|
Người gửi:
--
27/03/2012 09:57 AM
Tác động phân phối lại khi có lạm phát
(
Bình chọn:
--
:
--
Số lần đọc:
1800)
Ở đây, ta thấy lạm phát ngoài dự kiến gây nguy hại hơn rất nhiều so với lạm phát dự kiến, nó làm phân phối lại của cải giữa các cá nhân trong nền kinh tế.
Ta xét các tình huống như sau:
Đối với các khoản vay dài hạn:các hợp đồng cho vay thường quy định rõ mức lãi suất danh nghĩa dựa vào tỷ lệ lạm phát dự kiến. Nếu lạm phát cao hơn so với mức dự kiến thì người đi vay được lợi, còn người cho vay sẽ bị thiệt do nhận được khoản tiền có giá trị ít hơn. Và ngược lại, nếu lạm phát thấp hơn mức dự kiến thì người cho vay được lợi, còn người đi vay bị thiệt do khoản tiền phải trả có giá trị cao hơn.
Đối với những công nhân ký hợp đồng dài hạn với mức lương tăng theo tỷ lệ lạm phát dự kiến hoặc đối với công nhân nhận lương hưu cố định(công nhân và doanh nghiệp thường thỏa thuận mức lương danh nghĩa khi công nhân về hưu): công nhân bị thiệt khi có mức lạm phát cao hơn dự kiến, doanh nghiệp bị thiệt khi có lạm phát thấp hơn dự kiến.
Rõ ràng, ta có thể thấy lạm phát đóng vai trò phân phối lại của cải giữa các cá nhân một cách độc đoán. Vì vậy người cho vay và người đi vay phải bảo vệ mình bằng cách “thỏa thuận trong hợp đồng” là lãi suất, tiền lương, lương hưu phải thay đổi theo tỷ lệ lạm phát. Hoặc viết hợp đồng bằng một đồng ngoại tệ nào đó ổn định hơn. Đối với tiền lương, lương hưu hoặc mức trợ cấp xã hội ta có thể thỏa thuận theo mức độ thỏa dụng, tức là tiền lương hoặc trợ mỗi tháng phải đảm bảo một mức độ thỏa dụng cố định nào đó: đủ ăn, đủ mặc,… Tránh tình trạng mức lương của công nhân không đủ chi để trang trải cuộc sống.
|