Tìm kiếm  
 
Nghiên cứu tình huống Mua bán-Sáp nhập Phá sản-Suy thoái Thuế & Trách nhiệm xã hội PEST SWOT
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Sự kiện doanh nghiệp » Nghiên cứu tình huống

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Khủng hoảng Kinh tế Châu Á 1997 - Một góc nhìn
Bong bóng và sụp đổ - Đại khủng hoảng 1929
Nguồn nhân lực Việt Nam thời kỳ WTO (1)
Bong bóng - sụp đổ và những tình huống kinh điển
Bong bóng và sụp đổ - Sụp đổ thị trường chứng khoán 1987
Ngân hàng thương mại cổ phần tăng vốn điều lệ: hay và dở
Báo điện tử ĐCSVN -- Kinh doanh rau sạch Việt Nam đang phát triển theo hướng nào?
Bong bóng và sụp đổ - Bong bóng South Sea
Liên minh thanh toán nội địa Việt Nam: một câu hỏi lớn
Nếu là kế toán trưởng, bạn sẽ xử lý như thế nào?
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Bong bóng - sụp đổ và những tình huống kinh điển  
  Tản mạn ngày cuối với Lehman  
  Bài học của tôi  
  Đi tìm huyền thoại Internet Việt Nam  
  Bí ẩn đằng sau cuộc khủng hoảng ở Mỹ  
  Khủng hoảng Kinh tế Châu Á 1997 - Một góc nhìn  
  Suy nghĩ và một khảo sát nhỏ về Internet và http://Saga.vn  
  Kinh doanh không như mong đợi - Làm thế nào đây  
  Công cuộc tăng vốn đầy cam go của quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VF1)  
  Bài học về "Hợp Tác"và "Cạnh Tranh"  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: thichthathu  --   25/11/2007 12:52 AM    

Suy nghĩ và một khảo sát nhỏ về Internet và http://Saga.vn

( Bình chọn: 10   --  Thảo luận: 8 --  Số lần đọc: 3800)

Nguyễn Hữu Đại

Từ ngày đầu còn là thành viên trên http://www.empirics.net/ tôi thực sự nghĩ rằng cùng với sự phát triển của Internet, sự mở cửa cũng như những tiến bộ về kinh tế của Việt nam sẽ là một lực đẩy cho sự bắt kịp của Việt nam với thế giới. Qua trao đổi và chia sẻ cùng các thành viên, thực sự cảm nhận đầu tiên tôi là mình không hề đơn độc, sau đó biết mình còn rất nhiều điều chưa biết (người khác cũng thế), nhưng mình (và các bạn) thật sự có khả năng và nhất là điều kiện để mở rộng và nâng cao kiến thức của mình thông qua Internet.

Tuy nhiên, có những bài học lớn qua những kinh nghiệm và những quan sát nhỏ bé. Mục đích của việc khảo sát này xuất phát từ sự tò mò, cũng như mong muốn thoát khỏi những suy nghĩ chủ quan của bản thân. Tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn điều tra nhỏ này với khoảng 50 sinh viên của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Mỗi người được mời tham gia trao đổi và trả lời 5 câu hỏi nhỏ [1]. Với mục đích tìm hiểu xem Internet được sử dụng như thế nào trong công việc và học tập của sinh viên hiện nay và xem thử về tốc độ cập nhật thông tin của mọi người ra sao (Bạn có nghe nói về http://Saga.vn?).

Đối tượng tham gia khá đa dạng, từ sinh viên chính quy, tại chức, năm thứ nhất cho tới năm thứ 4, và các ngành học cũng khá đa dạng. Nhưng do các câu hỏi đều hướng vào những thông tin cơ bản nên có lẽ sự đa dạng này cũng không quá ảnh hưởng.

Trong số 50 bảng câu hỏi điều tra thì có 45 bảng có thể sử dụng được và 5 bảng còn lại câu trả lời không đúng với câu hỏi đề ra (chắc do người đặt câu hỏi chưa sáng sủa!).

Kết quả thu được theo chủ quan thì có lẽ hơi đáng buồn. Hầu hết các bạn sinh viên đều chưa thực sự biết đến, và khai thác được những thông tin và những thế mạnh của Internet cho công việc cũng như học tập của mình [2]. Có khoảng 3/45 bạn cho biết khối lượng thông tin thu thập từ Internet chiếm hơn 50% lượng thông tin thu thập, và khoảng 30 bạn cho rằng Internet chiếm trên 15% thông tin họ thu thập trên Internet. Và có lẽ những thông tin phục vụ cho công việc và học tập chỉ chiếm khoảng 3%!

Hơn nữa đa số các nguồn thông tin này tập chung chủ yếu là các trang web thông tin tổng hợp như các trang web như http://www.vnn.vn/ ; http://www.dantri.com.vn/ hay http://www.24h.com/[3]. Ở đây có lẽ chúng ta có thể có hai suy nghĩ.

Thứ nhất, Internet được sử dụng vào mục đích công việc và học tập còn rất hạn chế (nếu có ai thử làm điều tra xem ở Việt Nam thì Internet có nâng cao hiệu suất cũng như hiệu quả của công việc lên không hay ngược lại!), có lẽ các bạn đã quá đủ sách vở, tài liệu cũng như bài tập trên giảng đường rồi.

Thứ hai, rất ít thấy các bạn truy cập vào các trang thông tin nước ngoài. Đây có lẽ là một hạn chể rất lớn khi hội nhập vì có lẽ các trang thông tin điện tử của ta cập nhật nhanh quá, nên không cần phải xem các thông tin nước ngoài (mà thường thì ta dịch lại [4]). Cả một kho tàng thông tin và kiến thức khổng lồ [5] ở ngay trước mặt các bạn, nhưng các bạn không thấy nó và có lẽ chưa có cái chìa khóa là vốn ngoại ngữ.

Trong bảng câu hỏi có 2 câu hỏi về Saga, thì có khoảng 7/45 bạn nói đã biết về Saga và khi đánh giá về nguồn tin này có mới chỉ có một bạn có một đánh giá «Phân tích khá bài bản !».

Qua cuộc khảo sát nhỏ này (rất nhỏ) chúng ta (bản thân tôi) có thể sẽ bớt lạc quan hơn về việc hội nhập của chúng ta, và thấy rằng còn rất nhiều việc phải làm! Hiện nay, với <>hy vọng mọi người cùng nhau tạo dựng một cổng thông tin và một cộng đồng vững mạnh để sẵn sàng với nhưng thay đổi của một thời đại mới!

3T,

Ghi chú: Mới có một bài viết về sử dụng Internet và vốn xã hội đăng trên Recherche économique de Louvain, số 2006/4 – Vol 72 (tiếng Pháp). Ngoài ra bạn nào muốn tìm hiểu thêm về vốn xã hội có thể tham khảo hai bài viết của thầy Trần Hữu Dũng tại trang web http://www.viet-studies.info/!

Phụ lục: 

Bảng câu hỏi

1) Bạn có phải là sinh viên kinh tế ?

Chuyên ngành của bạn :

Bạn là sinh viên năm thứ :

2) Bạn thường sử dụng nguồn thông tin nào trên Internet phục vụ việc học tập của bạn? Bạn có thể nêu một số nguồn cụ thể?

3) Nguồn thông tin Internet chiếm khoảng bảo nhiêu phần trăm khối lượng thông tin của bạn?

<15%                          30%;                           50%                           70%                >70%

4) Bạn có nghe nói về http://Saga.vn chưa? 

5) Bạn đánh giá thế nào về nguồn thông tin này (http://Saga.vn)? Bạn có một vài góp ý cho ban quản trị ?
 


[1] Xem phần phụ lục

[2] Đặc biệt là các bạn sinh viên tại chức

[3] Hiện nay chất lượng các bài viết trên các báo điện tử Việt Nam quả thực rất buồn !

[4] Cái này có lẽ các bạn hơi cả tin vào báo trong nước

[5] Truy cập vào các bài giảng (lecture notes) của MIT hay các bài giảng của các giáo sư  trên khắp thế giới chả hạn, mà còn cả các ebooks hàng đầu nữa !

Bản quyền © Nguyễn Hữu Đại - SAGA (11/2007) - www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 Suy nghĩ và một khảo sát nhỏ về Saga.doc  - Bạn cần đăng nhập để có thể xem và tải file
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 47/ 10 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 8)
  Nguyencongvu (27/11/2007 12:54 PM) Có ích: 3/3    
 
Mình thấy một phương pháp dân gian cũng đáng để xem xét đó là "Truyền miệng". Khi chúng ta tìm thấy một trang Web hay (Saga...)thì hãy gửi cho những người bạn của mình, nếu họ thấy có ích họ cũng tiếp tục làm như vậy. "Phản ứng nhiệt hạch" đã xảy ra và kết quả thu được nhiều khi là ngoài sự mong đợi. Đó là cái được chung, nhưng chúng ta còn được cái riêng nữa, là sự duy trì (bôi trơn) mối quan hệ, tình cảm. Ai cũng biết điều này vô cùng quan trọng, nhất là trong thời buổi này không phải lúc nào cũng gặp được nhau. Các bạn thấy sao?
 
   
     
  lienthanhsang (26/11/2007 03:49 PM) Có ích: 4/5    
 
Em cảm thấy rất vui khi tình cờ phát hiện ra www.saga.vn cách đây hơn 1 tháng, vì những bài viết rất sát với chương trình của tụi em học (ngành tài chính doanh nghiệp), tuy nhiên em hy vọng rằng sắp tới các saganor sẽ viết thêm nhiều bài đi sâu vào việc ứng dụng các mô hình lý thuyết và các phương pháp phân tích đi kèm với ứng dụng thực tế của các công ty để tụi em có thể hiểu sâu hơn nhiều vấn đề.
 
   
     
  QuangNam (26/11/2007 12:20 PM) Có ích: 6/6    
 
Sức đóng góp tuy rất nhỏ nhưng quá tâm huyết của Saganor Hữu Đại. Cộng đồng Saganors thật sự đã hình thành vì một cái chung. Đúng như anh Đại nói, thật sự nguồn thông tin khổng lồ trên Net nhưng chưa chắc ai cũng biết và tận dụng, sử dụng nó một cách hiệu quả cho bản thân và xa hơn cho một cộng đồng nhỏ như Saga. Thế thì nguồn thông tin từ internet, đôi lúc tôi thích nguồn "vũ trụ thông tin" này thật sự không phẳng như Thomas Friedman, mà rất "gồ ghề"  đấy thôi.
 
   
     
  ngovanviet (26/11/2007 12:10 PM) Có ích: 5/5    
 
Thú thực khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi cũng cố gắng tìm những tài liệu về các chuyên ngành kĩ thuật nhưng hầu hết chỉ là nhưng diễn đàn không thực sự bổ ích, ít tính chuyên nghiệp hoặc có chăng cũng chỉ là quảng cáo sách kĩ thuật để bán. Các trang nước ngoài như bạn Đại có nói thiếu chìa khóa vốn ngoại ngữ. Kể cũng đáng buồn phải không các bạn!
 
   
     
  Nguyencongvu (26/11/2007 11:19 AM) Có ích: 6/6    
 

Bạn Đại nói rất đúng, các bạn đang nói đúng tâm trạng của tôi. Tôi mới đuợc biết Saga từ đêm hôm qua và cũng rất tình cờ. Thực lòng tôi đã thức cả đêm để tìm hiểu và tiếc rằng trời đã sáng. Nhưng tôi đang nghĩ là làm thế nào để mọi người có thể biết đến SAGA sớm? Đừng để chậm trễ như tôi!

NC Vu

 
   
     
  phuongthao (26/11/2007 09:09 AM) Có ích: 6/6    
 
Bạn Đại là một thành viên tuyệt vời. Tôi cũng yêu thích Saga nhưng chưa bao giờ dành thời gian cho Saga nhiệt tình như bạn. Những điều tra như thế này mất thời gian chuẩn bị câu hỏi, mất thời gian điều tra, và phải dũng cảm mới tiếp cận được nhiều đối tượng để hỏi. Tôi rất khâm phục bạn. Cảm ơn bạn nhiều.
 
   
     
  thangtiphu (25/11/2007 06:56 PM) Có ích: 7/7    
 
Không những chỉ như bạn tuan_nm nói mà em còn mong số lượng người tham gia thảo luận phải tăng hơn nữa! Có nhiều người nghĩ chỉ vào đây để đọc mà không phát biểu lên ý kiến của riêng mình, theo em đó thực sự là không tốt! Bởi lẽ mình phải "cho" rồi mới "nhận" được chứ, đúng không mọi người?
 
   
     
  tuan_nm (25/11/2007 03:58 PM) Có ích: 5/5    
 

Mình cũng thấy Saga là một trang rất hay và bổ ích, nhưng thực sự số người biết đến trang này còn chưa đạt tới tiềm năng của nó.

 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (0)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Yahoo mở Café Internet tại Việt Nam
Nguyễn Hoàng Group khai trương nhà máy ViBird
Thuê “Tây” làm giám đốc
Kết luận thanh tra Vinamilk
Ngô Han sẽ niêm yết vào cuối 2008
Incombank “dọn nhà” để IPO
Phát triển bền vững trong điều kiện hội nhập, kinh nghiệm Trung Quốc
 
 
 
 

Đăng ký:124163 (Vàng: 15 - Bạc:11)

Thảo luận:36303

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:1811

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1299

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tâng 6, 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa – ĐT: (04) 39446509
Đà Nẵng: Tầng 6, 76 Bạch Đằng – ĐT: (0511) 2466926
TP HCM: VietGlobe Office Building. Số 1 Đặng Dung, Quận I – ĐT: (08) 54041388
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.