ cải tiến của biểu đồ dạng then chắn (Bar chart), nó được người Nhật Bản khám phá và áp dụng trên Thị trường chứng khoán của họ đầu tiên. Giờ đây nó đang dần được phổ biến hầu hết trên các Thị trường chứng khoán hiện đại trên toàn thế giới. Dạng biểu đồ này phản ánh rõ nét nhất về sự biến động của giá chứng khoán trên thị trường chứng khoán khớp lệnh theo hình thức khớp lệnh định kỳ.
 
Hai kí tự mà loại biểu đồ này sử dụng là:
untitled2.JPG

(còn tiếp)

<

LQP-TQP, www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 43/ 11 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 8)
  jedi2009 (26/07/2007 04:24 PM) Có ích: 1/1    
 
Hello Admin! Chào các saganor. Đọc các bài viết về phân tích kỹ thuật thấy admin viết hay quá.  Admin có thể chỉ giáo giùm em xem tại sao em đang dùng cái phần mềm Metastock 8.0 ngon lành tự nhiên hôm nay nhập số liệu giao dịch mới vào khi vào Metastock, lúc Open lên nó hiện ra thông báo "Unexpected file format" thế có chết em không có chứ. Em vẫn dùng ngon lành đến hôm nay thì lại bị như vây.

Admin làm ơn chỉ giùm em ko em mất hết dữ liệu của sàn Hà Nội thì chết em. Các saganor nào có kinh nghiệm về vụ này làm ơn chỉ giáo giùm nhé
.
Chân thành cám ơn.
 
   
     
  ngovinhhang (09/06/2007 06:57 PM) Có ích: 0/0    
 
Hay lắm, càng đọc càng vỡ ra nhiều điều ,hi hi
 
   
     
  imimi (05/06/2007 01:41 PM) Có ích: 1/1    
 

Chào anh! Anh minhhoang gửi cho em tài liệu về phân tích candle stick với. Nếu có cả tài liệu về phân tích volume nữa thì thật là tuyệt. Cám ơn anh nhiều

 
   
     
  VietCurrency (12/05/2007 04:25 PM) Có ích: 1/1    
 
Hello Phuc Tran

Tôi không biết anh có được trả lời hay chưa, nhưng nếu chưa thì tôi có thể nói với anh rằng tùy theo cái data mà anh lấy. Ở các thị trường khác, khi có 4 giá đàng hoàng thì việc xem candlestick khá chính xác hơn ở VN. Những hình anh thấy bên trong cái candlestick không có nghĩa gì nhiều, đừng bận tâm. Đó tại vì format của cái data mà anh có thôi. Cai' của tôi thỉnh thoảng cũng thế.
 
   
     
  ruatienpro (22/01/2007 10:00 AM) Có ích: 1/1    
 
Hiện nay, Với hình thức khớp lệnh tại VSE thì dân TA nên dùng biểu đồ dạng Line để phân tích, còn HASTC thì dùng biểu đồ dạng để phân tích Candlestick; theo tôi dùng như vậy là hợp lý và phân tích mang lại hiệu quả cao. Còn như thông tin khá chính xác mà tôi mới nhận được thì đây nguyên là bản NCKH & là chuyên đề tốt nghiệp của một TA Pro được đào tạo trong NEU, lão này sống khá lập dị!!!
 
   
     
  minhhoang (21/01/2007 10:46 AM) Có ích: 1/1    
 

Hi, trong lúc tác giả còn chưa kịp trả lời, mình xin góp chút kiến thức về biểu đồ dạng nến, hy vọng hỗ trợ được PhucTran.

Biểu đồ nến có thể được coi là dạng biêu đồ phổ biến nhất, lâu đời nhất của ngành phân tích kỹ thuật tại Nhật Bản. Ghi nhận lịch sử cho thấy biểu đồ nến có từ trước khi biểu đồ điểm và biểu đồ dạng thanh chắn ra đời. Người Nhật Bản đã nhận thức về tầm quan trọng của phương pháp phân tích kỹ thuật từ rất lâu. Nhiều tài liệu còn cho rằng người Nhật mới là những người đầu tiên tiến hành giao dịch hợp đồng tương lai với hàng hóa. Vào những năm 1600, người Nhật đã thực hiện các giao dịch với hợp đồng “gạo rỗng” – ám chỉ những hợp đồng giao dịch gạo nhưng lại không hề có gạo thực – hay chính là khái niệm hợp đồng tương lai với gạo mà chúng ta áp dụng ngày nay. Thị trường giao dịch chính hợp đồng tương lai khi đó là Osaka. Hoạt động thương mại ở thành phố này vào giai đoạn đó có vai trò đến mức người ta hay có câu chào nhau “mokariamakka” – có nghĩa là “Anh có kiếm được khoản lợi nào mới không?” [tiếng Anh là Are you making a profit?]  - câu nói này vẫn còn thông dụng cho đến ngày nay.

Quay trở lại với biểu đồ hình nến – Candlestick

bbc.bmp

Phần rộng nhất của một “cây nến” gọi là “thân” của nến. Phần này mô tả thể hiện khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên. Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, phần thân có màu xanh, ngược lại sẽ có màu đỏ. Phần đường thẳng “mỏng” phía trên và phía dưới gọi là “bóng” – thể hiện các mức giá cực điểm của phiên: cao nhất và thấp nhất. Rõ ràng nhứng mức giá này có thể nhưng không nhất thiết phải là giá đóng cửa hay giá mở cừa của phiên. Người ta đặt tên nó là biểu đồ nến bởi phần thân với phần đường thẳng giá cực điểm cho ta hình ảnh cây nến và phần bấc để đốt cháy của nó.

Một trong những hiệu quả cơ bản của dạng biểu đồ này khiến cho người sử dụng ưa thích là khả năng biểu đạt nhiều thông số bằng chính hình vẽ. Chẳng hạn, thông qua màu ta có thể biết tình hình chung thị trường, thông qua độ dài thân, độ dài các bấc, ta có thể biết tình hình giá giao dịch. Ngoài ra dạng biểu đồ này cũng có thể áp dụng cho mọi loại biểu đò: liên tục và định kỳ, theo phút, hàng ngày hoặc hàng tháng.
Những biến dạng khác nhau của mỗi cây nến phản ánh những đặc trưng khác nhau của tình hình thị trường. Chẳng hạn biểu đồ dạng Doji (phiên âm từ do-gee) có dạng như ô tròn mình khoanh thêm.

Với dạng biểu đồ này, giá đóng cửa trùng với giá mở cửa, do đó mà ta sẽ hầu như không thấy thân nến mà chỉ thấy bấc nến. ở đây cũng sẽ có trường hợp giá mở cửa bằng giá đóng cửa và bằng giá thấp nhất hoặc cao nhất trong ngày.

Với biểu đồ mà phuctran hỏi, đầu tiên cần nắm được người vẽ đa quy ước về màu sắc như thế nào. Hình 1 là dạng điển hình của biểu đồ dạng thức hình búa, có nghĩa là giá đóng cửa bằng giá cao nhất (ở đây mình giả định màu xanh là tăng giá), giá mở cửa cao hơn giá thấp nhất trong phiên. Các hình 2 và 3 thì không thấy nhắc đến trong khái niệm biểu đồ nến chuẩn, có thể đây là dạng biến thể, hoặc cũng có thể số liệu nhập đầu vào của Metastock không chuẩn. Một biêu đồ chuẩn là biểu đồ mà admin đưa ra với cổ phiếu Yahoo. Bạn sẽ không thấy có hình vẽ nào giống với hình bạn khoanh tròn 2 và 3.

Những cái tên mà người Nhật đặt cho các dạng thân nến cũng rất sáng tạo và giàu tính biểu tượng như:

  • Biểu đồ hình búa: phần thân nến ở trên cùng, trùng vào giá cao nhất, bên dưới là đường bấc khá dài thể hiện giá thấp nhất, dạng biểu đồ này xuất hiện sau đợt giá xuống;
  • Biểu đồ hình người đàn ông treo cổ. Hình mẫu này giống hệt hình mẫu cái búa, điểm khác biệt cơ bản và duy nhất là biểu đồ hình người treo cổ chỉ xuất hiện sau một đợt thị trường tăng trưởng dài;
  • Hình mẫu sao băng;
  • Hình mẫu sao mai;
  • Hình mẫu sao hôm;

Tạm có vài dòng trao đổi với bạn về lịch sử loại biểu đồ bạn đang quan tam. Về câu hỏi của bạn, mình nghĩ đến đây là hiểu được.

 
   
     
  catfishvina (20/01/2007 01:48 PM) Có ích: 1/1    
 

Kính chào quý bạn đọc!

TTCK là TT tài chính cao cấp nhất, mang lại cho chúng ta nhiều lợi nhuận khổng lồ cũng như phá sản cực nhanh. Nếu để hiểu hết TTCK thì chúng ta còn phải học rất nhiều, học mãi mãi... và học chủ yếu ở những phân tích cơ bản và kỹ thuật.

Nhưng bài viết trên chỉ nêu lên một khía cạnh rất nhỏ bé của PTKT.

Có lẻ nên viết hoàn chỉnh thêm những mô hình cần thiết và đưa thêm những ví dụ minh hoạ....

Chúc bạn thành công!

 
   
     
  phuctran (19/01/2007 11:31 PM) Có ích: 1/2    
 

Chào anh!
Anh có thể phân tích cụ thể hơn về đặc điểm của mẫu biểu đồ này để em dể hiểu hơn  không ạ? Vd như tại Việt Nam giá cao nhất và giá thấp nhất tại cái mẫu khoanh tròn. Giá các phiên khớp lệnh phiên 1, 2 có được thể hiện lên hình đó không. Như khoanh số 3, em thấy bên trong có một đường đi lên nhưng bị đứt giữa chừng không biết tại điểm đứt đó nói lên điều gì?. Và vì sao có hình bên trong thân lại màu trắng không có màu và có hình lại có màu xanh (đỏ) được bôi bên trong, Ở đây em không thắc mắc về màu của sự tăng giảm giá qui ước. Nói chung làm thế nào để hiểu rõ hết những gì mà nó diễn tả trên hình. Cụ thể màu xanh là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa,.........v.v. Xin anh  cho em biết thêm về những hình ảnh đó (khoanh 1,2,3). Cám ơn anh rất nhiều.

Vui lòng xem hình vẽ trong file .pdf kèm theo.

 
 
File gắn kèm:PTKT_PhucTran.pdf
 
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (39)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  phucdinh (22/12/2007 02:36 PM)  
 

Các biểu đồ bar và Candlestick mọi người có thể xem tại địa chỉ sau là một ví dụ:  www.bandautu.com/en/chart.jsp

Tuy nhiên các dữ liệu ở đây chỉ thống kê từ tháng 1/2007

 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
Phân tích kĩ thuật P.8 - Sử dụng đường hỗ trợ và đường kháng cự trong phân tích
Phân tích kĩ thuật P.7
Phân tích kĩ thuật P.6
Phân tích kĩ thuật P.5
Phân tích kĩ thuật - P.4
Phân tích kĩ thuật P.2
Phân tích kĩ thuật-P.1
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
VNIndex: Tăng nhẹ do tâm lý hoài nghi
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Phân tích kĩ thuật P.2
Phân tích kĩ thuật-P.1
 
 
 
 

Đăng ký:122986 (Vàng: 15 - Bạc:11)

Thảo luận:36109

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:1813

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1293

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tâng 6, 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa – ĐT: (04) 39446509
Đà Nẵng: Tầng 6, 76 Bạch Đằng – ĐT: (0511) 2466926
TP HCM: VietGlobe Office Building. Số 1 Đặng Dung, Quận I – ĐT: (08) 54041388
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.