Tìm kiếm  
 
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Hỏi đáp - Trao đổi

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Tài liệu về UCP 600
Sinh viên kinh tế nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường
Tìm hiểu về tín dụng ngân hàng
Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh - ATO
Mô hình tuyệt đẹp CAPM liệu có thể sử dụng được ở Việt Nam
So sánh Công ty TNHH và Công ty Cổ phần
Tình huống Luật kinh tế
Abraham Maslow
Bàn thêm về Nghiệp vụ thị trường mở
Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Tăng trưởng TTCKVN: từ hiện tượng đến bản chất  
  Sinh viên kinh tế nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường  
  Nghề nghiệp và bạn trẻ vào đời  
  Ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ?  
  Cổ phiếu các đại gia? Giá trị thật hay ...?  
  Thêm cái sự "Dương Mưu" ở đời  
  Kỷ luật nhân viên - sao cho hợp tình hợp lý  
  Cho em hỏi về chỉ tiêu cơ bản của tài chính doanh nghiệp?  
  PPM  
  Abraham Maslow  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: KTGG  --   21/01/2010 01:57 PM    

Xung quanh các vấn đề thỏa thuận trong hợp đồng lao động?!

( Bình chọn: 3   --  Thảo luận: 2 --  Số lần đọc: 599)

www.SAGA.vn - Chào cộng đồng Saga,

Mình đang có một thắc mắc về quy định lương tháng 13 mong được mọi người góp ý! Thắc mắc của mình như sau:

Trong Hợp đồng lao động của Công ty có quy định:
 
(Ở điều khoản - Những thỏa thuận khác)

+ Được hưởng lương tháng 13 (tùy thuộc vào kết quả hoạt động SXKD hàng năm của DN).

Tình huống:

Cuối năm 2009, DN không chi lương tháng 13 cho NLĐ. DN bảo là năm nay hoạt động SXKD bị lỗ (không hiệu quả).

Cho hỏi:

+ Trong trường hợp này người lao động có được quyền đề xuất DN cho xem kết quả hoạt động SXKD của DN được không?

+ Nếu DN không cho người lao động xem kết quả hoạt động SXKD thì người lao động có quyền khởi kiện được không?

+ Không rõ trong Bộ Luật lao động có quy định nào về việc được huởng lương tháng 13 hay không?

+ Xuất phát từ đâu lại có cái thỏa thuận được hưởng lương tháng 13?

+ Các văn bản của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp quy định nếu trong hợp đồng lao động không có ghi rõ các điều khoản của người lao động được hưởng như: phụ cấp... và lương tháng 13, thì chi phí ấy không được xem là chi phí hợp lý hợp lệ. Trong trường hợp này, hợp đồng lao động có ghi nhưng chủ DN bảo là lỗ nên "xù" lương tháng 13. (Khổ thân cho người lao động quá!)

Mong được cộng đồng Saga góp ý thêm để sáng tỏ vấn đề. Xin chân thành cám ơn!

www.SAGA.vn - KTGG

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 15/ 3 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 2)
  KTGG (26/01/2010 03:00 PM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Ý kiến của tôi -  Chân thành cám ơn bạn đã quan tâm đề tài và cùng thảo luận. Nhân đây, mình xin đóng góp vài ý kiến để các bạn cho ý kiến thêm.

Tại Bộ Luật Lao Động được Quốc Hội Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Khoá X, kỳ họp thứ 11 đã sửa đổi, bổ sung thông qua ngày 02 tháng 4 năm 2002.

Điều 64

Căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, người sử dụng lao động thưởng cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo ý kiến Ban chấp hành công đoàn cơ sở.

Tiền thưởng, tiền lương tháng 13 về nguyên tắc là không mang tính bắt buộc. Bộ luật Lao động không sử dụng thuật ngữ “lương tháng 13”. Tuy nhiên, nếu quỹ lương của DN có đăng ký chưa sử dụng hết, HDLD có ghi “lương tháng 13”, hoặc trong thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương của Công ty có quy định, hoặc giữa người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận thì phải thực hiện, điều này pháp luật khuyến khích bởi có lợi cho người lao động. Nếu DN có trả lương tháng 13 thì được hạch toán vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế, còn các khoản tiền thưởng cho người lao động, doanh nghiệp không được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế mà phải sử dụng khoản lợi nhuận sau thuế để thanh toán.

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31-12-2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về tiền lương.

Điều 11

Việc thưởng cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp theo Điều 64 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung được quy định như sau:

1. Đối với doanh nghiệp nhà nước, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, doanh nghiệp trích lập quỹ khen thưởng từ lợi nhuận sau thuế để thưởng cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp. Mức trích lập quỹ khen thưởng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

2. Đối với doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, người sử dụng lao động thưởng cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp trên cơ sở hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể mà hai bên đã thỏa thuận.

3. Các doanh nghiệp có trách nhiệm ban hành Quy chế thưởng để thực hiện đối với người lao động sau khi tham khảo ý kiến Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở. Quy chế thưởng phải được công bố công khai trong doanh nghiệp.

CÔNG VĂN CỦA BỘ TÀI CHÍNH - TỔNG CỤC THUẾ SỐ 3734 TCT/ĐTNN NGÀY 15 THÁNG 11 NĂM 2004 VỀ VIỆC HẠCH TOÁN KHOẢN LƯƠNG THÁNG THỨ 13 VÀO CHI PHÍ

http://www.vietlaw.gov.vn/LAWNET/docView.do?docid=17511&type=html

Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Trong thời gian vừa qua, Tổng cục Thuế nhận được công văn của nhiều đơn vị hỏi về việc hạch toán vào chi phí hợp lý đối với khoản chi lương tháng thứ 13. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm 3.1b, Khoản 3, mục III, Phần B, Thông tư 128/2003/TT-BTC ngày 22/12/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 164/2003/NĐ-CP ngày 22/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thì các khoản tiền lương chi trả thực tế cho người lao động (bao gồm cả lương tháng thứ 13 và các khoản tiền lương bổ sung) sẽ được hạch toán vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN, nếu các khoản tiền lương này được quy định cụ thể (bao gồm mức tiền và các điều kiện được hưởng) tại Hợp đồng lao động hoặc Thỏa ước lao động tập thể, được sự đồng ý của Hội đồng quản trị và được tính toán hợp lý (gắn liền và phù hợp với kết quả kinh doanh của đơn vị). Quy định này áp dụng chung cho tất cả các loại hình doanh nghiệp không phải là doanh nghiệp nhà nước.

Hàng năm, cơ sở kinh doanh phải đăng ký với cơ quan thuế về tổng quỹ lương phải trả trong năm, căn cứ và phương pháp xây dựng tổng quỹ lương cùng với việc nộp tờ khai thuế TNDN.

Ngoài các khoản tiền lương được hạch toán vào chi phí đã nêu ở trên, các khoản tiền thưởng cho người lao động, doanh nghiệp không được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN các khoản tiền thưởng này. Doanh nghiệp sử dụng khoản lợi nhuận sau thuế để thanh toán.

Căn cứ vào hướng dẫn trên đây, đề nghị các Cục thuế hướng dẫn và thực hiện thống nhất. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị các Cục thuế có báo cáo cụ thể về Tổng cục Thuế để có hướng dẫn kịp thời.

(Nguồn: http://vietbao.vn/Viec-lam/Hop-thuc-hoa-luong-thang-13-Loi-thoat-cho-nhieu-DN/62106621/270/)

Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn 3734 TCT/ĐTNN cho phép các doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh được hạch toán khoản lương tháng thứ 13 vào chi phí hợp lý. Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, công văn này đã mở “lối thoát” cho rất nhiều DN trong việc xây dựng cơ sở trả thưởng cho người lao động vào dịp cuối năm.

Hai điều kiện cơ bản để hợp thức hóa


Công văn quy định: “Các khoản tiền lương chi trả thực tế cho người lao động (bao gồm cả lương tháng thứ 13 và các khoản tiền lương bổ sung) sẽ được hạch toán vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Nếu các khoản tiền lương này được quy định cụ thể (bao gồm mức tiền và các điều kiện được hưởng) tại hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể, được sự đồng ý của hội đồng quản trị và được tính toán hợp lý (gắn liền và phù hợp với kết quả kinh doanh của đơn vị). Quy định này áp dụng chung cho tất cả các loại hình DN không phải là DN Nhà nước”. Như vậy, hai điều kiện cơ bản để DN được phép đưa khoản lương tháng thứ 13 này vào chi phí hợp lý là: Đưa vào hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động; đăng ký với cơ quan thuế tổng tiền lương phải trả trong năm.

Trước đây, nhiều DN muốn đưa khoản lương tháng thứ 13 này vào chi phí giá thành nhưng không được cơ quan thuế cho phép. Điều này gây khó khăn cho các DN, đặc biệt là các DN thực sự làm ăn không có lợi nhuận. Trong trường hợp này, nếu DN không chi thưởng tháng lương thứ 13 thì có thể sẽ dẫn đến đình công. Như vậy, công văn 3734 của Tổng cục Thuế đã giúp DN “hợp thức hóa” khoản lương tháng thứ 13 vào chi phí hợp lý để nhẹ gánh tài chính. Còn đối với các DN làm ăn có lãi, theo ông Mai Đức Chính, DN sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn cách chi trả lương tháng thứ 13: Có thể trích từ lợi nhuận, hoặc dùng khoản lương tháng 13 đã đăng ký (với cơ quan thuế).

DN vẫn ngại vì giá thành sẽ tăng

Ngành thuế đã mở cửa, nhưng quan trọng là DN có “muốn” đưa khoản lương tháng thứ 13 vào chi phí giá thành hay không. Bởi vì giá thành được xây dựng dựa trên chi phí (gồm tiền điện, tiền mua sắm cơ sở vật chất, tiền lương...) cộng với nguyên liệu. Nếu đưa khoản trên vào chi phí thì sẽ dẫn tới đội giá thành, gây bất lợi cho DN. Một khi giá thành sản phẩm của một DN nào đó đã chạm vạch cạnh tranh thì DN sẽ tìm cách hạ giá thành tối đa. Cho nên, dù Tổng cục Thuế đã cho phép, nhưng DN đưa lương tháng thứ 13 vào chi phí giá thành hay không còn tùy thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của DN đó. Các chuyên gia tài chính – tiền lương nhận định rằng, quy định mới này trước mắt có lợi cho các đơn vị kinh doanh độc quyền. Bởi vì, dù chi phí giá thành có cao thêm nhưng sức cạnh tranh đã mạnh nên không bị ảnh hưởng đáng kể, quan trọng là từ đó, mức thuế TNDN phải đóng sẽ được giảm xuống.

Thuận lợi trong việc thưởng cho người lao động

Quy định mới này có tác động đến mức thưởng tháng thứ 13 của DN cho người lao động không? Ông Bùi Văn Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Mountech (100% vốn của Đức), cho rằng: “DN thực sự có lãi thì có thể (chứ không hẳn là chắc chắn) sẽ thưởng nhiều hơn cho người lao động để khuyến khích sản xuất. Quan trọng hơn là các DN không có lợi nhuận cũng phải chi thưởng theo đăng ký tại cơ quan thuế và ràng buộc trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động.

Riêng nhóm các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), những năm qua đã xảy ra nhiều cuộc đình công vào mỗi dịp cuối năm xuất phát từ mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động về chi trả thưởng. 70% DN thuộc loại hình này báo cáo lỗ nhưng các cơ quan chức năng thiếu cơ sở theo dõi, giám sát nên thường xảy ra tình trạng người lao động bị “xù” khoản thưởng này. Quy định mới của Tổng cục Thuế nay đã trở thành một công cụ hữu hiệu, giúp tránh được tình trạng trên.
 
   
     
  thamhoangmai (25/01/2010 04:19 PM) Có ích: 4/4    
 
© SAGA - Giải đáp -  Điều 11 Nghị định số 114/2002/NĐ-CP ngày 31-12-2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương như sau:

1. Đối với doanh nghiệp nhà nước, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, doanh nghiệp trích lập quỹ khen thưởng từ lợi nhuận sau thuế để thưởng cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp. Mức trích lập quỹ khen thưởng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

2. Đối với doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, người sử dụng lao động thưởng cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp trên cơ sở hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể mà hai bên đã thỏa thuận.

3. Các doanh nghiệp có trách nhiệm ban hành Quy chế thưởng để thực hiện đối với người lao động sau khi tham khảo ý kiến Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở. Quy chế thưởng phải được công bố công khai trong doanh nghiệp.

Mình nghĩ bạn có thể đề nghị doanh nghiệp cho xem "Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh". Trong trường hợp họ có lãi mà không thực hiện như hợp đồng lao động đã ký với bạn thì bạn có thể khởi kiện.
 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (0)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
Trách nhiệm của các thành viên công ty TNHH 2 thành viên
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Dữ liệu FDI
Đầu tư tài chính
Hỏi về tình huống trong lĩnh vực tài chính quốc tế!
Sự hiện diện của thị trường chứng khoán
Bảo hộ phá sản tại Việt Nam
Câu hỏi về kênh phân phối
Thắc mắc về chứng khoán
 
 
 
 

Đăng ký:123943 (Vàng: 15 - Bạc:11)

Thảo luận:36252

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:1811

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1297

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tâng 6, 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa – ĐT: (04) 39446509
Đà Nẵng: Tầng 6, 76 Bạch Đằng – ĐT: (0511) 2466926
TP HCM: VietGlobe Office Building. Số 1 Đặng Dung, Quận I – ĐT: (08) 54041388
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.