Tìm kiếm  
 
Giao tiếp trong công việc Mẫu văn bản/tài liệu Hỏi đáp chuyên gia Học tiếng Pháp Tiếng Anh kinh doanh Kỹ năng viết
Bạn đang ở :  Trang chủ » Cuộc sống » Kỹ năng công việc

KIẾN THỨC KINH DOANH

THẾ GIỚI KINH DOANH

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Mẫu ma trận SWOT trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh
Công cụ gỡ bỏ password các file MS word, excel
Kỹ năng thuyết trình hiệu quả
Mẫu Báo cáo tài chính (tiếng Anh)
Phân tích hoạt động kinh doanh bánh kẹo Bibica
Cách save video clip từ You Tube!
Tài liệu hướng dẫn sử dụng nhanh MS Project 2003
Giao tiếp hiệu quả nơi công sở
Mẹo học nói tiếng Anh tốt
Sơ lược cấu trúc và nội dung một bài thuyết trình
"Yours faithfully" vs "yours sincerely" in business correspondence
Mẫu dự báo doanh số bán hàng trong năm
Giáo trình luyện dịch tiếng Anh
Văn hóa giao tiếp giúp bạn thành công hơn
10 mẹo nhỏ khi tìm kiếm thông tin trên mạng
Các kỹ năng quản lý thời gian
Thuyết trình trước đám đông
Mẫu lịch 100 năm dùng làm nhật ký công việc và lưu giữ những sự kiện quan trọng trong đời
Một số lưu ý khi thuyết trình Powerpoint
Mẫu luận án Tiến sĩ bằng tiếng Anh
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Mẫu ma trận SWOT trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh  
  Mẫu lịch 100 năm dùng làm nhật ký công việc và lưu giữ những sự kiện quan trọng trong đời  
  Tài liệu hướng dẫn sử dụng nhanh MS Project 2003  
  Mẫu Báo cáo tài chính (tiếng Anh)  
  Phân tích hoạt động kinh doanh bánh kẹo Bibica  
  Mẫu luận án Tiến sĩ bằng tiếng Anh  
  Chuyện thú vị ở phòng tuyển dụng  
  Giáo trình luyện dịch tiếng Anh  
  Đào tạo kỹ năng mềm: Bắt đầu từ thái độ tích cực  
  Tôi đã thay đổi ra sao?  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: novorchid2112  --   17/12/2009 10:16 AM    

Bỏ sót nhân tài vì... phỏng vấn

Bài này thuộc sự kiện/chuyên đề: Loạt bài về các Kỹ năng Phỏng vấn và Tuyển dụng

( Bình chọn: 5   --  Thảo luận: 7 --  Số lần đọc: 4236)

www.SAGA.vn - Nhiều ứng viên tâm sự rằng họ ghét các cuộc phỏng vấn, không thích bị người khác thăm dò và đánh giá dựa trên từng lời nói và kiểu trang phục.

Ngược lại, đối với những ứng viên tài năng và có nhiều cơ hội tìm được việc làm vừa ý, tham dự một cuộc phỏng vấn cũng là lúc họ đang ngấm ngầm kiểm tra và đánh giá công ty thông qua người phỏng vấn.
sepmoi.jpg
Ở cương vị quản lý nhân sự, chịu trách nhiệm phỏng vấn ban đầu các ứng viên tiềm năng, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau, cho dù chúng tương đối nhỏ nhặt, nhưng đôi khi lại khiến công ty bạn vuột mất nhân tài.

Trước tiên là chỗ gửi xe. Khi một người đến công ty phỏng vấn mà gặp khó khăn trong việc tìm chỗ đậu xe, vì công ty không có bãi giữ xe riêng hay bố trí thích hợp khác, họ sẽ có ấn tượng là công ty đang trong tình trạng không dư giả về tài chính.

Trong cuộc phỏng vấn, đặc biệt là các cuộc phỏng vấn kèm theo làm bài kiểm tra kéo dài, nếu ứng viên không được mời nước hoặc cho nghỉ giải lao, họ sẽ có cảm giác như công ty không quan tâm và tạo điều kiện thoải mái cho người lao động.

Tệ hơn nữa, nếu người phỏng vấn đến trễ hoặc vào cuộc phỏng vấn rồi mới bắt đầu xem xét hồ sơ của ứng viên, chắc chắn rằng công ty đó không được tổ chức tốt và thờ ơ trong việc tìm kiếm nhân tài.

Ngoài ra, nếu người phỏng vấn tỏ ra không hào hứng khi trao đổi về tầm nhìn dài hạn, mục tiêu của công ty và trách nhiệm của vị trí tuyển dụng thì ứng viên làm sao có thể hứng thú được?

Nếu nhà phỏng vấn đặt câu hỏi quá dễ và tùy tiện chứ không theo chuẩn mực nào thì cũng có nghĩa là công ty không có chuẩn mực làm việc cho nhân viên, suy ra ai cũng có khả năng được nhận vào làm, tức là nhân viên chẳng học hỏi, phát triển được gì sau một thời gian làm việc cho công ty.

Ở một mặt khác, phương pháp phỏng vấn quá gay gắt hay thô bạo cũng tạo ấn tượng xấu. Lỗi các nhà phỏng vấn thường phạm là cố chứng tỏ mình đang ở “ghế trên”, rằng mình thông minh hơn ứng viên. Họ đặt những câu hỏi hóc búa, tìm cách đẩy ứng viên vào thế bí, dù những câu đó chẳng giúp đảm chắc rằng ứng viên sẽ làm tốt công việc hay không. Cách làm này cũng làm nản chí những ứng viên tiềm năng vì chẳng ai thích văn hóa làm việc kiểu cạnh tranh đè bẹp nhau như vậy.

Nói chung, cách tốt nhất là hãy đối xử trân trọng với ứng viên, đặt ra nhiều câu hỏi khó nhưng với thái độ chân thành và giúp khơi gợi khi ứng viên lúng túng chưa tìm được câu trả lời thích hợp. Nhà tuyển dụng phải làm sao cho ứng viên thật thoải mái bộc lộ bản thân và cảm thấy rằng công ty có nhiều cơ hội giúp họ học tập và phát triển để cuối cùng, họ quyết định chọn công ty mà bỏ qua những lời mời gọi hấp dẫn khác.

www.SAGA.vn - novorchid2112 | Theo DNSGCT

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 25/ 5 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 7)
  tuonglien (17/03/2010 08:26 PM) Có ích: 1/1    
 
Đây không chắc là lý do từ phía nhân tài. Vì nhân tài thường hay nói khó nghe nên nhà tuyển dụng không thích. Đấy mình cứ nghĩ thế nào thì nói vậy.
 
   
     
  ldh1368 (31/01/2010 04:42 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Nhân tài? -  Cái này kêu bằng viết cho vui. Hơn nữa các bác cứ hay đao to búa lớn. Thế nào là "Nhân tài"? Ông đi xin việc cũng nghĩ mình là "Nhân tài" ông tuyển việc cũng nghĩ mình phải tuyển "Nhân tài" thì đúng là "Việt Nam ra ngõ gặp Nhân tài"!!!
 
   
     
  leonidas (31/01/2010 10:30 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Góp ý -  1.Đã gọi là nhân tài mà còn bị "từ chối" thì có thể xem đó là nhân tài hay không?
2.Việc để ý bãi đỗ xe, hệ thống câu hỏi hay người trực tiếp phỏng vấn... để nhận ra "công ty này chưa đủ tầm" là không nên, nhân tài hãy nhìn vào tiềm lực nơi mình đi làm và liệu khi đi làm có thể làm cho nó tốt hơn được hay không, điều đó mới là đáng quan tâm.
3. Không chỉ công ty cần nhân tài mà cả nhân tài cũng cần "đất dụng võ" cần một nơi để thể hiện bản lĩnh. Nếu thấy khó mà bỏ, thấy dễ lại ham thì... Nhân này đúng là "tài" thật.
 
   
     
  fylan84 (18/12/2009 09:51 AM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Hên-xui -  Có những ứng viên giỏi nhưng gặp nhà tuyển dụng thiếu kỹ năng phỏng vấn thì khả năng bị loại cũng rất cao. Khi 2 người không tìm được tiếng nói chung thì khó có thể hợp tác với nhau.

Ngược lại, một ứng viên có chuyên môn tốt nhưng kỹ năng giao tiếp kém thì cũng khó lòng thuyết phục được nhà tuyển dụng.

 
   
     
  hahanhdung (17/12/2009 01:53 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Nhân tài bị từ chối -  Đôi khi có những vị trí không cần đến nhân tài. Đó cũng là lý do mà vì sao nhân tài bị từ chối.
 
   
     
  misssaganor (17/12/2009 11:21 AM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Cần kỹ năng -  - Đối với nhà tuyển dụng: Cần nắm rõ kỹ năng phỏng vấn, đưa ra những câu hỏi để có thể phân loại ứng viên, đánh giá khái quát về ứng viên.

Có những trường hợp nhà tuyển dụng chỉ đưa ra những câu hỏi được "lập trình" sẵn, mang nặng tính lý thuyết, điều này sẽ khiến cho không khí buổi phỏng vấn trở nên căng thẳng, nhàm chán... khó khai thác thông tin về ứng viên.

- Đối với ứng viên: Cần tận dụng thời gian ít ỏi để thể hiện các kỹ năng, chuyên môn mình có. Và trả lời các câu hỏi một cách thành thật, ngắn gọn, tập trung trực tiếp vào thông tin nhà tuyển dụng cần.

Nhưng có một thực tế là, với thời gian 15-30' ngắn ngủi rất khó để nhà tuyển dụng hiểu chính xác về ứng viên và có thể đưa ra những đánh giá đúng. Ngược lại, ứng viên cũng rất khó thể hiện được hết nội lực của mình nếu chỉ thông qua 1 cuộc phỏng vấn ngắn. Vì vậy mới có giai đoạn mang tên "thử việc".
 
   
     
  hangmedia (17/12/2009 10:59 AM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Ý kiến -  Bài viết rất hay, việc tuyển dụng luôn mong muốn kiếm được những nhân sự xuất sắc, vậy thì nếu công ty tuyển dụng không tạo ra một không khí cũng như cách thức tổ chức tiếp đón tốt với ứng viên thì rất khó để ứng viên có tài năng thực sự muốn tham gia vào môi trường làm việc đó.
 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (0)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
05 phút chinh phục nhà tuyển dụng
Xác định ưu - khuyết điểm trước buổi phỏng vấn
Phỏng vấn ông Ba Mươi
Cận cảnh... tuyển dụng 2010
Bán hàng qua điện thoại
Phỏng vấn vua phỏng vấn - Larry King
Trả lời phỏng vấn - Nhanh và nhiều... chưa hẳn tốt
Lợi ích của việc sử dụng các hãng quảng cáo tuyển dụng
Hãy tìm hiểu kỹ nhà tuyển dụng như đầu bếp hiểu thực khách
Tuyển cộng tác viên phỏng vấn doanh nghiệp
Tuyển dụng thời suy thoái
Những câu hỏi khó trong phỏng vấn xin việc
Tầm nhìn về tương lai của Google: Phỏng vấn giám đốc điều hành Eric Schmidt
Ấn phẩm nguyệt san kinh tế sắp ra mắt bạn đọc có nhu cầu tuyển dụng phóng viên/ biên tập viên kinh tế
Nhu cầu tuyển dụng giảm nhẹ
Phương pháp phỏng vấn đo lường hành vi có thật sự chính xác?
Để tuyển dụng nhân tài thành công
Ngân hàng câu hỏi phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn tuyển dụng cũng cần chuyên nghiệp
Sử dụng đại từ "chúng ta" - Câu chuyện trong phỏng vấn
Mình muốn có một vài bộ câu hỏi test cho tuyển dụng
Một số trang web tuyển dụng tại Việt Nam
Phỏng vấn ông Ba phở
Ban hành Nghị định mới về tuyển dụng lao động nước ngoài
Bạn biết gì về chiến lược tuyển dụng "Bốc cả nhóm"?- P2
Bạn biết gì về chiến lược tuyển dụng "Bốc cả nhóm"? - P.1
Trần Bá Dương, Tổng giám đốc Cty Ô tô Trường Hải: Tôi vào đời bằng nghề vét mỡ bò
Đại Việt Tuyển dụng 50 Trưởng Phòng và 750 Chuyên Viên Môi Giới Chuyên nghiệp Trên Tòan Quốc
Phỏng vấn... Chúa
Trao đổi thêm về nói dối trong tuyển dụng
Văn hóa công ty qua cách tuyển dụng
Tuyển dụng nhân sự với công nghệ Web 2.0
VTV1 - Bản tin chứng khoán phỏng vấn Saganor
Để quá trình tuyển dụng hiệu quả hơn
Tuyển dụng: nhân phẩm hơn năng lực
Dự thảo Nghị định về tuyển dụng lao động nước ngoài
Chuyện thú vị ở phòng tuyển dụng
Tuyển dụng nhân sự Công ty Chứng khoán
Truyện dài kỳ giá cổ phiếu FPT và phỏng vấn ông Trương Gia Bình
Giúp tôi viết một lá thư tuyển dụng
Tuyển dụng vị trí Assitance to National Sales Manager
Có nên khai thật nhược điểm với nhà tuyển dụng?
Một bộ sách tuyển dụng- việc làm hữu ích
Thông báo tuyển dụng vị trí nhân viên kế toán - văn phòng
InfoTV - Phỏng vấn trực tuyến TS. Vương Quân Hoàng - TTCKVN và Văn minh Kinh doanh
Công ty Đầu tư & Truyền thông HBT Việt Nam: Thông báo tuyển dụng
Thông báo tuyển dụng vị trí tài chính và kế toán
Tuyển dụng: Trưởng phòng đầu tư & phân tích tài chính doanh nghiệp
Kinh nghiệm trong khi tuyển dụng
Tuyển dụng cho vị trí Phó Giáo sư và Giáo sư
Oxfarm Agencies in Vietnam tuyển dụng: COMMUNICATIONS MANAGER
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Thái độ tích cực và tinh thần trách nhiệm - Công cụ cạnh tranh
7 dấu hiệu bạn sắp bị sa thải
Nụ cười - Chìa khóa mở cửa môi trường giao tiếp
Kỹ năng tự học
7 bước để thành đạt
Bí quyết giúp công việc thuận buồm xuôi gió
11 mẹo ít người biết để tăng tốc sự nghiệp
 
 
 
 

Đăng ký:216481 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4963

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.