8 Cách Giúp Người Thân Của Bạn Thoát Khỏi Vấn Đề Tài Chính

22/12/2014 - 09:30 6686     0

Bạn sẽ làm gì khi mà một thành viên trong gia đình lâm vào cảnh thất nghiệp? Hoặc họ bất ngờ gặp tai nạn và phải tạm thời nghỉ việc, hay là bảo hiểm không đủ chi trả cho viện phí? Phản ứng của bạn sẽ ra sao khi thấy người thân không thể tự chi trả cho cuộc sống hàng ngày? Hãy tham khảo vào một số gợi ý sau đây để giúp đỡ những người thân yêu mà không làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn.

 

1. Hỗ trợ tài chính bằng tiền mặt.

Nếu người thân của bạn đang đối mặt với vấn đề tài chính ngắn hạn, tặng họ một khoản tiền ngay tại thời điểm đó là một cách làm hợp lí. Bạn nên suy nghĩ về số tiền trong khả năng mình có thể hỗ trợ để không tự đẩy mình vào hoàn cảnh khó khăn về tài chính. Sau đó, hoặc là bạn đưa số tiền tối đa bạn có thể vào cùng một lúc (và hãy nói người bạn yêu quý hiểu được điều đó) hoặc là tặng họ những món tiền nhỏ hơn theo đợt hoặc thường xuyên cho đến khi vấn đề của họ được giải quyết. Hãy chắc rằng người nhận hiểu rõ đó là món quà chứ không phải khoản nợ để tránh gây khó xử cho người nhận.

2. Cho vay cá nhân ngắn hạn.

Người thân trong gia đình có thể gặp bạn và vay nóng một khoản tiền. Bạn hãy thẳng thắn viết rõ ràng các điều khoản trong giấy vay nợ bao gồm chữ kí của cả hai bởi việc làm này giúp cho cả bạn và người thân hiểu rõ về ràng buộc tài chính giữa đôi bên. Một vài thông tin cần thiết trong bản hợp đồng vay nợ gồm:

 • Tổng số tiền cho vay
 • Khoản vay thanh toán gộp cả vốn lẫn lãi trong một lần, hay được chia ra thành nhiều lần và trả góp dựa trên các điều khoản xác định (ví dụ như để đảm bảo công việc khác, trả được hết các khoản nợ tồn đọng, v.v…)·
 • Lãi suất cho vay và cách tính lãi (ví dụ như lãi đơn hay lãi kép).
 • Thời hạn thanh toán (gồm ngày trả hết nợ hoặc thời hạn trả góp)
 • Điều khoản truy đòi nếu người vay không thanh toán đúng hạn hoặc thanh toán không đầy đủ (tăng tiền lãi, ngừng cho vay thêm, can thiệp pháp luật, v.v…)·

Nếu bạn dự định cho vay hơn 10 nghìn đô hoặc là cho vay với mức lãi suất khác với mức lãi suất hiện hành trên thị trường, bạn nên trao đổi với một chuyên gia thuế về mức áp thuế đặc biệt với lãi suất thấp cho người thân. 

3. Đứng ra bảo lãnh vay tiền từ ngân hàng.

Người thân của bạn có lẽ đang cần vay tiền hoặc một khoản tín dụng để trang trải cho những nhu cầu tài chính ngắn hạn. Tuy nhiên nếu bên phía ngân hàng yêu cầu phải có chữ ký của người bảo lãnh thì sao? Bạn có sẵn sàng cùng ký vào hợp đồng vay ngân hàng hoặc quỹ tín dụng không?

Trước khi dễ dàng đồng ý cho người thân của mình vay một khoản vay tín dụng, bạn phải hiểu rằng khi cùng ký vào hợp đồng vay tiền thì bạn sẽ có liên quan về mặt pháp lý và tài chính đối với khoản nợ đó. Điều đáng lo ngại nhất là khi người thân của bạn không trả được nợ,  xét đến từ cách về mặt pháp lý, bạn sẽ là người chi trả. Bên cho vay có quyền dùng những hành động hợp pháp để chống lại bạn và yêu cầu bạn thanh toán hết số nợ, trừ phi giữa bạn và người thân đã có cam kết từ trước. Những khoản vay không đảm bảo như thế này sẽ làm ảnh hưởng đến tín dụng cá nhân của bạn. Do đó, nếu anh, chị hay bác của bạn không trả được nợ đầy đủ và đúng hạn thì người cho vay có thể báo cáo với công ty thông tin tín dụng để lưu vào bản báo cáo tín dụng của bạn dẫn đến làm hạ thấp điểm tín dụng.

Bảo lãnh hợp đồng vay nợ là một vấn đề cần cân nhắc kỹ. Trên thực tế, lí do cần bạn đứng ra làm người bảo lãnh là bởi ngân hàng cho rằng người thân của bạn có quá nhiều rủi ro đến mức ngân hàng không thể một mình mạo hiểm. Một khi ngân hàng không thể chắc chắn về khả năng thu hồi nợ, điều gì ở bạn bảo đảm rằng họ sẽ chi trả được khoản vay này? Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi nói một cách nghiêm túc thì bạn đang vừa đi vay và vừa thanh toán khoản vay này.

Trước khi ký kết, bạn cần yêu cầu:

 • Một bản sao chép báo cáo tín dụng, điểm tín dụng, và ngân quỹ hàng tháng của người thân của bạn để có cái nhìn chính xác về tình hình tài chính cũng như khả năng hoàn trả nợ của họ.
 • Trực tiếp gặp gỡ riêng (nếu có thể) và trao đổi về các điều khoản hợp đồng.
 • Sao chép toàn bộ tài liệu liên quan đến khoản nợ bao gồm thời hạn thanh toán gốc và lãi.
 • Yêu cầu người thân thông báo cho bạn mỗi khi họ không thể thực hiện thanh toán hoặc thanh toán chậm. Tìm hiểu trước những vấn đề có thể phát sinh trong việc thanh toán để có cách giải quyết nhanh chóng để bảo vệ điểm tín dụng của bạn.

4. Lập ngân quỹ và giúp lập hệ thống thanh toán hóa đơn

Thông thường, những người trong cơn khủng hoảng tài chính đơn giản không ý thức được việc là tiền của họ đi đâu. Nếu bạn có kinh nghiệm trong việc phân bổ chi tiêu hợp lý thì bạn cũng có thể giúp hướng dẫn gia đình bạn cách lập và sử dụng ngân quỹ. Ban đầu, bạn có thể chỉ cho họ về ngân sách và hệ thống thanh toán hóa đơn của bạn và giải thích cho họ thấy cách bạn đưa ra các quyết định đúng đắn về tài chính. Với sự giúp đỡ của bạn trong việc xử lý các tình huống tài chính, dần dần, họ sẽ nhận ra chỗ nào có thể cắt giảm chi tiêu hoặc có thể kiếm thêm thu nhập để đáp ứng được nhu cầu tài chính của họ.

5. Tạo cơ hội việc làm

Nếu bạn không thể cho họ vay hay tặng họ một món quà bằng tiền mặt, thì hãy nghĩ đến việc thuê người thân đảm nhận những vị trí công việc còn trống với mức lương thoả thuận. Công việc làm thêm này về lâu dài sẽ giúp họ kiếm thu nhập để trang trải khó khăn cũng như giúp bạn hoàn thành được công việc còn đang dang dở. Hãy coi họ như một nhân viên – xác định rõ công việc cần làm, thời hạn hoàn thành công việc và mức lương. Và đừng quên bao gồm điều khoản về hình thức xử lí đối với những công việc không đạt yêu cầu.

6. Hỗ trợ tài chính không dùng tiền mặt

Nếu bạn không thể hoặc không muốn đưa tiền mặt cho người thân, thì việc hỗ trợ họ bằng thẻ quà tặng hay phiếu quà tặng cũng là một lựa chọn. So với việc gửi tặng tiền mặt, bạn sẽ càng kiểm soát được việc tiền của bạn được sử dụng vào việc gì thông qua loại hình này, thứ mà bạn có thể dễ dàng mua ở hầu hết các cửa hàng.

7. Thanh toán trước các hóa đơn

Bạn có thể muốn xem xét đến việc thanh toán trước một hay nhiều hóa đơn cho người thân (tiền thuê nhà/ thế chấp, hóa đơn sinh hoạt, chi phí bảo hiểm, v.v…) để giúp họ trong suốt thời gian họ gặp khó khăn về tài chính. Chủ động đề nghị giúp họ thanh toán hóa đơn xe ô tô có thể giúp họ thoát khỏi tình trạng khủng hoảng tài chính trong ngắn hạn và cho họ thêm một chút thời gian tìm cách thoát khỏi hoàn cảnh lúc đó.

8. Tìm kiếm trợ giúp chuyên môn từ các nguồn thông tin sẵn có.

Có thể bạn đơn giản không muốn hoặc không thể trợ giúp tài chính cho người thân và dính dáng đến vấn đề của họ, nhưng bạn vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tìm kiếm sự trợ giúp từ những chuyên gia địa phương, những người sẽ đưa ra hướng giải quyết đúng đắn, như là:

 • Nhà tư vấn hướng nghiệp và văn phòng giới thiệu việc làm
 • Tổ chức phúc lợi và các dịch vụ tương tự
 • Cố vấn tín dụng và nợ
 • Bên cho vay – Nguồn cung cấp những giải pháp ngắn hạn

Lời kết

Dù gì đi chăng nữa, điều quan trọng nhất là hãy ngồi xuống cùng người thân của bạn và tìm hiểu xem làm thế nào để giúp họ để vượt qua tình hình khó khăn hiện tại. Từ đó bạn sẽ có ý tưởng về những thông tin cần thiết cho họ và những gì họ đang cần. Ví dụ, nếu họ cần kiếm thêm tiền, trước hết, bạn có thể giúp họ tìm việc. Nếu họ cần giúp với việc thanh toán lại các khoản nợ thẻ tín dụng, bạn có thể gọi đến trung tâm tư vấn tín dụng địa phương để tìm hiểu về các dịch vụ họ cung cấp cũng như chi phí và tác dụng của nó đối với hoàn cảnh của người thân của bạn.

Nên có sự rạch ròi giữa người thân và tiền bạc. Tuy nhiên, với những thời điểm kinh tế suy thoái hay là khi đối mặt với những sự cố không mong muốn, người thân của bạn có lẽ thực sự cần sự giúp đỡ về tài chính từ bạn. Trước khi hứa hẹn giúp đỡ, hãy chắc chắn về những việc bạn có thể và không thể làm để giúp đỡ họ. Hãy nhớ rằng, nếu khả năng không cho phép, thì vẫn còn nhiều cách làm ý nghĩa và sáng tao để giúp người thân yêu của mình.